MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc tuyên bố thay đổi lớn trong chiến lược phát triển đồng nhân dân tệ

25-10-2020 - 17:24 PM | Tài chính quốc tế

PBOC có thể tăng cường các thoả thuận hoán đổi tiền tệ song phương để xúc tiến thương mại và đầu tư, và cố gắng kết hợp các kênh thanh toán bằng nhân dân tệ xuyên biên giới.

Bloomberg dẫn lời 1 quan chức cấp cao của NHTW Trung Quốc (PBOC) cho biết Trung Quốc đang xem xét lại chiến lược quốc tế hoá đồng nhân dân tệ và dự định sẽ tung ra nhiều chính sách hỗ trợ hơn.

Phát biểu tại Hội nghị Bund Summit tổ chức ở Thượng Hải hôm qua (24/10), giám đốc bộ phận quốc tế của PBOC cho biết: "Như mọi người đều đã biết, trong quá khứ quá trình quốc tế hoá đồng nhân dân tệ gắn chặt với các nguyên lý thị trường. Vai trò của cơ quan chức năng chủ yếu tập trung vào dỡ bỏ các rào cản chính sách để hướng tới mục đích tự do sử dụng nhân dân tệ. Nhưng ở thời điểm này, chúng tôi cho rằng tình hình ở cả trong và ngoài nước xuất hiện nhiều yếu tố phức tạp".

Theo ông Zhu, chính phủ Trung Quốc có thể chủ động hơn trong việc tung ra các chính sách hỗ trợ để thúc đẩy vai trò của thị trường. Ví dụ, PBOC có thể tăng cường các thoả thuận hoán đổi tiền tệ song phương để xúc tiến thương mại và đầu tư, và cố gắng kết hợp các kênh thanh toán bằng nhân dân tệ xuyên biên giới.

Tuần này đồng nhân dân tệ đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 2 năm trở lại đây do được hỗ trợ bởi đồng USD yếu đi và đà phục hồi của kinh tế Trung Quốc hậu Covid-19. Các số liệu kinh tế mà Trung Quốc công bố nhìn chung đều tích cực vượt trội so với các nền kinh tế khác. GDP quý III/2020 tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2019. Trung Quốc được dự báo là nền kinh tế lớn duy nhất trên toàn cầu có GDP tăng trưởng trong năm nay.

Triển vọng ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử ngày 3/11 tới cũng hỗ trợ nhân dân tệ. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã đẩy nhân dân tệ rơi xuống mức thấp nhất kể từ 2008.

Ông Zhu cho biết Trung Quốc sẽ loại bỏ các rào cản hiện đang cản trở quá trình quốc tế hoá của đồng nhân dân tệ, ví dụ như tự do hoá cán cân vốn, tăng mức độ linh hoạt của tỷ giá nhân dân tệ và tang tính thanh khoản của thị trường trái phiếu.

Vài năm gần đây Trung Quốc đã đạt được một số tiến bộ - như thúc đẩy các giao dịch nhân dân tệ ở hải ngoại, được IMF chính thức công nhận vai trò đồng tiền dự trữ quốc tế và triển khai các hợp đồng giao dịch hàng hoá ấn định bằng đồng nhân dân tệ. Tuy nhiên đồng nhân dân tệ hiện chỉ chiếm 2% thị phần toàn cầu.

Và mặc dù Trung Quốc đã dần dần mở cửa thị trường tài chính cho các nhà đầu tư nước ngoài, hiện tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu đại lục vẫn còn rất khiêm tốn. Ngoài ra Trung Quốc vẫn kiểm soát cán cân vốn khá chặt.

Căng thẳng Mỹ - Trung dâng cao càng khiến Trung Quốc muốn đẩy mạnh tham vọng nâng cao vai trò của nhân dân tệ, thậm chí soán ngôi USD trong hệ thống tài chính quốc tế. Vài tháng gần đây nhiều quan chức chính phủ trong đó có Fang Xinghai (Phó chủ tịch Uỷ ban chứng khoán Trung Quốc) đã kêu gọi đẩy nhanh quốc tế hoá nhân dân tệ.

Tham khảo Bloomberg

Thu Hương

Tổ Quốc

Trở lên trên