MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trước khi thành tỷ phú, Mark Cuban từng đi siêu thị lúc nửa đêm chỉ để tiết kiệm vài xu lẻ

25-01-2023 - 18:27 PM | Tài chính quốc tế

Trước khi thành tỷ phú, Mark Cuban từng đi siêu thị lúc nửa đêm chỉ để tiết kiệm vài xu lẻ

Ở độ tuổi 20, Mark Cuban chuyển đến Dallas với 60 USD trong túi và tìm mọi cách để tiết kiệm tiền.

Mark Cuban là doanh nhân người Mỹ nổi tiếng, hiện sở hữu khối tài sản trị giá 4,6 tỷ USD. Tuy nhiên, trước khi trở thành tỷ phú, ông cũng từng trải qua giai đoạn chắt chiu từng xu lẻ.

Ở độ tuổi 20, ngay sau khi chuyển đến Dallas với chỉ 60 USD trong túi, Cuban đã thử mọi cách mà ông có thể nghĩ ra để tiết kiệm số tiền mặt ít ỏi mà mình có. Đây là chia sẻ của tỷ phú 64 tuổi trong một podcast gần đây.

Ông chia sẻ một trong những cách tiết kiệm của mình: đi siêu thị lúc nửa đêm để mua được hàng với giá tốt.

“Tôi thường đến cửa hàng tạp hóa hay siêu thị lúc nửa đêm vì họ hạ giá thịt gà và đồ ăn vặt xuống còn 1,29 USD. Tôi mua hàng loạt các sản phẩm này một lúc”, Cuban cho biết.

Theo một báo cáo năm 2021 của Instacart, một số cửa hàng vẫn giảm giá cho người mua sắm vào đêm muộn. Vào buổi tối, họ đánh dấu những mặt hàng dễ hỏng không để được đến ngày hôm sau, chẳng hạn như sản phẩm tươi sống, thịt và đồ nướng. Thông thường, các cửa hàng tạp hóa lớn đưa ra các chương trình giảm giá sản phẩm vào những ngày cụ thể trong tuần.

Thời điểm đó, Cuban đang thuê và sống trong một căn hộ ba phòng ngủ cùng sáu người bạn khác. Và đi siêu thị vào đêm muộn không phải cách duy nhất ông áp dụng để tiết kiệm tiền.

Trước khi thành tỷ phú, Mark Cuban từng đi siêu thị lúc nửa đêm chỉ để tiết kiệm vài xu lẻ - Ảnh 1.

Tỷ phú Mark Cuban.

Cuban chia sẻ trong podcast rằng lúc này, ông cần một chiếc ô tô để thuận tiện cho việc di chuyển đến chỗ làm với tư cách là người pha chế rượu và đi phỏng vấn xin việc nhưng không đủ tiền.

Chính vì vậy, Cuban đã dừng dùng thẻ tín dụng cũng như tiết kiệm tối đa các khoản chi tiêu. Một ngày nọ, khi đang đi trên đường, ông nhìn thấy một chiếc ô tô cũ nhưng vẫn còn khá tốt bị bỏ lại bên đường. Điều đáng chú ý là nó không khóa và có một phong bì dày chứa đầy giấy tờ cho vay ở ghế trước.

“Từ kinh nghiệm cá nhân, tôi cho rằng chủ chiếc xe đã bỏ nó lại vì không thể thực hiện các khoản thanh toán”, Cuban nói.

Cuban đã lấy những giấy tờ đó, gọi cho ngân hàng vào ngày hôm sau để hỏi liệu ông có thể tiếp quản các khoản nợ không. Ngân hàng đồng ý và đó là cách ông có được chiếc xe.

Tất nhiên, vị tỷ phú nói rằng những bạn trẻ ngày nay không thể học theo cách này của ông để có ô tô nhưng họ hoàn toàn có thể tham khảo lời khuyên cống hiến hết mình cho công việc của ông.

“Tôi không có gì cả và cũng chẳng có gì để mất. Vì vậy, tôi luôn nỗ lực hết sức để làm việc và có cuộc sống tốt đẹp hơn”, Cuban nói.

Tinh thần đó đã giúp ông có động lực kinh doanh phần mềm sau nhiều lần bị sa thải. Sau đó, ông thành lập MicroSolutions - công ty tư vấn máy tính sau này được bán với giá 6 triệu USD vào năm 1990, khi Cuban ở tuổi 32.

Ngày nay, Cuban rất biết ơn vì kinh nghiệm ở độ tuổi 20 đã dạy ông tìm ra những cách sáng tạo để tiết kiệm tiền. Giờ đây, khi không phải lo lắng về chuyện tiền bạc, Cuban nói rằng điều tuyệt vời nhất trong thành công của ông là sự tự do.

“Mọi người thường hỏi tôi điều tuyệt nhất khi trở nên giàu có là gì, tôi trả lời đó là sự tự do. Tôi có thể kiểm soát thời gian và làm những điều mình muốn một cách dễ dàng”, Cuban cho biết trong podcast.

Nguồn: CNBC

Theo Mộc Tiên

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên