MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc họp khẩn vì TTCK quá căng thẳng, các quỹ 'đội tuyển quốc gia' chuẩn bị giải cứu nhà đầu tư?

28-07-2021 - 23:06 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc họp khẩn vì TTCK quá căng thẳng, các quỹ 'đội tuyển quốc gia' chuẩn bị giải cứu nhà đầu tư?

Các phương tiện truyền thông nhà nước đã nhanh chóng đăng tải một loạt nội dung để chứng minh rằng đợt bán tháo này đã kết thúc. Trong khi đó, một số nhà phân tích suy đoán các quỹ đầu tư nhà nước đã bắt đầu can thiệp để hỗ trợ thị trường.

Nguồn tin thân cận tiết lộ, cơ quan quản lý chứng khoán của Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với các giám đốc ngân hàng đầu tư lớn vào hôm thứ Tư. Mục đích là tìm cách xoa dịu tâm lý lo ngại trên thị trường, trong bối cảnh Bắc Kinh mạnh tay đưa ra các biện pháp nhằm trấn áp ngành giáo dục tư nhân.

Bloomberg trích dẫn nguồn tin, cuộc họp được tổ chức khá vội vàng với sự chủ trì của Phó Chủ tịch Uỷ ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc - Fang Xinghai, và các thành viên tham gia đến từ các ngân hàng quốc tế lớn. Một số giám đốc ngân hàng nhận được thông điệp rằng chính sách mới đối với ngành giáo dục tư nhân không gây tổn hại cho các lĩnh vực khác.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy giới chức Trung Quốc không còn thoải mái với tình trạng bán tháo diễn ra liên tục, khiến các chỉ số chứng khoán lớn có khả năng rơi vào thị trường giá xuống vào sáng ngày 28/7. 

Các phương tiện truyền thông nhà nước đã nhanh chóng đăng tải một loạt nội dung để chứng minh rằng đợt bán tháo này đã kết thúc. Trong khi đó, một số nhà phân tích suy đoán các quỹ đầu tư nhà nước đã bắt đầu can thiệp để hỗ trợ thị trường.

Chỉ số CSI 300 đã hồi phục sau vài phiên lao dốc, đóng cửa phiên ngày 28/7 tăng 0,2%. Chiếm tỷ trọng lớn trong các chỉ số tham chiếu trên TTCK Trung Quốc, cổ phiếu các ngân hàng là một trong những nhân tố đóng góp lớn nhất sự hồi phục này.

Trung Quốc họp khẩn vì TTCK quá căng thẳng, các quỹ đội tuyển quốc gia chuẩn bị giải cứu nhà đầu tư? - Ảnh 1.

Hợp đồng tương lai chỉ số Hang Seng China Enterprises hồi phục sau khi Bloomberg đưa tin về cuộc họp khẩn.

Vào lúc 21 giờ 58 (giờ Hồng Kông), hợp đồng tương lai các chỉ số Trung Quốc giao dịch tại thành phố này tăng 2,3%, sau khi Bloomberg đưa tin về cuộc họp của CSRC. Sự hồi phục diễn ra sau đợt lao dốc kéo dài 3 ngày khiến gần 800 tỷ USD vốn hoá bị thổi bay. Ảnh hưởng tiêu cực còn lan tràn sang những lĩnh vực khác của thị trường, từ đồng CNY đến S&P 500 và trái phiếu chính phủ Mỹ.

Đợt bán tháo diễn ra do quyết định gây sốc của Bắc Kinh khi yêu cầu ngành dịch vụ gia sư đang tăng trưởng nhanh chóng phải hoạt động phi lợi nhuận, ngừng niêm yết và gọi vốn. Đây là một bước đi đầy cứng rắn của chính phủ nước này trong việc kiểm soát các công ty được cho là làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng, tăng rủi ro tài chính và ảnh hưởng đến quyền lực của các nhà lãnh đạo

Trước đây, trong nhiều lần thị trường sụt giảm mạnh, giới chức Trung Quốc đều nỗ lực làm dịu sự biến động và đạt được kết quả trái chiều ở những gần đây. Lần này, họ đã hành động ngay sau khi các cổ phiếu công ty dạy thêm niêm yết tại Mỹ như TAL Education Group và New Oriental Education & Technology Group Inc. lao dốc, ảnh hưởng nặng nề đến thị trường chứng khoán trong nước. 

Sau thông tin này, chứng khoán đại lục và Hồng Kông nhanh chóng hồi phục. CSI 300 tăng 1,5% ở phiên 29/7, dẫn đầu là nhóm vật liệu và y tế. Hang Seng Index tăng 2%, cổ phiếu Meituan cũng tăng 8,5%, các cổ phiếu bất động sản và công nghệ đều giao dịch trong sắc xanh. 

Hang Seng Tech Index tăng 6,3%. Các công ty công nghệ giáo dục, New Oriental Education & Technology Group Inc. bứt phá 8,6% và Koolearn Technology Holding Ltd. tăng 6%.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên