MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc và Philippines ký các thỏa thuận trị giá 13,5 tỷ USD

21-10-2016 - 11:40 AM | Tài chính quốc tế

Sau cuộc hội đàm song phương tại Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chứng kiến việc ký kết 13 thỏa thuận trong các lĩnh vực thương mại, hợp tác văn hóa, du lịch, chống ma túy và hàng hải.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Philippines, Ramon Lopez cho hay các thỏa thuận vừa ký có tổng trị giá tới 13,5 tỷ USD.

Trước đó, tại cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Rodrigo Duterte, hai bên nhất trí giải quyết bất đồng một cách hợp lý và cải thiện quan hệ song phương.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng giải quyết bất đồng về vấn đề Biển Đông thông qua đối thoại và tham vấn là một nền tảng quan trọng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của quan hệ Trung Quốc-Philippines.

Ông cho biết Trung Quốc ủng hộ các nỗ lực của chính quyền mới ở Philippines trong cuộc đấu tranh chống tội phạm ma túy, chống khủng bố và tội phạm, đồng thời sẽ hợp tác với phía Philippines trong các lĩnh vực này.

Chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 4 ngày của Tổng thống Rodrigo Duterte diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang xấu đi sau vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông.

Theo đơn kiện của Philippines, hồi tháng 7 vừa qua, Tòa trọng tài ở La Hay (Hà Lan) đã ra phán quyết bác bỏ tuyên bố chủ quyền đối với cái gọi là "đường 9 đoạn" của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc đến nay không chấp nhận phán quyết này.

Trung Quốc là điểm công du nước ngoài đầu tiên ngoài khối ASEAN của Tổng thống Duterte kể từ khi ông lên cầm quyền hồi tháng 6 vừa qua.

Đây cũng là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Trung Quốc của một nhà lãnh đạo Philippines kể từ năm 2011. Ít nhất 200 doanh nhân hàng đầu của Philippines tháp tùng Tổng thống Duterte trong chuyến thăm này.

Trung Quốc hiện là bạn hàng thương mại lớn thứ hai của Philippines. Philippines xuất khẩu chủ yếu hàng điện tử sang Trung Quốc và đang muốn mở rộng xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm./.

PV

Theo Vietnam+

Trở lên trên