TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giữa tâm bão virus corona, Trung Quốc giảm một nửa thuế suất đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ

06-02-2020 - 13:23 PM | Tài chính quốc tế

Giữa tâm bão virus corona, Trung Quốc giảm một nửa thuế suất đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ

Theo thông báo được Bộ Tài chính mới đưa ra cách đây ít phút, kể từ 1h01 chiều ngày 14/2, chính sách giảm thuế sẽ có hiệu lực. Đây cũng là thời điểm mà Mỹ sẽ tiến hành giảm thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc.

Trung Quốc vừa thông báo sẽ giảm một nửa mức thuế suất đối với 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, trong động thái sẽ thỏa mãn điều khoản của 1 thỏa thuận thương mại tạm thời giữa hai quốc gia.

Theo thông báo được Bộ Tài chính mới đưa ra cách đây ít phút, kể từ 1h01 chiều ngày 14/2, chính sách giảm thuế sẽ có hiệu lực. Đây cũng là thời điểm mà Mỹ sẽ tiến hành giảm thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc. Thuế quan trừng phạt mà Trung Quốc áp lên hàng hóa Mỹ từ ngày 1/9 năm ngoái sẽ được hạ từ 10% xuống còn 5%, và các thuế còn lại hạ từ 5% xuống 2,5%.

Thuế đối với dầu thô giảm từ 5% xuống 2,5%, đối với đậu nành giảm từ 30% xuống 27,5%, thịt lợn, bò, gà từ 35% xuống 30%.

Cả hai quốc gia cho biết đây là một phần của thỏa thuận giai đoạn 1 mà 2 bên đã ký kết hồi tháng trước. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạm ngừng cuộc chiến thương mại từ tháng 1, mặc dù vẫn còn rất nhiều điểm bất đồng và dù giảm thuế nhưng phần lớn hàng hóa trao đổi giữa hai nước vẫn bị đánh thuế.

Các biện pháp trả đũa khác mà Trung Quốc áp đặt lên hàng Mỹ vẫn sẽ có hiệu lực.

Một điểm quan trọng khác của thỏa thuận là Trung Quốc đồng ý tăng mua nông sản Mỹ, trong vòng 2 năm tới sẽ mua nhiều hơn 200 tỷ USD so với mức của năm 2017. Ngày mai Trung Quốc sẽ công bố số liệu thương mại tháng 1, cung cấp cái nhìn đầu tiên về hoạt động nhập khẩu từ Mỹ trong năm 2020. Các chuyên gia kinh tế dự báo tổng kim ngạch xuất khẩu sẽ giảm trong tháng 1 do có kỳ nghỉ lễ, và dịch bệnh sẽ phủ bóng đen lên triển vọng kinh tế Trung Quốc trong những tháng tới.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên