MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc mở rộng lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Australia

29-08-2020 - 07:25 AM | Thị trường

Quan hệ thương mại Australia và Trung Quốc tiếp tục căng thẳng sau khi Trung Quốc mở rộng lệnh cấm nhập khẩu thịt bò sang một lò mổ bang Queensland.

Theo tờ Người Australia, hải quan Trung Quốc vừa mở rộng lệnh cấm nhập khẩu thịt bò từ lò mổ Warwick tại bang Queensland của Australia do tìm thấy chất cấm chloramphenicol trong lô thịt bò mà công ty này xuất sang Trung Quốc ngày 26/8. Các quan chức hải quan Trung Quốc cũng đã thông báo cho đối tác Australia và yêu cầu Australia mở cuộc điều tra về công ty này và báo cáo lại Trung Quốc trong vòng 45 ngày.

Trước đó, vào hồi tháng 5/2020, Trung Quốc cũng đã cấm nhập khẩu thịt bò từ 4 lò mổ khác của Australia do không thực hiện đúng các quy định về nhãn mác.

Trung Quốc mở rộng lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Australia - Ảnh 1.

Thịt bò Australia được bày bán tại một siêu thị ở Trung Quốc. (Ảnh: The Land)

Như vậy, tiếp sau việc Trung Quốc đánh thuế nhập khẩu chống bán phá giá lên tới 80,5% đối với lúa mạch Australia, và quyết định mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với rượu vang Australia, thịt bò của Australia gặp thêm khó khăn khi nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Quyết định mở rộng cấm nhập khẩu thịt bò với lò mổ thứ 5 của Australia được Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh chính phủ Australia đang chuẩn bị đệ trình Quốc hội dự thảo luật Quan hệ đối ngoại. Luật Quan hệ đối ngoại được cho là có thể làm cơ sở pháp lý để chính quyền liên bang hủy bỏ thỏa thuận Vành đai-Con đường mà bang Victoria đã ký với Trung Quốc năm 2018.

Quan hệ thương mại giữa Australia và Trung Quốc ngày càng gặp nhiều khó khăn, trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa hai nước đang gia tăng căng thẳng trong những năm gần đây với một loạt vấn đề như việc Australia cáo buộc Trung Quốc tìm cách can thiệp vào hệ thống chính trị nước này.

Mối quan hệ tiếp tục xấu đi khi Australia đề xuất điều tra độc lập về sự xuất hiện dịch Covid-19 tại Vũ Hán, Trung Quốc. Phó Đại sứ Trung Quốc tại Australia cho rằng hành động của Australia “làm tổn thương người dân Trung Quốc”. Trong bối cảnh này, Australia cho rằng, các biện pháp gây cản trở thương mại với hàng hóa nhập khẩu Australia là sự trả đũa của Trung Quốc đối với các hành động của Australia./.

Theo Việt Nga

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên