TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc "nhốt" 400.000 dân để ngăn ổ dịch ở Bắc Kinh lây lan

29-06-2020 - 17:27 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc "nhốt" 400.000 dân để ngăn ổ dịch ở Bắc Kinh lây lan

Mỗi ngày Bắc Kinh vẫn báo cáo vài trường hợp nhiễm mới, mặc dù hôm 19/6 quan chức y tế hàng đầu khẳng định dịch ở Bắc Kinh đã được kiểm soát.

400.000 người dân của 1 quận ở phía Bắc Trung Quốc đã bị phong tỏa vào cuối tuần vừa qua sau khi khu vực này ghi nhận ít nhất hơn chục trường hợp nhiễm virus có liên quan đến ổ dịch ở Bắc Kinh.

Trong 1 động thái cho thấy làn sóng Covid-19 thứ hai ở thủ đô Bắc Kinh vẫn rất khó đương đầu dù các quan chức đã khẳng định kiểm soát được ổ dịch mới, quận Anxin của tỉnh Hà Bắc đã bị phong tỏa. Theo truyền thông địa phương, mỗi hộ gia đình chỉ có thể cử 1 người ra ngoài mua nhu yếu phẩm mỗi ngày. Các phương tiện giao thông không được phép vào khu vực này và chỉ những người có giấy tờ đặc biệt mới có thể rời đi.

Nằm cách thủ đô 140km, những biện pháp ở Anxin là nghiêm trọng hơn so với ở chính Bắc Kinh, nơi đã ghi nhận tổng cộng 311 ca nhiễm kể từ khi ca đầu tiên được phát hiện ngày 12/6. Dù trường học đã đóng cửa và giao thông bị hạn chế ở Bắc Kinh, người dân thủ đô vẫn được ra ngoài miễn là có kết quả xét nghiệm âm tính.

Thách thức mà Trung Quốc đang phải đối mặt cũng là thách thức mà nhiều nước trên thế giới cũng đang gặp phải trước làn sóng lây nhiễm thứ hai. Cho đến nay Trung Quốc vẫn né tránh kịch bản phong tỏa toàn bộ thủ đô nhằm giảm thiếu tối đa các ảnh hưởng lên cuộc sống thường ngày, đồng thời dựa vào các xét nghiệm nhanh để ngăn chặn dịch lây lan.

Mỗi ngày Bắc Kinh vẫn báo cáo vài trường hợp nhiễm mới, mặc dù hôm 19/6 quan chức y tế hàng đầu khẳng định dịch ở Bắc Kinh đã được kiểm soát. Trung Quốc cũng tuyên bố họ có thể xét nghiệm tới 3,8 triệu mẫu mỗi ngày. Và cho đến nay câu hỏi làm sao virus lại có thể quay trở lại Bắc Kinh sau 55 ngày vắng bóng vẫn chưa hề có câu trả lời.

6 tháng sau khi virus lần đầu xuất hiện ở Vũ Hán, hiện tổng số ca nhiễm bệnh trên toàn thế giới đã lên tới hơn 10 triệu người. Hơn 500.000 người đã thiệt mạng và làn sóng thứ hai đang bùng lên rất mạnh ở châu Mỹ.  

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên