MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc né "người của ông Trump" trong việc trừng phạt trả đũa nước Mỹ

10-08-2020 - 17:17 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc né "người của ông Trump" trong việc trừng phạt trả đũa nước Mỹ

Trung Quốc vừa cho biết họ sẽ trừng phạt 11 người Mỹ, động thái trả đũa nhằm vào việc Mỹ trừng phạt các quan chức Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hồng Kông.

Tuy nhiên, danh sách của Trung Quốc không gồm bất cứ thành viên nào trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump. Cụ thể, những người bị trừng phạt bao gồm các Thượng nghị sĩ Marco Rubio, Ted Cruz, Tom Cotton và Pat Toomey; Hạ nghị sĩ Chris Smith; Giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Kenneth Roth; Chủ tịch Quỹ Quốc gia Hỗ trợ Dân chủ Carl Gershman và Michael Abramowitz, Chủ tịch tổ chức phi lợi nhuận Freedom House.

Trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian nhấn mạnh: "Trước những hành vi sai trái của phía Mỹ, Trung Quốc đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt với những cá nhân có hành vi không tốt trong các vấn đề liên quan tới Hồng Kông". Tuy nhiên, ông Zhao không nói rõ các biện pháp trừng phạt này sẽ dẫn tới điều gì.

Tháng trước, Trung Quốc đã công bố các biện pháp trừng phạt riêng biệt đối với 2 thượng nghị sĩ Rubio và Cruz của Mỹ nhằm trả đũa việc Mỹ trừng phạt các quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn đề người dân tộc thiểu số ở Tân Cương.

Động thái của phía Trung Quốc diễn ra vài ngày sau khi Mỹ tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt lên 11 quan chức Trung Quốc và các đồng minh của họ ở Hồng Kông, bao gồm cả Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga, vì vai trò của họ trong cái gọi là sự hạn chế "quyền tự do chính trị ở thuộc địa cũ của Anh".

Những người khác nằm danh sách này còn có Xia Baolong, giám đốc Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc và Chris Tang, ủy viên Lực lượng Cảnh sát Hồng Kông.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên