Trung Quốc: Rửa tôm bị đâm vào tay, người đàn ông tử vong vì suy đa tạng sau 3 ngày
Ông Thẩm, 52 tuổi tại Hàng Châu (Trung Quốc) khi rửa tôm hùm đất đã vô tình bị thương ở tay và gây nhiễm trùng nặng.
- 29-08-2023Sau 50 tuổi, thiếu tiền không đáng lo, người mất đi 3 thứ này cuộc sống mới thực sự chịu cảnh khốn khó
- 28-08-2023Loại quả có thể bán hơn 300 triệu đồng/trái, trồng 7 năm mới được thu hoạch, nhưng lại không bán để phục vụ tiêu dùng
- 28-08-2023‘Thần chú’ hô biến tiền đẻ ra tiền của theo cấp số nhân của ‘thần chứng khoán’: Tiết lộ nguyên tắc đầu tư để chỉ lãi, không có lỗ
Theo tờ The Paper, vào ngày 28/8, Bệnh viện số 1 thuộc Đại học Y Chiết Giang (Trung Quốc) thông tin ông Thẩm vốn có tiền sử huyết áp cao, tiểu đường và bệnh thận mãn tính, sau khi bị gai tôm hùm đất vô tình chọc vào tay trong quá trình chế biến đã nhiễm khuẩn Aeromonas veronii khiến cơ thể vốn suy yếu nay lại thêm khuẩn tấn công khiến bệnh tình nhanh chóng chuyển biến nặng.
Được biết, gia đình ông Thẩm sống tại Tiêu Sơn, Hàng Châu (Trung Quốc). Do gia đình vốn nuôi tôm hùm đất trên đồng ruộng quanh nhà nên ông thường tự bắt và chế biến nếu muốn ăn. Gần đây, ông Thẩm dẫn cháu trai đi bắt tôm hùm đất. Trong lúc chế biến, ngón tay cái bên trái của ông đã bị phần gai nhọn của vỏ tôm đâm vào tay.
Một ngày sau, ngón tay trái của ông Thẩm sưng tấy và có cảm giác đau đớn. Phần ngón tay bị đâm bắt đầu chuyển sang màu thâm đen. Vào ban đêm, ông xuất hiện các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, nôn và buồn nôn. Ban đầu, ông và người nhà dự định sáng sớm hôm sau sẽ đến bệnh viện để kiểm tra. Tuy nhiên, trời còn chưa sáng, toàn bộ phần cẳng tay trái của ông đã sưng tấy nghiêm trọng. Khi gọi điện cho con trai để nói về bệnh tình, ông đã ngã xuống đất và bất tỉnh.
“Khi nhập viện cấp cứu, toàn bộ phần da trên cánh tay trái của bệnh nhân đã thâm đen, cùng với đó là những nốt phồng rộp rải rác trên da. Toàn bộ khớp ngón tay trái cũng chuyển màu đen. Đây là hiện tượng nhiễm trùng huyết nặng và sốc nhiễm trùng, người bệnh tiên lượng xấu.” - Trưởng khoa cấp cứu của Bệnh viện số 1 thuộc Đại học Y Chiết Giang - ông sĩ Lục Viễn Cường cho biết. Cùng với đó, ông cũng thông tin, tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng huyết có thể lên tới 35,5%. Các bác sĩ lập tức tiến hành cấp cứu, phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn vết thương, bù dịch qua đường uống, chống sốc, tăng cường chống nhiễm trùng cũng như hàng loạt biện pháp cấp cứu để cứu sống bệnh nhân. Đồng thời cũng mời các chuyên gia của Khoa chấn thương chỉnh hình và Bệnh Truyền nhiễm đến tư vấn đến tư vấn hỗ trợ. Tuy nhiên, ông Thẩm do mang nhiều bệnh lý nền nên bệnh tình tiếp tục nhanh chóng chuyển biến xấu, dẫn tiến đến suy đa tạng và tử vong sau 3 ngày bị tôm đâm.
Tại sao một vết thương nhỏ có thể dẫn đến tử vong?
Qua xét nghiệm máu cho thấy ông Thẩm nhiễm khuẩn Aeromonas veronii - một loại vi khuẩn Gram âm, hình que được tìm thấy trong nước ngọt thuộc chi Aeromonas. Ở người, Aeromonas veronii có thể gây ra các bệnh từ nhiễm trùng vết mổ, tiêu chảy đến nhiễm trùng huyết ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch. Việc tiếp xúc với vi khuẩn ở các vết thương hở có thể gây ra mụn nước, các vết bầm máu, viêm mô tế bào, viêm cân hoại tử hoặc hoại tử cơ và nhiễm trùng huyết. Trong 48 giờ, bệnh sẽ tiến triển nhanh và trường hợp nặng sẽ phải cắt cụt chi hoặc thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Bác sĩ suy đoán rất có thể vi khuẩn Aeromonas veronii ký sinh trên tôm hùm đất, sau đó thông qua vết thương của ông Thẩm xâm nhập vào máu và dẫn đến tử vong.
“Nếu vô tình bị gai đâm khi chế biến tôm, mức độ nghiêm trọng của bệnh sẽ tuỳ thuộc vào thể trạng của từng người. Đối với những người có sức đề kháng tốt sẽ không dẫn đến tình trạng nguy hiểm. Tuy nhiên, với những người có sức đề kháng kém, mắc một số bệnh mãn tính hoặc các bệnh tiềm ẩn thì yếu tố nguy cơ sẽ tăng lên rất nhiều.” - Bác sĩ Lục Viễn Cường nhắc nhở mọi người nên cẩn trọng khi chế biến tôm cũng như các loại thuỷ hải sản khác, đặc biệt đối với những người có khả năng miễn dịch thấp.
Cùng với đó, trong quá trình chế biến cũng nên đeo găng tay để tránh tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh, đồng thời nên sử dụng dao kéo… tránh dùng trực tiếp tay khi chế biến để tránh bị tổn thương. Nếu vô tình bị gai hoặc những phần sắc nhọn của tôm đâm trúng, hãy chú ý quan sát xem vết thương có dấu hiệu sưng đỏ, mưng mủ… hay không. Khi vết thương có dấu hiệu sưng tấy trong thời gian ngắn, đồng thời xuất hiện các triệu chứng như ớn lạnh, sốt… cần hết sức cảnh giác và đến các cơ sở y tế sớm nhất có thể.
Nguồn: The Paper
Phụ nữ mới