MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc: Doanh nghiệp công nghệ kiếm bộn tiền nhờ dân số già

18-06-2024 - 18:47 PM | Tài chính quốc tế

Là một trong những xã hội có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới, Trung Quốc đại diện cho thị trường “béo bở” đối với các sản phẩm hướng tới người già.

Trung Quốc: Doanh nghiệp công nghệ kiếm bộn tiền nhờ dân số già- Ảnh 1.

Người dùng trải nghiệm thiết bị đưa người gặp khó khăn về vận động lên giường. Ảnh: CNA

Theo kênh Channel News Asia, Trung Quốc - quốc gia có dân số lớn thứ hai thế giới với 1,4 tỷ người - đang già đi nhanh chóng. Dự kiến vào năm 2040, số người từ 60 tuổi trở lên sẽ đạt 28% do tuổi thọ ngày càng được kéo dài nhưng tỷ lệ sinh giảm.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng nhân khẩu học cũng mang đến những cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp công nghệ hy vọng lấp đầy khoảng trống trong xã hội và giúp người già thoải mái hơn. Các triển lãm thương mại hướng tới “nền kinh tế bạc” được tổ chức khắp cả nước, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ đặc biệt phục vụ cho phân khúc thị trường đang phát triển này.

Tại Hội chợ triển lãm quốc tế mới Thượng Hải vào cuối tuần trước, các sản phẩm công nghệ tiên tiến dành cho người già đã thu hút được sự quan tâm của nhiều khách hàng.

Trong số đó có một chiếc ghế được trang bị cơ chế giúp những người yếu tay chân có thể đứng dậy từ tư thế ngồi dễ dàng hơn.

Một sản phẩm trưng bày khác là một chiếc xe lăn hiện đại cho phép người chăm sóc điều khiển nó lên xuống cầu thang dễ dàng mà không cần di chuyển vị trí người ngồi. Một chiếc xe lăn khác có hệ thống báo động trang bị trí tuệ nhân tạo hỗ trợ gọi người chăm sóc khi cần.

Một sản phẩm khác cũng thu hút người xem là bộ khung cho chân quấn quanh đầu gối đến mắt cá chân có thể hỗ trợ người dùng và giúp họ đi lại ít tốn sức hơn.

Tuy nhiên, nhiều sản phẩm trong số này vẫn còn khá đắt đỏ và nằm ngoài tầm với của đại đa số người dân thuộc tầng lớp lao động.

Ví dụ, một chiếc giường đơn đo sinh trắc học của người nằm ngủ trên đó được bán với giá hơn 9.000 USD - gấp khoảng 4 lần giá một chiếc giường cỡ đại thông thường. Chiếc giường này do một công ty Chiết Giang sản xuất trong nước cũng có thể thực hiện chuyển động đung đưa mà nhà sản xuất cho biết sẽ giúp người dùng ngủ ngon hơn.

Theo một báo cáo năm 2022, gần 1/5 người cao tuổi ở Trung Quốc bị mất ngủ, trong khi gần một nửa cho biết họ ngủ kém do vấn đề sức khỏe.

Những chiếc giường này còn được cho là có thể giảm bớt vấn đề thường gặp là ngáy. Giường được trang bị một cảm biến có thể phát hiện xem người dùng có đang ngáy hay không. Khi phát hiện tiếng ngáy, đầu giường sẽ nâng lên khoảng 30 độ, mở đường thở cho người dùng. Xu Jianchun, tổng giám đốc Keeson Data, công ty sản xuất giường, cho biết việc điều chỉnh này giúp người ngủ sâu hơn 10%.

Là một trong những xã hội có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới, Trung Quốc đại diện cho thị trường “béo bở” đối với các sản phẩm hướng tới người già. Theo dữ liệu năm ngoái, quy mô thị trường này đã lên tới gần 700 tỷ USD.

Các doanh nghiệp phục vụ người già đang hy vọng không chỉ thu hút được thị trường mục tiêu mà còn hướng tới thế hệ trẻ đang muốn xoa dịu những năm tháng tuổi xế chiều của cha mẹ.

"Xã hội Trung Quốc đang già đi nhanh chóng. Điều đó đặt ra thách thức lớn cho các công ty nghiên cứu, phát triển và công nghệ Trung Quốc, nhưng thách thức này cũng sẽ thúc đẩy sự gia tăng tiêu chuẩn về thiết bị và công nghệ hỗ trợ dành cho người cao tuổi của chúng tôi”, ông Xiong Jun, nhà sáng lập công ty robot Changsha Youlong – một trong những đại lý tại sự kiện triển lãm – nhận định.

Theo Bảo Hà

Báo Tin Tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên