MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc mang tội phạm diễu phố khi nỗi ám ảnh Covid-19 bao trùm

30-12-2021 - 10:17 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc mang tội phạm diễu phố khi nỗi ám ảnh Covid-19 bao trùm

Cảnh sát ở miền nam Trung Quốc đã đưa 4 người diễu phố vì phạm tội liên quan tới nguy cơ lây lan virus ra cộng đồng.

Bốn người đàn ông này bị buộc tội buôn người. Trong bộ trang phục bảo hộ trùm kín nhưng phải treo ảnh với đầy đủ thông tin trước ngực, những người này đã bị cảnh sát đưa đi diễu phố tại Jinxi, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Hành động này đã thu hút những ý kiến trái chiều trên mạng và trên cả các phương tiện truyền thông nhà nước của Trung Quốc.

Hình ảnh và video về vụ việc xuất hiện ngày 28/12. Tờ Nhật báo Quảng Tây, một tờ báo chính thống, cho rằng động thái này nhằm siết chặt kỷ luật và ngăn chặn tội phạm xuyên biên giới - những kẻ tiếp tay cho các hành động bất tuân thủ quy định phòng chống dịch. Truyền thông Trung Quốc mô tả tình hình Covid-19 tại các khu vực biên giới Trung Quốc là nghiêm trọng và phức tạp.

Là nơi đại dịch Covid-19 bùng phát, Trung Quốc ghi nhận 4.849 trường hợp tử vong và 114.365 ca mắc. Riêng ngày 28/12, Trung Quốc ghi nhận 203 ca mắc mới. Đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc vẫn là quốc gia theo đuổi chiến lược Zero Covid-19 một cách nghiêm ngặt.

Khi phát hiện ca mắc, Trung Quốc vẫn sãn sàng đóng cửa thành phố nhiều triệu dân để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Quốc gia này cũng đang thúc đẩy mạnh mẽ chương trình tiêm chủng của mình với các loại vắc xin do chính Trung Quốc sản xuất. Theo thống kê, 86% dân số của quốc gia 1,4 tỷ người này đã được tiêm phòng đầy đủ.

Tuy nhiên, việc đưa tội phạm đi diễu phố nhận lại phản ứng trái chiều trên mạng xã hội Trung Quốc. Một số người nói rằng việc làm này giống với những hình phạt cổ hủ, lạc hậu có từ hàng trăm năm trước. Tuy nhiên, số khác lại ủng hộ và tỏ ra đồng cảm với nỗ lực của nhà chức trách nhằm kiểm soát lây nhiễm gần biên giới.

"Điều kinh khủng hơn việc bắt người diễu trên phố là rất nhiều bình luận ủng hộ cách làm này", một người dùng viết.

Đồng quan điểm tờ Tin tức Bắc Kinh, một tờ báo chính thống khác, nói rằng các biện pháp này vi phạm tinh thần thượng tôn pháp luật và không được phép xảy ra một lần nữa.

Tuy nhiên, Văn phòng Công an Thành phố Jingxi và chính quyền địa phương tuyên bố bảo vệ cách làm của họ và nói rằng đó là "kỷ luật cảnh cáo tại chỗ" và không có điểm nào "không phù hợp".

Năm 2007, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm diễu phố các tù nhân bị kết án tử hình. Các biện pháp trừng phạt kiểu diễu phố này từng khá phổ biến ở Trung Quốc nhưng hiện nay gần như hiếm khi xảy ra. Năm 2006, một sự việc đình đám là 100 gái mại dâm và khách mua dâm bị bắt mặc áo tù và đưa đi diễu phố. Tuy nhiên, không có các vụ lớn khác được ghi nhận sau đó.

Hiện tại, một đợt bùng phát Covid-19 mới đang xảy ra ở Trung Quốc, đe dọa chiến lược zero Covid-19 của nước này. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc sẽ từ bỏ chiến lược mà họ theo đuổi suốt từ khi đại dịch bùng lên.

Là nơi bùng phát đầu tiên nhưng Trung Quốc đã kiểm soát dịch tốt hơn rất nhiều so với các nước phương Tây, cả theo con số người nhiễm lẫn số nạn nhân tử vong. Ngay cả khi biến thể Delta xuất hiện ở Ấn Độ và hạ gục cả thế giới, Trung Quốc vẫn đứng vững. Tuy nhiên, Trung Quốc chưa chấp nhận từ bỏ chiến lược này ngay cả khi đã tiêm phòng đầy đủ cho hầu hết dân số.

Linh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên