MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc tuyên bố miễn thuế trừng phạt đậu tương, thịt lợn Mỹ

14-09-2019 - 23:36 PM | Tài chính quốc tế

Tuần này chứng kiến một loạt động thái “thiện chí” mà Washington và Bắc Kinh dành cho đối phương...

Trung Quốc sẽ miễn thuế quan bổ sung đối với một số hàng hóa nông sản Mỹ, bao gồm đậu tương và thịt lợn - thông tấn Tân Hoa Xã cho biết ngày 13/9. Diễn biến này được xem là dấu hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng thương mại Mỹ-Trung "giảm nhiệt" trước vòng đàm phán trực tiếp dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10.

Đầu tiên, Trung Quốc tuyên bố miễn thuế quan trừng phạt trong vòng 1 năm đối với nhiều mặt hàng Mỹ, nhưng không bao gồm hàng nông sản. Tiếp đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố hoãn hai tuần kế hoạch áp thêm thuế 5% lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/10.

Rồi đến Trung Quốc tuyên bố sẽ nối lại việc nhập khẩu hàng nông sản Mỹ, và ông Trump cũng để ngỏ khả năng ký kết một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc.

Trung Quốc hiện đã ba đợt thuế quan bổ sung lên thịt lợn Mỹ, bao gồm hai đợt áp 25% mỗi đợt vào tháng 4 và tháng 7/2018, cộng thêm 10% áp trong tháng này. Theo đó, tổng thuế quan mà Trung Quốc áp lên thịt lợn tăng từ 12% lên 72%.

Đối với đậu tương Mỹ, thuế quan bổ sung 25% áp vào tháng 7/2018 và 5% áp vào tháng này nâng tổng mức thuế từ 3% lên 33%.

Hiện chưa rõ toàn bộ hay chỉ một phần thuế quan bổ sung nói trên sẽ được Trung Quốc dỡ bỏ.

"Trung Quốc ủng hộ các doanh nghiệp hữu quan mua khối lượng nhất định đậu tương, thịt lợn và các nông sản khác của Mỹ từ ngày hôm nay, phù hợp với nguyên tắc thị trường và các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)", Tân Hoa Xã viết.

Tân Hoa Xã cũng nói Trung Quốc đặt "triển vọng rộng lớn" về nhập khẩu các loại nông sản có chất lượng cao từ Mỹ.

Các hiệp hội nông nghiệp Mỹ phản ứng tích cực trước động thái của Trung Quốc - nước nhập khẩu đậu tương và thịt lợn hàng đầu thế giới, nhưng bày tỏ mong muốn Bắc Kinh nêu rõ hơn thuế quan nào sẽ được dỡ.

"Thị trường Trung Quốc có tầm quan trọng rất lớn đối với các nhà sản xuất thịt lợn Mỹ", ông David Herry, Chủ tịch Hội đồng Các nhà sản xuất thịt lợn Quốc gia Mỹ (NPPC), phát biểu. "Xuất khẩu thịt lợn Mỹ có thể giúp giảm mất cân đối thương mại với Trung Quốc".

Dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành ở Trung Quốc đã khiến đàn lợn của nước này giảm 1/3 trong một năm qua. Trong bối cảnh đó, giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng lên mức cao kỷ lục, buộc nước này phải tăng nhập khẩu thịt lợn từ nước ngoài.

Đậu tương là mặt hàng nông sản xuất khẩu quan trọng nhất của Mỹ. Trung Quốc đã giảm mạnh nhập khẩu đậu tương Mỹ sau khi thương chiến giữa hai nước bùng nổ vào năm ngoái. Gần đây, khi thương chiến leo thang, Trung Quốc hầu như không còn nhập đậu tương Mỹ nữa.

Trung Quốc nhập khẩu 12 tỷ USD đậu tương Mỹ trong năm 2017, nhưng giá trị này đã giảm 74% trong 2018.

Trước khi tuyên bố miễn thuế quan bổ sung đối với đậu tương và thịt lợn Mỹ, vào hôm thứ Năm, Trung Quốc đã có đợt mua đậu tương Mỹ với khối lượng lớn đầu tiên kể từ tháng 6. Bộ Nông nghiệp Mỹ ngày thứ Sáu cho biết các nhà xuất khẩu tư nhân nước này đã bán được 204.000 tấn đậu tương cho Trung Quốc trong ngày thứ Năm.

"Hy vọng là Mỹ nói là làm và giữ đúng lời hứa về tạo điều kiện cho hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước", bản tin của Tân Hoa Xã viết.

Các quan chức cấp thứ trưởng của Mỹ và Trung Quốc sẽ có cuộc gặp ở Washington vào tuần tới để chuẩn bị cho vòng đàm phán cấp cao vào đầu tháng 10. Hôm thứ Năm, ông Trump nói ông muốn có một thỏa thuận thương mại toàn diện với Trung Quốc, nhưng cũng không loại trừ khả năng ký kết một thỏa thuận giới hạn, tạm thời.

Theo An Huy

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên