MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc giảm thuế với gần 900 mặt hàng nhập khẩu

25-12-2020 - 08:38 AM | Thị trường

Hàng hóa xếp tại một cảng ở biển Trung Quốc. (Ảnh minh họa: WSJ)

Hàng hóa xếp tại một cảng ở biển Trung Quốc. (Ảnh minh họa: WSJ)

Trung Quốc đã quyết định sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với gần 900 sản phẩm có nhu cầu nội địa cao trong năm 2021.

Thiết bị y tế, nguyên liệu thô cho bột trẻ em, giấy... và các thiết bị công nghệ thông tin là các sản phẩm nằm trong danh sách 883 mặt hàng nhập khẩu vào Trung Quốc sẽ được hưởng mức thuế thấp.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, mức thuế này còn thấp hơn mức thuế tối huệ quốc đã áp dụng với hàng trăm sản phâm trong năm 2020.

Chính sách giảm thuế sẽ có hiệu lực từ đầu năm sau, với một số hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ các quốc gia và khu vực, bao gồm: New Zealand, Peru và Hàn Quốc…

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, việc thay đổi thuế quan được thực hiện để đáp ứng nhu cầu trong nước và thúc đẩy sự phát triển công nghệ của các ngành công nghiệp Trung Quốc. Bộ này nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc hình thành một "vòng tuần hoàn lớn" của nền kinh tế nội địa.

Tờ Economic Times của Ấn Độ phân tích rằng, năm 2020, Trung Quốc đã phải đối mặt với nhiều thách thức từ Mỹ. Với các lệnh trừng phạt, giới chức Washington muốn cắt đứt sự tiếp cận của các công ty công nghệ quan trọng của Trung Quốc. Để bảo vệ bớt bị tổn thương trong cuộc chiến thương mại này, Bắc Kinh hiện đang dựa vào chiến lược tự cung tự cấp, từ sản xuất - phân phối - cho đến tiêu dùng. Họ gọi hướng đi mới là "chiến lược vòng tuần hoàn kép" cho giai đoạn phát triển tiếp theo

Tờ Nhật báo Trung Quốc (China Daily) trích dẫn lời của ông Huang Peng, Chủ tịch Trung tâm tham vấn các vấn đề Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại Thượng Hải, cho rằng việc điều chỉnh thuế suất theo thỏa thuận sẽ tạo điều kiện hình thành các khu vực thương mại tự do tiêu chuẩn cao và cải thiện hiệu quả phân bổ nguồn lực trên toàn cầu, hỗ trợ sự phát triển "tuần hoàn kép" mới của Trung Quốc.

Việc tiếp tục mở cửa và cải thiện mối quan hệ của các đối tác thương mại, Trung Quốc có thể cải thiện khả năng phục hồi chuỗi cung ứng, giá trị khu vực, đồng thời tăng tốc phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch COVID-19.

Theo Kim Huệ

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên