MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc thông qua dự luật An ninh quốc gia cho Hồng Kông, căng thẳng với Mỹ gia tăng

28-05-2020 - 15:27 PM | Tài chính quốc tế

Quốc hội Trung Quốc vừa phê chuẩn dự luật An ninh Quốc gia cho Hồng Kông bất chấp những tiếng nói phản đối từ một bộ phận người dân đặc khu và nhiều quốc gia trên thế giới.

Tuần trước, Trung Quốc cho biết, đạo luật này sẽ giải quyết các vấn đề đòi ly khai, lật đổ chính quyền, khủng bố cũng như sự can thiệp của nước ngoài vào Hồng Kông. Tuy nhiên, ngay từ khi Trung Quốc thông báo về dự luật này, các cuộc biểu tình lớn đã được tổ chức ở Hồng Kông nhằm phản đối động thái của nhà chức trách Trung Quốc.

Cảnh sát chống bạo động đã được huy động ở Hồng Kông khi các nhà lập pháp của đặc khu này tranh luận về một đạo luật khác, một dự luật sẽ hình sự hóa các hành vi thiếu tôn trọng quốc kỳ Trung Quốc. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục gây áp lực nhằm bảo vệ cái mà Washington gọi là các quyền tự do của đặc khu này.

Luật An ninh Quốc gia cho Hồng Kông sẽ được soạn thảo và dự kiến ban hành rộng rãi trước tháng 9. Dự luật này được thông qua trong tiếng vỗ tay lớn của các nhà lập pháp trong Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc.

Chi tiết về đạo luật này dự kiến được công bố trong vài tuần tới. Nhà chức trách Trung Quốc và lãnh đạo đặc khu hành chính Hồng Kông nói rằng không có bất cứ sự đe dọa nào với quyền tự trị của thành phố ở đạo luật này. Tuy nhiên, điều này không đủ để trấn an những người phản đối.

Hiện tại, Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu đang bày tỏ quan ngại về đạo luật của Trung Quốc. Thậm chí, Mỹ còn đe dọa xóa bỏ những ưu đãi với Hồng Kông, một trong những trung tâm tài chính lớn của thế giới. Việc Hồng Kông mất đi cơ chế đãi ngộ đặc biệt được mô tả là quả bom nguyên tử, gây thiệt hại cho tất cả các bên.

Không lâu trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomepo đã xác nhận trước Quốc hội Mỹ rằng Hồng Kông không còn đủ điều kiện để được hưởng những ưu đãi. Điều này đồng nghĩa với việc Mỹ chấm dứt những đãi ngộ với Hồng Kông theo một đạo luật mới được thông qua năm 2019, trong đó trao quyền đánh giá cho người đứng đầu cơ quan ngoại giao Mỹ.

Thậm chí, các nguồn tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn đe dọa áp thuế đối với hàng hóa xuất khẩu từ Hồng Kông cũng như ban hành lệnh trừng phạt nhằm vào các cá nhân có liên quan tới việc làm phương hại cái mà Mỹ gọi là sự dân chủ ở Hồng Kông. Thậm chí, những công ty có làm ăn với những cá nhân bị Mỹ trừng phạt có thể cũng sẽ bị vạ lây.

Với việc Quốc hội Trung Quốc thông qua dự luật về Hồng Kông, mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới chắc chắn sẽ xấu đi. Trước đó, Mỹ và Trung Quốc đã mâu thuẫn về hàng loạt vấn đề, trong đó có Chiến tranh thương mại cũng như đại dịch Covid-19, vốn đã khiến hơn 100.000 người Mỹ thiệt mạng trong vài tháng qua.

Linh Anh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên