MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung tá phân tích vụ bé 3 tuổi bị "cha dượng" đóng đinh vào đầu: Án tử hình là thỏa đáng!

21-01-2022 - 09:26 AM | Sống

Trung tá phân tích vụ bé 3 tuổi bị "cha dượng" đóng đinh vào đầu: Án tử hình là thỏa đáng!

Theo Trung tá Đào Trung Hiếu, vụ việc "cha dượng" đóng đinh vào đầu bé 3 tuổi cho thấy hành vi phạm tội vì động cơ đê hèn và có hành trình nhiều lần hãm hại để tước đoạt sinh mạng.

Lòng ích kỷ cao độ, không muốn nuôi con người khác

Vụ việc bé gái 8 tuổi ở TP HCM bị 'dì ghẻ' Nguyễn Võ Quỳnh Trang bạo hành, đánh đập đến tử vong và tiếp theo đó, vụ việc bé gái 3 tuổi bị người tình của mẹ là Nguyễn Trung Huyên đóng 9 đinh vào đầu đang trong tình trạng nguy kịch, khiến dư luận tột cùng căm phẫn.

Liên tiếp các vụ bạo hành, đánh đập dã man, vô nhân tính, thậm chí sát hại trẻ em xảy ra, khiến cho dư luận đặt câu hỏi, bi kịch với những đứa trẻ này từ đâu mà ra?

Chia sẻ về vụ việc bé 3 tuổi bị người tình của mẹ đóng 9 đinh vào đầu, Trung tá, Tiến sĩ, chuyên gia nghiên cứu tội phạm Đào Trung Hiếu (Bộ Công an) cho rằng, với những thông tin điều tra ban đầu về hành vi tàn ác của Nguyễn Trung Huyên với cháu bé 3 tuổi được phản ánh có thể thấy, đối tượng đã quyết tâm thực hiện tội phạm đến cùng vì động cơ đê hèn.

Trong đó, có thể xuất phát từ lòng ích kỷ cao độ, không muốn nuôi con người khác của đối tượng này.

Theo Trung tá Hiếu, sau khi khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng về tội Giết người, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra, làm sáng rõ vụ việc, hành vi của Nguyễn Trung Huyên.

Vị chuyên gia nghiên cứu tội phạm cũng nhận định, với những hành vi tàn ác, vô nhân tính mà Nguyễn Trung Huyên gây ra, thì việc có thể phải đối mặt với mức án tử hình (kể cả nạn nhân không tử vong) cũng là thoả đáng.

Bởi lẽ, đối tượng đã có một hành trình nhiều lần hãm hại cháu để tước đoạt sinh mạng và việc nạn nhân không chết là nằm ngoài ý muốn.

Trung tá phân tích vụ bé 3 tuổi bị cha dượng đóng đinh vào đầu: Án tử hình là thỏa đáng! - Ảnh 1.

Trung tá Đào Trung Hiếu.

Phân tích sâu hơn, Trung tá Đào Trung Hiếu, đã chỉ ra 3 sự tương đồng trong các vụ việc "dì ghẻ, bố dượng" bạo hành, đánh đập dã man mà nhiều trẻ em là nạn nhân như 2 vụ việc ở trên.

Thứ nhất là sự tương đồng về thân phận. Trước khi trở thành bị hại trong các vụ án hình sự, các cháu đều ở cảnh "lời ru chia đôi", là nạn nhân trực tiếp, đầu tiên của các cuộc hôn nhân tan vỡ. Khi mẹ hoặc cha đẻ đưa chúng đến ở cùng với những người "khác máu tanh lòng", cuộc sống các con trở thành địa ngục nếu kẻ gá nghĩa đó là những kẻ ích kỷ, máu lạnh, nhẫn tâm.

Trong sâu thẳm tâm lý nội tâm, những kẻ đó coi 'núm ruột' của bồ là cái gai trong mắt. Do thơ ngây, không có khả năng tự vệ, phản kháng hay thông đạt chuyện xảy ra với mình đến những người xung quanh, nên các con âm thầm chịu trận, lãnh đủ sự tàn bạo, vô nhân tính của người lớn, mà không hiểu sao mình bị phạt.

Nỗi đau trong sự ngơ ngác tội nghiệp làm trái tim những người có lương tri rỉ máu, công phẫn cao độ trước hành động không thể biện minh của kẻ thủ ác.

Đạo trời, luật đời, lòng người đều không thể dung thứ những kẻ tội đồ như thế. Một bản án thích đáng dành cho kẻ có tội là đòi hỏi của xã hội.

Hình phạt ở mức cao nhất, về bản chất là sự trả thù của cộng đồng dành cho những thành viên đã mất lương tri, tính người, không thể giáo dục, cải tạo để tái hòa nhập với đời sống chung.

Thứ 2, theo Trung tá Hiếu là sự tương đồng về thái độ vô cảm của những người thân thích, liên quan, hàng xóm.

Cụ thể, theo Trung tá Hiếu, trong các vụ án giết trẻ em mới xảy ra, đều dưới hình thức bạo hành gia đình. Trước khi bị giết, trẻ đã có một khoảng thời gian hứng chịu bạo lực, đòn roi, với những chấn thương để lại trên thân thể.

"Tại sao không ai biết cho đến khi những sinh mệnh thuần khiết ấy lìa bỏ cuộc đời? Có thực sự khó để không thể biết trẻ bị bạo hành hay không? Tôi nghĩ là không! Tiếng quát tháo, đòn roi, đổ vỡ, tiếng khóc ré vọng ra từ nhà bên, sao không thể nghe thấy.

Rồi người cha, người mẹ dù không ở cùng con, nhưng khi đến thăm, chẳng nhẽ không nhìn thấy những vết bầm tím đòn roi? Rồi cô giáo mầm non, thầy giáo trường học… có khó gì khi nhận ra những biểu hiện bất thường của một học sinh.

Biểu hiện đó là những khác lạ về tâm lý và thể chất. Chỉ cần, đúng là chỉ cần có một lòng thật tâm yêu trẻ, một ý thức trách nhiệm công dân… sẽ không khó để nhận ra trẻ cần được cứu trước khi quá muộn", Trung tá Hiếu phân tích.

Trung tá phân tích vụ bé 3 tuổi bị cha dượng đóng đinh vào đầu: Án tử hình là thỏa đáng! - Ảnh 2.

Hai bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Trung Huyên.

Trung tá Đào Trung Hiếu cũng chỉ rõ, ở các vụ án đã xảy ra, xếp sau kẻ trực tiếp gây tội ác về mặt trách nhiệm, chính là người thân của các cháu, rồi đến hàng xóm, giáo viên…

Tội của họ là tội thờ ơ, vô cảm, chỉ chăm lo cho mối quan tâm hay lợi ích của mình, mà không biết rằng giá như họ bao đồng chút thôi, là một sinh linh đã có thể được giữ lại. Bệnh vô cảm là chứng ung thư tâm hồn đã ở giai đoạn di căn trong cuộc sống kim tiền này.

Thứ 3, theo vị chuyên gia nghiên cứu tội phạm học này là sự tương đồng về nhân cách thoái hóa, lệch lạc của kẻ gây án và người liên quan.

Ông chỉ rõ kẻ trực tiếp bạo hành với trẻ chủ yếu là mẹ kế, chồng hờ, nhân tình của bố, mẹ trẻ.

Điểm chung trong đặc điểm tâm lý thủ phạm là sự thoái hóa về nhân cách, với các đặc điểm lệch lạc như: tính ích kỷ cao độ, tuyệt đối hóa lợi ích cá nhân, lối sống vị kỷ, hưởng thụ, thói quen dùng bạo lực để giải tỏa bức xúc tâm lý trong giao tiếp xã hội, coi thường các chuẩn mực về đạo đức và pháp luật.

Người liên quan trực tiếp sau hung thủ là bố hoặc mẹ của trẻ. Họ cũng đồng điệu với kẻ thủ ác ở thái độ thờ ơ trước an nguy, hạnh phúc của con.

Rất có thể trong họ tồn tại suy nghĩ đứa con là một gánh nặng, việc phải nuôi nó như một nghĩa vụ, chứ không có tình mẫu tử, phụ tử thật thà. Rất có thể, trong sâu thẳm, họ cũng thấy đứa con như một trở ngại cho hành trình tìm duyên mới.

Chưa hết, đứa bé còn nhắc họ nhớ về những buồn thảm đã qua với mảnh ghép không hoàn hảo cũ. Với các sắc thái tâm lý này, ở một chừng mực nào đó, có thể họ đồng tình với hành động bạo hành của nhân tình với chính núm ruột của mình.

Từ các vụ án đau thương này, nam Trung tá nhấn mạnh, cần đặt ra vấn đề xã hội hệ trọng, đó là phải làm sao để khôi phục lại truyền thống văn hóa gia đình Việt Nam.

"Đó là ông bà cha mẹ nêu gương, con cháu thảo hiền; làm sao để gia đình Việt bền vững trước đại dịch có tên: ly hôn. Chỉ khi gia đình bền vững, mới đỡ đi những cái chết tức tưởi như đang thấy", ông Hiếu nêu rõ.

https://kenh14.vn/trung-ta-phan-tich-vu-be-3-tuoi-bi-cha-duong-dong-dinh-vao-dau-an-tu-hinh-la-thoa-dang-20220121082827762.chn

Theo Hoàng Đan

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên