MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc phát hiện hai tỉnh làm giả số liệu kinh tế

12-06-2017 - 15:36 PM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Trung Quốc thông báo hai trường hợp làm giả dữ liệu kinh tế được phát hiện ở Cái Lâm và Nội Mông, hai tỉnh phía bắc của đất nước.

Trong tuyên bố chính thức ngày 11/6, Ủy ban Kiểm tra và Kỷ luật Trung ương Trung Quốc phát hiện những số liệu kinh tế bị làm giả ở hai tỉnh Nội Mông và Cát Lâm. Tuy nhiên, bản báo cáo không chỉ rõ số liệu trong lĩnh vực nào bị làm sai cũng như mức độ phổ biến của sự việc lần này dù Ủy ban Kiểm tra và Kỷ luật cho biết vi phạm được phát hiện trong lĩnh vực sử dụng nguồn tài chính để giảm nghèo.

Cát Lâm là tỉnh biên giới, giáp với Triều Tiên. Đây là địa phương tăng trưởng chậm thứ 2 ở Trung Quốc trong quý I/2017. Tổng sản lượng của Cát Lâm chỉ bằng một nửa so với Bắc Kinh. Trong khi đó, Nội Mông, tỉnh có nhiều mỏ than đá, cũng không nằm trong nhóm trên các địa phương tăng trưởng mạnh. Ngoài ra, các tỉnh miền bắc Trung Quốc cũng đang phải vật lộn vì tăng trưởng kinh tế giảm, bao gồm cả thủ phủ công nghiệp nặng Liêu Ninh.

Đây không phải lần đầu tiên phát hiện trường hợp làm giả số liệu kinh tế ở Trung Quốc. Trong quá khứ, một vài tỉnh cố tình làm sai số liệu nhằm tạo thuận lợi cho con đường quan lộ của các nhà lãnh đạo. Tỉnh Liêu Ninh cũng vừa thừa nhận việc làm giả số liệu từ năm 2011 tới năm 2014.

Những vụ làm giả dữ liệu buộc Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc lưu giữ số liệu, phải đưa ra cơ chế mới để đảm bảo tính chính xác cũng như nâng cao chất lượng dữ liệu.

Linh Anh

Nhịp sống kinh tế/Bloomberg

Trở lên trên