TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc thi tuyển công chức: 8.000 người nộp hồ sơ xin vào 1 vị trí

25-10-2016 - 09:34 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc thi tuyển công chức: 8.000 người nộp hồ sơ xin vào 1 vị trí

Năm nay công việc hot nhất ở Trung Quốc chẳng có liên quan gì đến việc đại tu nền kinh tế nặng nợ hay giúp Chủ tịch Tập Cận Bình chống tham nhũng.

Trung Quốc, công việc nào có đủ sức hấp dẫn đến mức gần 8.000 người nộp hồ sơ để thi tuyển vào một vị trí duy nhất?

Nhắc đến Trung Quốc, chắc hẳn người ta sẽ nghĩ câu trả lời là vị trí cấp cao trong một tập đoàn công nghệ nổi tiếng như Alibaba hay Tencent. Tuy nhiên, câu trả lời dưới đây sẽ khiến bạn ngạc nhiên: giới trẻ Trung Quốc đang đổ xô nộp đơn mong có cơ hội trở thành một công chức nhà nước.

Hôm qua (24/10) là hạn chót để đăng ký cho kỳ thi tuyển công chức ở Trung Quốc. Theo truyền thông nhà nước, đã có hơn 1 triệu người nộp hồ sơ. Các thí sinh sẽ chọn công việc mà họ quan tâm khi đăng ký tham gia kỳ thi được tổ chức mỗi năm một lần này.

Ở Trung Quốc, việc làm trong các cơ quan nhà nước thường được ví với hình ảnh “chén cơm vàng” và là mơ ước của nhiều người vì đem lại nguồn thu nhập ổn định và nhiều phúc lợi. Đồng thời những người làm ở vị trí này cũng có nhiều cơ hội trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc, điều kiện cần thiết trước tiên để thăng quan tiến chức.

Đặc biệt tính đến hết ngày 23/10, có 7.727 người nộp hồ sơ vào vị trí trưởng phòng lễ tân của Liên minh Dân chủ Trung Quốc, làm việc tại Bắc Kinh. Ra đời từ năm 1941, Liên minh Dân chủ Trung Quốc là một trong 8 tổ chức chính trị tồn tại song song với đảng Cộng sản Trung Quốc.

Có lẽ hàng nghìn ứng viên nộp hồ sơ không hề hào hứng với những công việc thực sự của vị trí này như sắp xếp các cuộc họp và tổ chức sự kiện. Điểm hấp dẫn nhất nằm ở chỗ vị trí này có yêu cầu thấp hơn so với các vị trí tương tự. Ứng viên chỉ cần tốt nghiệp đại học và có 2 năm kinh nghiệm, theo thông báo tuyển dụng. Thêm vào đó họ được làm việc ở Bắc Kinh. Trong khi Trung Quốc đang cố gắng nâng cao chất lượng viên chức, các yêu cầu tuyển dụng cũng nâng lên và do đó đây là vị trí khá hiếm hoi yêu cầu ít kỹ năng mà lại được làm việc ở thành phố lớn.

Theo Zhu Lijia, giáo sư Học viện hành chính quốc gia Trung Quốc, cho rằng mọi người đổ xô thi công chức là điều rất dễ hiểu. Ai cũng muốn chọn công việc có nhiều bổng lộc, chế độ tốt, nơi làm việc thuận tiện và có nhiều cơ hội thăng tiến.

Gần đây nhất vị trí "hot" tương tự là ở phòng nghiên cứu chính sách và dân tộc thiểu số trực thuộc Ủy ban dân tộc thiểu số Trung Quốc. Năm 2014 có 14.000 người nộp đơn ứng tuyển cho 2 vị trí.

Năm nay Trung Quốc tuyển tổng cộng 27.817 công chức, tăng 25% so với năm ngoái.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/CNNMoney, WSJ

Từ Khóa:
Trở lên trên