TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay tự đóng đầu tiên

26-04-2017 - 10:54 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay tự đóng đầu tiên

Trung Quốc vừa hạ thủy tàu sân bay đầu tiên được đóng hoàn toàn trong nước với sự tham dự của Tướng Phạm Trường Long, Phó chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương Trung Quốc, người chỉ đứng thứ 2 sau Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tàu sân bay mới được hạ thủy ở xưởng đóng tàu phía đông bắc Đại Liên. Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, việc hạ thủy hàng không mẫu hạm mới là điểm mốc quan trọng trong nỗ lực sở hữu công nghệ tàu sân bay đồng thời cũng là thành tựu lớn với các chuyên gia quân sự Trung Quốc. Tàu mới sẽ trải qua các cuộc thử nghiệm hệ thống trước khi tham gia các thử nghiệm trên biển.

Chương trình tàu sân bay đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực của Trung Quốc để xây dựng một lực lượng “biển xanh”, có khả năng triển khai sức mạnh xa bờ nhằm bảo vệ cái gọi là lợi ích ngày càng lớn của Bắc Kinh trên khắp thế giới. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng tiến hành cải tổ và hiện đại hóa quân đội sau khi trở thành nhà lãnh đạo Trung Quốc năm 2012.

Tàu sân bay mới hạ thủy là chiếc thứ 2 trong hạm đội 6 hàng không mẫu hạm mà Trung Quốc thiết kế dựa theo chiếc Liêu Ninh, được phục chế từ một chiếc hàng không mẫu hạm chưa bao giờ hoàn thiện của Ukraine. Ngoài các tàu sân bay, Trung Quốc cũng phát triển tàu khu trục và tàu ngầm để từng bước hình thành hạm đội tấn công do tàu sân bay dẫn đầu.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên