TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trước kế hoạch ly hôn, đây là cách mà Bill Gates cùng vợ chi tiêu khối tài sản hơn 130 tỷ USD của mình

04-05-2021 - 22:43 PM | Doanh nghiệp

Trước kế hoạch ly hôn, đây là cách mà Bill Gates cùng vợ chi tiêu khối tài sản hơn 130 tỷ USD của mình

Vợ chồng Bill Gates từng nói rằng "thật không công bằng khi họ quá giàu", thay vì tiêu tiền tỷ cho bản thân, họ thường quyên góp cho các quỹ từ thiện thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates.

Tỷ phú Bill Gates và vợ là bà Melinda Gates vừa tuyên bố ly hôn sau 27 năm chung sống.

Cặp đôi thông báo tin này trong một tuyên bố được đăng trên Twitter. Tuy nhiên, họ dự định vẫn sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau tại Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates.

Theo Forbes, tài sản của Bill Gates ước tính trị giá 130,5 tỷ USD, xếp thứ 4 thế giới. Vị tỷ phú đồng sáng lập Microsoft là một trong tám ông chủ nắm trong tay hơn 100 tỷ USD.

Trong những năm vừa qua, ông đã thực hiện một số thương vụ mua sắm xa xỉ vào: bất động sản trị giá 125 triệu USD ở Washington, một chiếc phi cơ riêng và một bộ sưu tập xe hơi sang trọng. Gần đây, ông đã bỏ 43 triệu USD để mua một ngôi nhà Del Mar, California.

Nhưng những con số này chỉ chiếm một phần nhỏ trong khối tài sản khổng lồ của ông.Trên thực tế, vợ chồng Bill Gates từng nói rằng "thật không công bằng khi họ quá giàu". Thay vì tiêu tiền tỷ cho bản thân, họ thường quyên góp cho các quỹ từ thiện thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates.

Họ cũng đã cam kết cho đi phần lớn tài sản của mình thông qua Giving Pledge, vào năm 2010.

Dưới đây là cách đôi vợ chồng quyền lực này đã chi tiêu hàng tỷ USD.

1. Bill Gates đã đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu, tài sản khác nhau và thành lập quỹ đầu tư trị giá 1 tỷ USD có tên Breakthrough Energy cùng 20 quỹ khác.

Trước kế hoạch ly hôn, đây là cách mà Bill Gates cùng vợ chi tiêu khối tài sản hơn 130 tỷ USD của mình - Ảnh 1.

2. Có thông tin cho rằng Bill Gates sở hữu một chiếc phi cơ Bombardier BD-700 Global Express có giá 40 triệu USD và có thể chứa tối đa 19 người.

3. Bill Gates cũng đã chi rất nhiều cho bất động sản. Một ngôi nhà có tên Xanadu 2.0 ở Medina, Washington mất bảy năm hoàn thành với 63 triệu USD tiền xây dựng. Ông mua lô đất này với giá 2 triệu USD vào năm 1988. Ngôi nhà hiện giá trị khoảng 125 triệu USD.

Trước kế hoạch ly hôn, đây là cách mà Bill Gates cùng vợ chi tiêu khối tài sản hơn 130 tỷ USD của mình - Ảnh 2.

Ngôi nhà sở hữu thư viện, nơi chứa bản thảo của Leonardo da Vinci thế kỷ 16 mà Bill Gates đã mua với giá 30 triệu USD trong một cuộc đấu giá năm 1994.

Trước kế hoạch ly hôn, đây là cách mà Bill Gates cùng vợ chi tiêu khối tài sản hơn 130 tỷ USD của mình - Ảnh 3.

5. Bill Gates còn là một nhà sưu tầm siêu xe. Món quà đầu tiên ông mua sau khi thành lập Microsoft là chiếc Porsche 911, tuy nhiên ông đã đấu giá nó thu về 80.000 USD. Ngoài ra, ông cũng sở hữu cho mình một chiếc Porsche 959.

Trước kế hoạch ly hôn, đây là cách mà Bill Gates cùng vợ chi tiêu khối tài sản hơn 130 tỷ USD của mình - Ảnh 4.

Chiếc Porsche 959 năm 1988 (không phải xe thật của Bill Gates)

6. Bill Gates sở hữu một trang trại nghỉ dưỡng khác tại Wellington, Florida. Ông được cho là đã bỏ 27 triệu USD để mua toàn bộ chuỗi bất động sản trong khu vực này, một điểm đến ưa thích cho những người mê cưỡi ngựa giàu có.

Con gái Jennifer của ông là một vận động viên cưỡi ngựa giỏi, vì thế Bill mua các tài sản phục vụ niềm đam mê của cô bé, trong đó có nông trại Rancho Paseana tại California giá trị 18 triệu USD gồm một trường đua.

Trước kế hoạch ly hôn, đây là cách mà Bill Gates cùng vợ chi tiêu khối tài sản hơn 130 tỷ USD của mình - Ảnh 5.

Con gái Jennifer của ông là một vận động viên cưỡi ngựa

7. Năm 2020, Bill bỏ 43 triệu USD mua một ngôi nhà bên bờ biển Del Mar, California.

Ông cũng được cho là đã mua lại trang trại Wyoming được niêm yết với giá 8,9 triệu USD năm 2009.

Trước kế hoạch ly hôn, đây là cách mà Bill Gates cùng vợ chi tiêu khối tài sản hơn 130 tỷ USD của mình - Ảnh 6.

Del Mar, California

8. Nhưng danh mục bất động sản của Bill không dừng lại ở đó, tỷ phú đã thực hiện nhiều khoản đầu tư thông qua công ty đầu tư cá nhân của mình có tên Cascade, bao gồm cả quyền sở hữu một phần khách sạn Charles ở Cambridge, Massachusetts.

Trước kế hoạch ly hôn, đây là cách mà Bill Gates cùng vợ chi tiêu khối tài sản hơn 130 tỷ USD của mình - Ảnh 7.

Cambridge, Massachusetts

Ông được cho là sở hữu gần một nửa chuỗi khách sạn của Four Season Holdings thông qua Cascade, bao gồm các khách sạn ở Atlanta và Houston. Bill Gates cùng với Hoàng tử Alwaleed bin Talal của Ả Rập Xê Út sở hữu 95%.

Năm 2013, Bill Gates và một số người mua giấu tên đã trả 161 triệu USD cho Ritz-Carlton ở San Francisco. Tính đến năm 2014, khách sạn được cho là có trị giá 200 triệu USD.

Trước kế hoạch ly hôn, đây là cách mà Bill Gates cùng vợ chi tiêu khối tài sản hơn 130 tỷ USD của mình - Ảnh 8.

9. Khi nghỉ ngơi, thư giãn, Bill Gates có thể chọn cho mình Úc, Croatia, Belize hay Amazon (Brazil). Ông từng thuê du thuyền có giá 5 triệu USD/tuần cho kỳ nghỉ gia đình tại Địa Trung Hải, trên du thuyền có cả trực thăng riêng.

Bill Gates có các sở thích với quần vợt và đọc sách...

Trước kế hoạch ly hôn, đây là cách mà Bill Gates cùng vợ chi tiêu khối tài sản hơn 130 tỷ USD của mình - Ảnh 9.

10. Bill Gates không thích mua sắm cho bản thân mình, nhưng thừa nhận thích mua những thứ đẹp đẽ cho Melinda. Ông không thích chi tiêu quá đà vào quần áo và đồ trang sức.

Trước kế hoạch ly hôn, đây là cách mà Bill Gates cùng vợ chi tiêu khối tài sản hơn 130 tỷ USD của mình - Ảnh 10.

11. Nhưng số tiền mà Bill Gates “phung phí" chỉ là một phần nhỏ trong khối tài sản khổng lồ của ông. Bill đã từng nói với The Telegraph: "Tôi không có nhu cầu xài tiền." Thay vào đó, ông thường quyên góp hoặc đầu tư tiền của mình cho những những mục đích tốt đẹp.

Bill Gates trước đầu tư vào Amyris, một công ty sinh học tổng hợp ban đầu sản xuất tiền chất của thuốc trị bệnh sốt rét và nhiên liệu sinh học dựa trên hydrocacbon. Hiện tại, công ty tập trung vào lĩnh vực sức khỏe thông qua các sản phẩm hương thơm, chăm sóc da và chất tạo ngọt.

Vào tháng 11/2017, Bill Gates đầu tư 50 triệu USD cho nghiên cứu về bệnh Alzheimer.

Trước kế hoạch ly hôn, đây là cách mà Bill Gates cùng vợ chi tiêu khối tài sản hơn 130 tỷ USD của mình - Ảnh 11.

Gần đây, ông tiếp tục đầu tư 30 triệu USD với một nhóm các nhà đầu tư vào Diagnostics Accelerator, một quỹ "từ thiện mạo hiểm" nhằm chẩn đoán bệnh Alzheimer sớm hơn.

12. Bill Gates và Melinda đã rất tích cực trong hoạt động từ thiện. Cặp đôi được The Chronicle of Philanthropy vinh danh là những nhà từ thiện hào phóng nhất ở Mỹ khi quyên góp hơn 36 tỷ USD cho các hoạt động thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates.

Trước kế hoạch ly hôn, đây là cách mà Bill Gates cùng vợ chi tiêu khối tài sản hơn 130 tỷ USD của mình - Ảnh 12.

Bill Gates cam kết cho đi phần lớn tài sản của mình thông qua Giving Pledge, được đưa ra vào năm 2010.

13. Cặp vợ chồng dành tiền đi du lịch để làm từ thiện. Họ đã quyên góp hơn 2 tỷ USD vào năm 2016 cho các hoạt động liên quan đến sức khỏe, sự phát triển toàn cầu và giáo dục Hoa Kỳ. Năm 2017, cặp đôi đã quyên góp 4,78 tỷ USD, chủ yếu cho các dự án do Quỹ Gates điều hành.

Trước kế hoạch ly hôn, đây là cách mà Bill Gates cùng vợ chi tiêu khối tài sản hơn 130 tỷ USD của mình - Ảnh 13.

Hai vợ chồng dành khoảng 2 tỷ USD để chống lại bệnh sốt rét, quyên góp hơn 50 triệu USD đối phó Ebola, và cam kết ủng hộ 38 triệu USD cho một công ty dược phẩm Nhật Bản đang nghiên cứu để tạo ra một loại vắc xin bại liệt với chi phí thấp.

Trước kế hoạch ly hôn, đây là cách mà Bill Gates cùng vợ chi tiêu khối tài sản hơn 130 tỷ USD của mình - Ảnh 14.

Một em bé được tiêm vắc xin Ebola tại CH Dân chủ Congo

Quỹ Gates cũng đã cam kết ít nhất 2,5 tỷ USD cho Liên minh GAVI với hoạt động nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vắc xin ở các nước nghèo.

14. Bill và Melinda cũng ưu tiên cho giáo dục. Quỹ Gates đã thành lập Chương trình Học bổng Thiên niên kỷ của Gates, đã nhận được 1,6 tỷ USD.

Trước kế hoạch ly hôn, đây là cách mà Bill Gates cùng vợ chi tiêu khối tài sản hơn 130 tỷ USD của mình - Ảnh 15.

Họ cũng hợp tác với Quỹ Dangote vào năm 2016 để chi 100 triệu USD cho công tác loại bỏ suy dinh dưỡng ở Nigeria.

Trước kế hoạch ly hôn, đây là cách mà Bill Gates cùng vợ chi tiêu khối tài sản hơn 130 tỷ USD của mình - Ảnh 16.

15. Trong suốt năm 2020, Quỹ Gates đã hoạt động tích cực với cam kết hỗ trợ 100 triệu USD để chống lại đại dịch Covid-19. Một phần lớn trong đó được sử dụng cho việc phát triển vắc xin.

16. Khi nói về tương lai khối tài sản của mình, Bill Gates cho biết sẽ để lại 10 triệu USD cho mỗi con - một phần nhỏ giá trị tài sản ròng của ông.

Trước kế hoạch ly hôn, đây là cách mà Bill Gates cùng vợ chi tiêu khối tài sản hơn 130 tỷ USD của mình - Ảnh 17.

Bill Gates với con gái Jennifer và vợ Melinda

Hứa Vân

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên