TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc mua gạo Ấn Độ lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ

02-12-2020 - 20:26 PM | Thị trường

Trung Quốc mua gạo Ấn Độ lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ

Trung Quốc bắt đầu nhập khẩu gạo Ấn Độ lần đầu tiên trong vòng ít nhất 3 thập kỷ do nguồn cung bị thắt chặt trong khi giá gạo Ấn Độ hấp dẫn vì ở mức thấp, thông tin từ ngành lúa gạo Ấn Độ cho biết.

Ấn Độ là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới và Trung Quốc là nước nhập khẩu gạo hàng đầu thế giới. Bắc Kinh nhập khẩu khoảng 4 triệu tấn gạo hàng năm nhưng từ lâu không mua gạo Ấn Độ vì vấn đề chất lượng.

"Lần đầu tiên Trung Quốc mua gạo. Họ có thể tăng mua vào năm tới sau khi thấy chất lượng gạo của Ấn Độ đảm bảo", B.V. Krishna Rao, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ cho biết.

Các thương nhân Ấn Độ đã ký hợp đồng xuất khẩu 100.000 tấn gạo tấm Ấn Độ theo các hợp đồng kỳ hạn giao tháng 12/2020 với giá khoảng 300 USD/tấn.

Các nhà cung cấp truyền thống của Trung Quốc như Thái Lan, Việt Nam, Myanmar và Pakistan, hiện đang bị hạn chế nguồn cung và giấ cao hơn ít nhất 30 USD/tấn so với gạo Ấn Độ.

Tuần qua, giá gạo Thái Lan tăng lên mức cao nhất trong vòng hơn 2 tháng do giá cước phí vận chuyển container tăng cao. Theo đó, gạo 5% tấm tăng lên 480- 490 USD/tấn, từ 475- 485 USD/tấn của tuần trước đó. Gạo cùng loại của Việt Nam cũng đang vững ở mức cao 495 - 500 USD/tấn. Trong khi đó, gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ giấ chỉ 372- 378 USD/tấn.

Vũ Ngọc Diệp

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên