TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc vươn lên thành nền kinh tế số 2 thế giới thế nào

26-09-2019 - 11:00 AM | Tài chính quốc tế

GDP thế giới có thể tăng thêm hoặc giảm đi 22.000 - 37.000 tỷ USD vào năm 2040 tùy theo tình trạng của Trung Quốc.Kinh tế Trung Quốc bắt đầu tăng tốc từ cuối những năm 1970.

1/10 là ngày quốc khánh cũng là mốc đánh dấu 70 năm vươn lên trở thành cường quốc kinh tế của Trung Quốc. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang đối mặt với nguy cơ bị chệch khỏi đà tăng trưởng vì chiến tranh thương mại với Mỹ, từ đó kéo giảm tăng trưởng của cả thế giới.

Trong báo cáo tháng 7, dựa trên liên hệ giữa Trung Quốc và thế giới trong những năm tới, McKinsey Global Institute dự đoán GDP thế giới có thể tăng thêm hoặc giảm đi 22.000 - 37.000 tỷ USD vào năm 2040 tùy theo tình trạng của kinh tế Trung Quốc.

Vậy Trung Quốc đã vươn lên thành cường quốc kinh tế với sức ảnh hưởng lớn tới thế giới như thế nào?

Trung Quốc vươn lên thành nền kinh tế số 2 thế giới thế nào - Ảnh 1.

GDP các nền kinh tế lớn trên thế giới năm 2018.

Trong những năm 1960 và 1970, quy mô kinh tế Trung Quốc bé hơn nhiều so với Mỹ, với GDP năm 1960 của Mỹ gấp 9 lần Trung Quốc. Phải tới cuối những năm 1970 khi Trung Quốc bắt đầu mở cửa, kinh tế nước này mới bắt đầu tăng tốc. Đến năm 2010, Trung Quốc vượt Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới xét về GDP danh nghĩa và tiếp tục giữ vị trí này cho tới thời điểm hiện tại, theo số liệu của Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế.

Một số chuyên gia kinh tế dự đoán rằng kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ vào năm 2030. Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới cho biết nếu điều chỉnh theo ngang giá sức mua, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới hiện nay đáng lẽ phải là nền kinh tế lớn nhất thế giới kể từ năm 2014.

Trung Quốc vươn lên thành nền kinh tế số 2 thế giới thế nào - Ảnh 2.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc với thế giới.

Một động lực chính phía sau sự trỗi dậy mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc là mạng lưới nhà máy sản xuất được mọi thứ, từ đồ chơi tới điện thoại di động, cho người tiêu dùng ở khắp nơi trên thế giới. Việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới vào năm 2001 giúp Trung Quốc càng củng cố vững chắc vị thế là công xưởng và nhà thương mại lớn nhất thế giới.

Trong báo cáo phân tích 186 nền kinh tế của McKinsey, Trung Quốc được xem là thị trường xuất khẩu lớn nhất của 33 nền kinh tế và là nguồn cung cấp hàng hóa lớn nhất của 65 nền kinh tế.

Trung Quốc vươn lên thành nền kinh tế số 2 thế giới thế nào - Ảnh 3.

Dòng vốn đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc và của nhà đầu tư Trung Quốc ra nước ngoài.

Ngoài thương mại, Trung Quốc cũng trở thành "tay chơi" lớn trong hoạt động đầu tư toàn cầu trong vài năm gần đây. Trong giai đoạn 2015 - 2017, Trung Quốc đứng thứ 2 thế giới cả về hoạt động đầu tư trực tiếp ra nước ngoài và tiếp nhận đầu tư.

Theo CNBC

Theo Thanh Long

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên