MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc giải quyết 3 tỷ chuyến đi dịp xuân vận thế nào

23-01-2020 - 21:20 PM | Tài chính quốc tế

Hàng năm, Trung Quốc phải giải quyết khoảng 3 tỷ chuyến đi của người dân mỗi dịp tết m lịch.Năm nay, Trung Quốc áp dụng nhiều biện pháp để giúp đợt di cư lớn nhất thế giới diễn ra thuận lợi.

Kỳ nghỉ tết Âm lịch năm nay bắt đầu từ ngày 25/1, sớm nhất kể từ năm 2012. Người dân Trung Quốc cũng bắt đầu Xuân vận, giai đoạn kéo dài 40 ngày, để về nhà đón tết bên gia đình. Xuân vận được coi là cuộc di cư lớn nhất thế giới. Xuân vận năm nay bắt đầu từ ngày 10/1 và kết thúc ngày 18/2.

Kỳ Xuân vận đông hơn bình thường

Tết  m lịch năm nay đến sớm và sẽ trùng một phần với kỳ nghỉ đông của sinh viên, khiến áp lực đi lại lên hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông vận tải Trung Quốc gia tăng. Ước tính, khoảng 3 tỷ chuyến đi sẽ được thực hiện trong đợt Xuân vận năm nay, tăng nhẹ so với con số 2,99 tỷ chuyến đi năm ngoái.

Trong số này, 2,43 tỷ chuyến đi sẽ sử dụng ôtô (giảm 1,2% so với năm ngoái), 400 triệu chuyến đi bằng đường sắt (tăng 8%), 79 triệu chuyến đi bằng đường hàng không (tăng 8,4%) và 45 triệu chuyến đi bằng đường biển (tăng 9,6%).

Trung Quốc đã sớm lên kế hoạch đối phó với những con số khổng lồ trên. Ngày 9/1, ngay trước khi Xuân vận bắt đầu, Văn phòng Thông tin Quốc vụ Viện Trung Quốc tổ chức họp báo chung với 7 bộ, bao gồm Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) và Bộ Giao thông, để thông báo các số liệu liên quan cùng biện pháp ứng phó.

Trung Quốc giải quyết 3 tỷ chuyến đi dịp xuân vận thế nào - Ảnh 1.

Hành khách chờ bên ngoài một ga tàu ở Bắc Kinh ngày 10/1. Ảnh: AFP.

Thêm tuyến đường sắt, đường bộ, giảm thu phí

Trung Quốc, vốn là quốc gia có mạng lưới đường sắt rộng lớn nhất thế giới, đã xây dựng thêm 8.489 km đường sắt trong năm 2019, trong đó có 5.474 km đường sắt cao tốc.

Hai tuyến đường sắt cao tốc Bắc Kinh - Trương Gia Khẩu (sử dụng tàu cao tốc không người lái, vận tốc lên tới 350 km/h) và Thành Đô - Quý Dương mới hoạt động sẽ giúp giảm tải lưu lượng giao thông đường bộ ở miền bắc và miền tây Trung Quốc.

Số lượng tàu hoạt động trước kỳ nghỉ tết  m lịch là 5.275 chuyến/ngày, sau đó là 5.410 chuyến/ngày. Trong thời gian cao điểm, Trung Quốc triển khai thêm trung bình 157,5 chuyến tàu tốc hành mỗi đêm.

“So với Xuân vận năm ngoái, tình trạng thiếu vé tại một số tuyến phổ biến đã được giải quyết”, Li Wenxin, phó tổng giám đốc Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Trung Quốc, nói tại cuộc họp báo. “Mua vé tàu sẽ dễ dàng hơn trong năm nay”.

Ngoài giai đoạn cao điểm đi lại 20 - 22/1 và 31/1 - 1/2, nhiều tuyến thường “cháy vé” hiện vẫn còn chỗ trống để bán.

Dùng công nghệ tăng tốc giao thông

Công nghệ mới sẽ góp phần giảm tắc nghẽn tại các ga tàu, cao tốc và sân bay. Hơn 1.000 ga tàu tại Trung Quốc đã được tích hợp công nghệ soát vé điện tử để tăng tốc quá trình soát vé.

Trung Quốc còn mở cửa sân bay Beijing Daxing International Airport, được mong chờ từ lâu, trong năm 2019. Cơ quan Hàng không Dân dụng Trung Quốc ước tính sân bay mới tại Bắc Kinh sẽ phục vụ khoảng 190 triệu hành khách trong tết  m lịch, lượng chuyến bay tăng 15% so với ngày thường.

Ngoài tích hợp công nghệ hỗ trợ bay trong tầm nhìn hạn chế, giảm tỷ lệ hoãn chuyến khi điều kiện thời tiết bất lợi, sân bay Beijing Daxing International Airport còn áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt và nhiều công nghệ tự động khác để tăng hiệu suất hoạt động.

Các sân bay khắp Trung Quốc đã lên kế hoạch bay cho ít nhất 17.000 chuyến mỗi ngày, tăng 13,3% so với năm ngoái, đáp ứng nhu cầu đi lại.

Wang Yang, giám đốc kỹ thuật tại Bộ Giao thông Trung Quốc, cho biết có khoảng 790.000 xe buýt và 19.000 tàu thuyền sẽ được huy động để phục vụ Xuân vận.

Tổng chiều dài đường cao tốc được làm mới và mở rộng là 333.000 km. Ngay trước khi Xuân vận bắt đầu, Trung Quốc đã kịp triển khai hệ thống thu phí điện tử tại mọi trạm thu phí tại ranh giới các tỉnh.

Theo Như Tâm

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên