MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc tận dụng bão để phát điện gió trên biển lập kỷ lục

03-09-2023 - 15:28 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc tận dụng bão để phát điện gió trên biển lập kỷ lục

Tận dụng nguồn gió của 2 cơn bão Saola và Haikui, tổ máy phát điện gió trên vùng biển Phúc Kiến, miền Đông Nam Trung Quốc, đã đạt sản lượng điện lên tới hơn 384.000 kW), lập kỷ lục về sản lượng điện trong một ngày của một tổ máy điện gió trên thế giới.

Do ảnh hưởng cùng lúc của bão Saola và bão Haikui, khu vực ven biển Phúc Kiến (Trung Quốc) đã hứng chịu gió mạnh liên tiếp trong nhiều ngày. Tuy nhiên, chính nguồn gió này đã khiến tổ máy điện gió ngoài khơi tại đây lập kỷ lục về phát điện.

Trung Quốc tận dụng bão để phát điện gió trên biển lập kỷ lục - Ảnh 1.

Tổ máy điện gió ngoài khơi 16 MW của Trung Quốc hoàn thành lắp đặt hôm 28/6. Ảnh: Chinanews.

Theo dữ liệu do Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc cung cấp ngày 2/9, gió bão đã khiến tốc độ gió tối đa của trang trại gió ngoài khơi thuộc tập đoàn này tại khu vực Phúc Kiến đạt 23,56 m/s vào ngày 1/9 và giúp tổ máy điện gió trên biển công suất lớn 16 megawatt (MW) đầu tiên trên thế giới lắp đặt tại đây đạt công suất vận hành tối đa 24/24 giờ.

Sản lượng điện đạt được trong thời gian này lên tới 384.100 kWh, tương đương lượng điện tiêu thụ trong một ngày của gần 170.000 người, lập kỷ lục mới về sản lượng điện do một tổ máy điện gió duy nhất sản xuất trong một ngày trên toàn cầu.

Tổ máy điện gió 16 MW này là tuabin gió có công suất tổ máy lớn nhất, đường kính cánh quạt lớn nhất và trọng lượng trên mỗi megawatt nhẹ nhất đã được đưa vào sản xuất trên thế giới, do Trung Quốc phát triển, thiết kế và sản xuất hoàn toàn độc lập. Tổ máy này có thể sản xuất hơn 66 triệu kWh “điện xanh” mỗi năm.

Theo truyền thông Trung Quốc, trong quá trình lắp đặt và vận hành, tuabin gió này đã vượt qua thử thách của các cơn bão như Khanu và Doksuri, đánh dấu khả năng nghiên cứu và phát triển (R&D), sản xuất và vận hành tổ máy điện gió ngoài khơi công suất lớn của nước này đã vươn lên một tầm cao mới và đạt đẳng cấp hàng đầu quốc tế.

Được biết, tổ máy này vừa hoàn thành lắp đặt hôm 28/6 và kết nối lưới điện ngày 19/7.

Trước bão Haikui dự kiến đổ bộ vào Đài Loan từ chiều đến đêm nay (3/9), sau đó hướng đến ven biển phía Nam tỉnh Phúc Kiến và có thể tiếp tục đổ bộ vào khu vực này khoảng ngày 5/9, Tập đoàn Tam Hiệp cho biết sẽ tích cực phối hợp với các đơn vị vận hành và bảo trì, xác định khả năng và kiểm tra chức năng chống bão của tổ máy, nhằm tạo cơ sở cho tổ máy điện gió trên biển này ứng phó an toàn, ổn định trước thời tiết khắc nghiệt, tận dụng tối đa tài nguyên gió một cách khoa học và hợp lý để phát điện.

Theo Bích Thuận

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên