MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trước khi bị khởi tố, Shark Tam từng ước làm điều này để không "lỗ đến ngàn tỷ đồng"

25-06-2024 - 09:50 AM | Doanh nghiệp

Ông Phạm Văn Tam, cựu Chủ tịch Asanzo, từng chia sẻ bản thân đã vác các thùng hàng đi bán từ khi 20 tuổi.

• Ông Phạm Văn Tam và ông Phạm Xuân Tình của Asanzo bị khởi tố bị can về tội Trốn thuế.

• Ông Phạm Văn Tam không còn làm chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo, lập nên Công ty Cổ phần Đầu tư Tập đoàn Winsan tham gia lĩnh vực startup.

Sáng 24/6, ông Phạm Văn Tam (còn được gọi là Shark Tam, cựu chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo) và ông Phạm Xuân Tình (đại diện pháp luật, tổng giám đốc Công ty Asanzo) bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP HCM khởi tố bị can về tội Trốn thuế, theo khoản 3 điều 200 Bộ luật Hình sự.

Ông Phạm Văn Tam và ông Phạm Xuân Tình bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Sau đó, hai bị can này bị thay đổi biện pháp ngăn chặn thành tạm giam.

Trước khi bị khởi tố, Shark Tam từng ước làm điều này để không

Ông Phạm Văn Tam bị tạm giam sau khi bị khởi tố bị can về tội Trốn thuế (Bộ luật Hình sự).

Trong thời gian làm giám đốc, đại diện theo pháp luật của Công ty Asanzo, ông Phạm Xuân Tình, đã làm theo chỉ đạo của ông Phạm Văn Tam, đại diện Công ty Asanzo ký các hợp đồng nguyên tắc với nhiều công ty để mua linh kiện, phụ kiện máy điều hòa nhiệt độ.

Sau đó, Công ty Asanzo mang linh kiện về lắp ráp thành thành phẩm máy điều hòa nhiệt độ, đem bán mặt hàng này, nhưng không kê khai, nộp thuế tiêu thụ đặc biệt.

Kết luận giám định của cơ quan thuế xác định: Từ năm 2017 đến quý 2/2019, Công ty Asanzo có hành vi trốn thuế đối với thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt, với tổng số tiền 15,7 tỷ đồng (thuế giá trị gia tăng là gần 4,2 tỷ đồng và thuế tiêu thụ đặc biệt là 11,5 tỷ đồng).

Ông Phạm Văn Tam thành lập Winsan sau khi rút lui khỏi Asanzo

Ông Phạm Văn Tam sinh năm 1980 tại Quảng Ninh, là nhà sáng lập Tập đoàn Asanzo. Tập đoàn Asanzo từng trong top 3 thị trường điện tử Việt Nam, chuyên bán các loại tivi, máy lạnh và phục vụ chủ yếu phân khúc khách hàng ở nông thôn.

Sau đó, ông Tam gần như "không còn liên quan" đến Asanzo khi rút vốn xuống dưới mức cổ đông lớn. Đến giữa năm 2020, ông Phạm Văn Tam và cộng sự thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Tập đoàn Winsan (Winsan Group), lấy ý tưởng thuật ngữ win-win để thể hiện kỳ vọng mang lại thắng lợi cho cả hai bên cùng hợp tác, với mục tiêu hỗ trợ cho các startup, doanh nghiệp nhỏ và vừa, sản phẩm phục vụ cho phần đông người tiêu dùng bình dân, người lao động thu nhập thấp.

Trong một buổi giao lưu khởi nghiệp với sinh viên TP HCM diễn ra cuối năm 2020, trong vị trí Chủ tịch Tập đoàn đầu tư Winsan, ông Tam cho biết khi 20 tuổi đã vừa học vừa làm, mỗi giờ ra chơi ông tranh thủ vác các thùng hàng đi bán và niềm đam mê khởi nghiệp cũng xuất phát từ đó.

Trước khi bị khởi tố, Shark Tam từng ước làm điều này để không

Sau khi rời chức chủ tịch Asanzo, ông Phạm Văn Tam xây dựng Winsan Group, hỗ trợ các startup.

Khi đó, ông Tam khuyên "các bạn sinh viên rằng 'ai thuê cứ làm' vì đó là cơ hội lớn để phát triển bản thân. Ngay cả khi gia đình khá giả, các bạn trẻ cũng nên làm thuê để tích lũy kinh nghiệm thay vì đốt tiền để khởi nghiệp vì 'tiền đốt cũng hết''.

Bản thân ông Tam cũng từng có suy nghĩ "làm thuê là làm giàu cho người khác nên không cố gắng". Sau nhiều năm thăng trầm trên thương trường, ông cho rằng đó là quan điểm sai lầm, tạo trở lực cho chính ông.

Ông Tam lúc đó nói thêm: Khi lỗ đến cả nghìn tỷ, tôi mới nhận ra rằng nếu tôi đi làm thuê trong lĩnh vực đó vài năm để tích lũy kinh nghiệm thì có thể tránh mất mát đó. Và cựu chủ tịch Asanzo cho rằng "các bạn trẻ ít nhất nên làm thuê 5 năm trước khi bắt đầu khởi nghiệp".

Cũng tại buổi gặp này, ông Tam khuyên các bạn trẻ không nên khởi nghiệp theo phong trào, đừng bắt chước mà nên sáng tạo vì mỗi người cũng có thế mạnh riêng.

Theo Dy Khoa

Đời sống pháp luật

Trở lên trên