MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc là nơi đầu tiên sử dụng ứng dụng gọi xe không người lái

16-01-2019 - 20:10 PM | Tài chính quốc tế

Pony.ai - đối thủ của Waymo tại Trung Quốc, đã cho ra mắt ứng dụng gọi xe tương tự như Uber. Nhưng điều đặc biệt là những chiếc xe này đều là taxi tự hành.

Pony.ai, một trong những công ty start-up phát triển xe không người lái có giá trị nhất của Trung Quốc, đã ra mắt một ứng dụng cho phép người dùng gọi một chiếc taxi tự hành, khiến nó trở thành một trong những công ty đầu tiên trên thị trường làm như vậy.

Ứng dụng được ra mắt lặng lẽ vào cuối tháng 12, cho phép người dùng gọi taxi tự lái từ một địa điểm được đặt sẵn ở thành phố Nam Sa thuộc tỉnh  Quảng Châu, miền nam Trung Quốc. Chiếc xe có thể đi đến các khu vực cụ thể đã được thiết lập bởi công ty như văn phòng hoặc khu dân cư.

Hiện tại, chỉ có nhân viên và một vài người dùng VIP đang sử dụng ứng dụng này, đây là một chương trình nhỏ được xây dựng trong WeChat, dịch vụ nhắn tin phổ biến nhất của Trung Quốc. Ở thời điểm này, ứng dụng đang được sử dụng miễn phí.

Pony.ai, một công ty trị giá 1 tỷ USD có trụ sở tại Trung Quốc và Mỹ, sản xuất phần mềm cho những chiếc xe không người lái. Công ty không tự sản xuất bất cứ chiếc xe nào, thay vào đó, họ đã hợp tác với các nhà sản xuất ô tô bao gồm BYD và GAC của Trung Quốc.

Công nghệ của công ty dựa trên những thử nghiệm liên tục và thu thập dữ liệu để cải thiện phần mềm, những thứ sẽ được thúc đẩy bởi một dịch vụ taxi tự lái chở hành khách.

"Đó là những dữ liệu đang cải thiện khả năng của những chiếc xe không người lái của chúng tôi, chắc chắn chúng tôi sẽ gặp nhiều những tình huống hơn và chúng tôi có thể sử dụng nó để cải thiện hệ thống", James Peng, CEO của Pony.ai, nói với CNBC vào thứ Hai khi được hỏi về những gì ông sẽ nhận được từ dịch vụ taxi không người lái.

Ông Peng cho biết công ty sẽ tìm cách phát triển đội xe từ con số 20 lên đến 100 trong năm nay.

Phát triển phương tiện không người lái là một phần quan trọng trong kế hoạch "Made in China 2025" của Bắc Kinh. Trung Quốc là môi trường cực kỳ cạnh tranh với những gã khổng lồ công nghệ hình thành nên Baidu và DiDi Chuxing, cho đến những công ty khởi nghiệp như Pony.ai và WeRide.ai đang phát triển công nghệ.

Một số thành phố lớn, bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu, có các khu vực được chỉ định để thử nghiệm xe tự hành. Dịch vụ thuê xe tự hành của Pony.ai không phải là dịch vụ đầu tiên ở Trung Quốc. WeRide.ai có trụ sở tại Quảng Châu đã thực hiện một số thử nghiệm xe không người lái với công ty taxi của thành phố. Và tại Mỹ,công ty công nghệ spin-off  Waymo Alphabet đã bắt đầu dịch vụ robot-taxi cho vài trăm người dùng.

Trong khi đó, ông Peng cho biết Pony.ai khó có thể mở rộng dịch vụ taxi tự hành của mình tới số lượng lớn người dùng trong năm nay. Cuối cùng, công ty muốn mở rộng chương trình, có thể giành được nguồn doanh thu mới và đưa nó cạnh tranh với DiDi.

"Loại dịch vụ đó là mục tiêu cuối cùng mà chúng tôi muốn đạt được. Bối cảnh cạnh tranh đó sẽ trông như thế nào (trong tương lai) là quá khó để nói", ông Peng nói với CNBC.

"Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là cung cấp các chuyến đi an toàn và thuận tiện cho người dùng cuối. Có thể mất nhiều thời gian, nhưng đó là dòng doanh thu cuối cùng", ông Peng nói thêm.

Phạm Cường

CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên