MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc gấp rút xét nghiệm hàng triệu người, cách ly hàng nghìn người trong đợt bùng dịch Covid-19 mới

10-06-2021 - 15:26 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc gấp rút xét nghiệm hàng triệu người, cách ly hàng nghìn người trong đợt bùng dịch Covid-19 mới

Giới chức Trung Quốc cho biết chủng virus corona mới xuất hiện ở Trung Quốc có nguồn gốc Ấn Độ, chủng này có khả năng lây nhiễm cao hơn rất nhiều so với trước.

Nhiều khu vực dân cư bị kiểm soát chặt chẽ. Hàng nghìn người phải cách ly. Chỉ trong vài ngày đã hoàn thành việc xét nghiệm với hàng triệu người. Người đến từ nước ngoài bị cách ly hàng tuần thậm chí nhiều tháng, trên đây là những diễn biến đáng lo ngại nhất liên quan đến đại dịch Covid-19 tại Trung Quốc.

Trong hơn 1 năm qua, giới chức Trung Quốc đã có nhiều phương thức ứng phó với đại dịch Covid-19, đợt bùng dịch mới cho thấy điều đang diễn ra có thể sẽ trở thành bình thường trong cuộc sống của người Trung Quốc trong thời gian tới.

Trung Quốc dường như đã kiểm soát được đại dịch Covid-19 từ gần 1 năm trước. Tuy nhiên hiện vẫn còn hàng trăm triệu người Trung Quốc chưa được tiêm vắc xin. Nhiều chủng virus mới đã xuất hiện, giờ đây nhiều người vẫn còn đang hoài nghi về việc liệu vắc xin Covid-19 do Trung Quốc sản xuất liệu có ngăn được tình trạng lây nhiễm này.

Gần đây nhất, tình trạng lây nhiễm Covid-19 khá nặng được phát hiện ở tỉnh Quảng Châu, thành phố thủ phủ của tỉnh Quảng Đông ở miền Nam Trung Quốc. Giới chức Trung Quốc cho biết chủng virus corona mới xuất hiện ở Trung Quốc có nguồn gốc Ấn Độ.

Từ ngày Chủ Nhật cho đến ngày thứ Ba, chính quyền thành phố Quảng Châu – Trung Quốc đã xét nghiệm cho khoảng 18,7 triệu người trong đó có nhiều người đã được xét nghiệm đến lần thứ 2. Ngoài ra, hiện 180.000 người đang phải sống trong tình trạng phong tỏa, không một ai được phép ra ngoài.

Theo phó giám đốc Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc, ông Zhang Zhoubin, tỷ lệ lây nhiễm giờ đây cao hơn rất nhiều so với các đợt bùng dịch trước mà Trung Quốc từng trải qua.

Các cơ sở xét nghiệm tại Quảng Châu lần này đang đương đầu với một kẻ thù chưa từng thấy, theo ông Zhang Zhoubin và sẽ cần phải có những biện pháp đúng đắn và quyết liệt hơn. Nhiều cư dân thành phố Quảng Châu cho biết họ phải thức dậy từ 3h rưỡi sáng rồi đi xếp hàng chờ xét nghiệm nhưng cũng phải chờ rất lâu mới dến lượt.

Ngay từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu vào năm ngoái, Trung Quốc đã có những biện pháp rất cứng rắn. Bắc Kinh trươc đây từng phong tỏa những khu vực có hàng trăm triệu người sinh sống. Giờ đây, chính quyền trung ương đã đổi cách tiếp cận, họ tập trung vào phong tỏa các khu vực dân cư chứ không phải toàn bộ khu vực thành phố hoặc tỉnh. Đồng thời, giới chức Trung Quốc cũng đưa vắc xin vào mục tiêu trọng tâm trong chiến dịch đẩy lùi Covid-19 của nước này.

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang rất lo ngại về khả năng các biện pháp hạn chế mới với khách quốc tế sẽ có thể làm hỏng kế hoạch kinh doanh của họ. Kết quả khảo sát của Phòng Thương mại châu Âu công bố trong tuần này cho thấy khoảng ¾ các doanh nghiệp thành viên cho biết họ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp hạn chế đi lại, chủ yếu bởi do việc giới chức địa phương ngăn doanh nghiệp không được đưa kỹ sư và quản lý vào Trung Quốc.

Cho đến nay, Bắc Kinh yêu cầu người đến từ khoảng hơn 20 nước trên thế giới phải cách ly 2 tuần từ trước khi lên máy bay đến Trung Quốc, sau đó đến Trung Quốc phải cách ly thêm 2 tuần và thậm chí dài hơn tại các khu vực cách ly do chính phủ Trung Quốc kiểm soát kể cả nếu đã tiêm vắc xin Covid-19. Theo quan điểm của giới chức Trung Quốc, kết quả của nhiều đợt xét nghiệm khác nhau sẽ có thể cho ra kết quả dương tính giả và vì vậy sẽ cần phải xét nghiệm, cách ly thêm nhiều ngày nữa.

Theo Trung Mến

Nhịp sống doanh nghiệp

Trở lên trên