MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc tăng trưởng chậm mà chắc

19-10-2016 - 11:43 AM | Tài chính quốc tế

Theo thông tin từ chính phủ Trung Quốc đưa ra vào sáng nay, tốc độ tăng trưởng GDP quý III không thay đổi so với quý trước, bằng mức dự kiến của thị trường và nằm trong khoảng mục tiêu từ 6,5 đến 7% của chính phủ.

Sau một thời gian biến động, trong quý III tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc đã ổn định ở mức 6,7% nhờ nguồn tín dụng mở, thị trường bất động sản nóng và một vài biện pháp kích thích khác mà có thể trả giá bằng việc tái cấu trúc.

Theo thông tin được chính phủ Trung Quốc đưa ra vào sáng nay, tốc độ tăng trưởng GDP quý III không thay đổi so với quý II và quý I, bằng mức dự kiến của thị trường và nằm trong khoảng mục tiêu từ 6,5 – 7% của chính phủ. Trong cả 3 quý đầu năm, ngành dịch vụ tăng trưởng đều với tốc độ 7,6%.

Với các yếu tố hỗ trợ tăng trưởng như hiện nay, các nhà kinh tế dự đoán Trung Quốc có thể duy trì được tốc độ tăng trưởng trong khoảng mục tiêu cho đến cuối năm. Trong khi những biện pháp này hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng trong ngắn hạn, nó ẩn chứa nhiều vấn đề như dư thừa năng suất ngành công nghiệp và nợ doanh nghiệp cao.

Một vài số liệu kinh tế khác của Trung Quốc lại có những biến động ngược chiều. Sản lượng ngành công nghiệp trong tháng 9 đã tăng lên 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái – giảm 0,2% so với tháng trước. Khối lượng đầu tư và nhà máy, xây dựng và tài sản cố định khác ở các khu vực thành thị trong 9 tháng đầu năm tăng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái – tăng 0,1% so với 8 tháng đầu năm. Doanh số ngành bán lẻ tháng 9 tăng lên 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái – tăng 0,1% so với tháng trước.

Trong khi sức nóng trên thị trường bất động sản giúp duy trì đà tăng trưởng, đây lại là một mối quan tâm đặc biệt đối với chính phủ và các nhà kinh tế. Giá bất động sản tại nhiều thành phố trong vài tháng gần đây đã tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Khối lượng cho vay thế chấp - chiếm tới 60% nợ mới – tăng 47% trong quý II và 23% trong quý I. Giới chức tại hơn 20 thành phố đã bắt đầu đưa ra biện pháp nhằm hạn chế đầu cơ nhà đất mà không làm ảnh hưởng đến tăng trưởng.

Anh Sa

WSJ

Trở lên trên