TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc sắp thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số ở Bắc Kinh và Hồng Kông

15-08-2020 - 16:15 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc sắp thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số ở Bắc Kinh và Hồng Kông

Các cuộc thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là một phần của nhóm sáng kiến mà Bắc Kinh triển khai nhằm thúc đẩy cải tiến và khuyến khích khu vực dịch vụ mở cửa nhiều hơn.

Theo Bloomberg, Trung Quốc vừa thông báo một số chi tiết trong kế hoạch mở rộng thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại những khu vực như Bắc Kinh và Hồng Kông.

Thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc công bố hôm qua (14/8) cho biết đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ được thử nghiệm ở một số khu vực phát triển nhất nước, dù không đưa ra các mốc thời gian cụ thể. Các vùng thử nghiệm của giai đoạn mới bao gồm khu vực phía Bắc (Bắc Kinh, thành phố cảng Thiên Tân và tỉnh Hồ Bắc), nhóm thành phố thuộc khu vực đồng bằng sông Dương Tử (trong đó có Thượng Hải), và vùng Greater Bay của khu vực đồng bằng song Châu Giang (gồm Thâm Quyến, Hồng Kông và Macau).

Các thành phố ở miền Trung và miền Tây cũng có thể tiến hành thử nghiệm nếu như đáp ứng được một số điều kiện.

Dự án sẽ được khởi động tại Thâm Quyến, Thành Đô, Tô Châu, Xiong’an và một số khu vực được sử dụng để phục vụ Thế vận hội mùa đông 2022.

Các cuộc thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là một phần của nhóm sáng kiến mà Bắc Kinh triển khai nhằm thúc đẩy cải tiến và khuyến khích khu vực dịch vụ mở cửa nhiều hơn. Cùng ngày hôm qua, Trung Quốc cũng ghi nhận sản lượng công nghiệp tăng trưởng vững chắc trong tháng 7 mặc dù doanh số bán lẻ tiếp tục cho thấy một vài dấu hiệu yếu ớt.

Mấy tháng gần đây Trung Quốc đang ráo riết triển khai dự án đồng nhân dân tệ kỹ thuật số với tham vọng đe dọa những đồng tiền số như bitcoin và thậm chí một ngày nào đó có thể xóa bỏ vị thế thống trị của đồng USD.

Hồi tháng 4, các ngân hàng quốc doanh của Trung Quốc đã tiến hành những cuộc thử nghiệm nội bộ sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Tháng trước, công ty chia sẻ xe Didi Chuxing cũng cho biết đang làm việc với PBOC về vấn đề này. Startup giao đồ ăn Meituan Dianping (được hậu thuẫn bởi Tencent) cũng thử nghiệm sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trên nền tảng của mình.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên