MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc và Nhật Bản mạnh tay bán trái phiếu Mỹ, Nga tích cực mua vào

23-01-2017 - 18:00 PM | Tài chính quốc tế

Như vậy kể từ tháng 5, lượng trái phiếu Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ đã giảm gần 195 tỷ USD. Cũng nhờ đó Nhật Bản vượt qua Trung Quốc trở thành chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ.

Theo số liệu tháng 11/2016 mới được Bộ Tài chính Mỹ công bố, số trái phiếu MỹTrung Quốc nắm giữ đã giảm 66 tỷ USD, xuống còn 1,05 nghìn tỷ USD. Đây là tháng thứ 6 liên tiếp Trung Quốc giảm nắm giữ trái phiếu Mỹ.

Như vậy kể từ tháng 5, lượng trái phiếu Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ đã giảm gần 195 tỷ USD. Cũng nhờ đó Nhật Bản vượt qua Trung Quốc trở thành chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ.

Nhưng trong tháng 11 Nhật Bản cũng đã bán bớt trái phiếu Mỹ, và chỉ còn nắm khoảng 1,11 nghìn tỷ USD. Đây cũng là tháng thứ 4 con số sụt giảm. Kể từ tháng 7, Nhật đã bán ra 46 tỷ USD.

Cuộc bán tháo bắt đầu từ trước khi ông Donald Trump đánh bại bà Hillary Clinton trong cuộc đua Tổng thống, vì thế không thể nói rằng Trung Quốc và Nhật đang bán ra mạnh bởi vì Trump. Nhưng cũng phải lưu ý rằng tốc độ bán ra bắt đầu tăng nhanh từ tháng 11, thể hiện các nhà đầu tư nhận thấy các chính sách kích thích tài khóa của tân Tổng thống Mỹ sẽ khiến cho việc sở hữu trái phiếu trở nên kém hấp dẫn.

Không phải tất cả các nước đều bán ra trái phiếu Mỹ. Ireland, Brazil, Anh và Saudi Arabia đều tăng lượng nắm giữ. Đặc biệt, lượng trái phiếu của Nga đã tăng 12 tỷ USD. Ông Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dành cho nhau những lời bình luận khá tốt đẹp.

Tuy nhiên lượng trái phiếu mà Nga nắm giữ vẫn rất nhỏ bé so với khối lượng của Nhật Bản và Trung Quốc. Hơn nữa, nhiều khả năng Nhật Bản và Trung Quốc bán trái phiếu đơn giản là để đáp ứng nhu cầu tiền mặt, hỗ trợ nền kinh tế. Đặc biệt, Trung Quốc đang cố gắng đẩy tăng giá trị, tăng sức hấp dẫn của đồng nhân dân tệ trên thị trường toàn cầu.

Tú Anh

CNN

Trở lên trên