MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

‘Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ vào năm 2025’

28-09-2017 - 09:32 AM | Tài chính quốc tế

Tướng Joseph Dunford nhận định, Trung Quốc sẽ trở thành “mối đe dọa lớn nhất” so với bất kỳ đối thủ nào của Mỹ trong chưa đầy một thập kỷ tới.

“Tôi nghĩ rằng, Trung Quốc có thể là mối đe dọa lớn nhất đối với nước ta vào khoảng năm 2025”, Tướng Joseph Dunford cho biết trong phiên điều trần Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ về việc tái bổ nhiệm ông làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân ngày 26/9.

Phát ngôn trên của ông Dunford được đưa ra để trả lời câu hỏi của Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mazie Hirono, đến từ Hawaii. Bà Hirono nhắc lại, trong phiên điều trần tương tự vào năm 2015, Tướng Dunford xác định Nga, tiếp đến là Trung Quốc và Triều Tiên, là ba đối thủ quân sự lớn nhất của Mỹ đối với an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, tại phiên họp mới, ông Dunford đã thay đổi suy nghĩ. Theo ông, Triều Tiên đang là mối đe dọa lớn nhất hiện nay do tính cấp bách liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ông Dunford cũng khẳng định, Nga vẫn tiếp tục tạo ra mối đe dọa hàng đầu đối với Mỹ do năng lực quân sự trong các lĩnh vực vũ khí hạt nhân, chiến tranh điện tử, cũng như các hoạt động quân sự tại những khu vực như Crimea, sáp nhập vào Nga năm 2014, và phía đông Ukraine, nơi Moscow bị cáo buộc ủng hộ lực lượng vũ trang ly khai.

Cuối cùng, tướng Mỹ nhấn mạnh, Trung Quốc mới là đối thủ đáng gờm nhất của chính quyền Washington trong tương lai gần.

“Trung Quốc đang tập trung vào việc hạn chế khả năng của chúng ta để tăng cường sức mạnh và làm suy yếu liên minh của chúng ta ở Thái Bình Dương.

Lãnh đạo Trung Quốc dường như cam kết gia tăng chi tiêu cho quốc phòng trong tương lai gần. Việc hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc đang nhắm tới khả năng có thể làm uy yếu các tiến bộ kỹ thuật quân sự cốt lõi của Mỹ”, ông Dunford nhận định.

Theo CNN, đánh giá của Bộ Quốc phòng Mỹ năm 2017 về khả năng quân sự của Trung Quốc báo cáo, ngân sách quốc phòng của Bắc Kinh tăng trung bình 8,5% mỗi năm trong giai đoạn 2007-2016.

Ông Dunford cảnh báo, trong bối cảnh hiện đại hóa quân đội Nga và Trung Quốc, Mỹ sẽ cần tăng ngân sách quốc phòng hàng năm khoảng từ 3 đến 7% trong 5 năm tiếp theo để "duy trì lợi thế cạnh tranh so với những đối thủ ngang hàng" vào giữa năm 2020.

Theo Tú Oanh

Tiền phong

Trở lên trên