TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trước thềm IPO, PV Power được hưởng lợi nhờ quyết định tạm ngừng thị trường phát điện cạnh tranh

11-10-2017 - 10:57 AM | Doanh nghiệp

Trước thềm IPO, PV Power được hưởng lợi nhờ quyết định tạm ngừng thị trường phát điện cạnh tranh

PV Power nhiều khả năng sẽ được lợi gián tiếp từ Nhơn Trạch 2 (PV Power sở hữu 59,37% cổ phần tại NT2). Trong năm 2016, NT2 đóng góp khoảng 60% lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ của PV Power.

Vừa qua, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 3698/QĐ-BCT ngừng hoạt động tạm thời thị trường phát điện cạnh tranh bắt đầu từ ngày 1/10/2017. Lý do được nêu trong Quyết định là nhằm ưu tiên huy động từ các nhà máy nhiệt điện khí.

Với thị trường phát điện cạnh tranh, EVN sẽ lập kế hoạch mua điện từ các nhà máy dựa trên giá đấu thầu theo chi phí biến đổi. Các nhà máy điện thường bán 10-20% sản lượng điện trên thị trường này.

Theo nhóm phân tích CTCK HSC thì việc tạm ngừng hoạt động của thị trường phát điện cạnh tranh đồng nghĩa rằng toàn bộ sản lượng điện từ các nhà máy điện sẽ được tính theo giá trên hợp đồng PPA.

Hợp đồng PPA là hợp đồng mua điện giữa EVN và các nhà máy điện. Thời hạn của hợp đồng PPA là vòng đời kinh tế của thiết bị sản xuất điện tại các nhà máy. EVN sẽ phân bổ sản lượng theo hợp đồng PPA cho từng nhà máy điện theo năm.

Đối với các nhà máy nhiệt điện, giá hợp đồng PPA = giá cố định + giá vận hành & bảo dưỡng + giá biến đổi + giá vận chuyển nguyên vật liệu; Đối với các nhà máy thủy điện, giá PPA = Giá cố định + giá vận hành và bảo dưỡng.

Như vậy, việc vẫn tính giá điện theo hợp đồng PPA được HSC đánh giá sẽ có lợi rất lớn cho các nhà máy điện chạy bằng khí . HSC dự báo sản lượng điện sản xuất bằng khí tiêu thụ trong quý IV sẽ tăng mạnh.

Một số công ty được lợi từ quyết định này bao gồm Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2) điều hành một nhà máy điện chạy bằng khí với công suất 750 MW. HSC dự báo nhờ quyết định này, trong quý IV/2017, NT2 có thể bán khoảng 1,5 tỷ kWh, tăng 25% so với cùng kỳ và tạo ra doanh thu thuần 2.100 tỷ đồng, tăng trưởng 32% và 297 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng 32% so với cùng kỳ năm trước.

PV Power là doanh nghiệp điều hành các nhà máy điện chạy bằng khí lớn nhất Việt Nam cũng hứa hẹn sẽ hưởng lợi trong quý IV/2017. PV Power đang sở hữu 3 nhà máy nhiệt điện gồm Cà Mau 1&2 (1.500MW), Nhơn Trạch 1 (450 MW) và Nhơn Trạch 2 (750 MW). Trong đó, Cà Mau 1&2 không bán điện trên thị trường phát điện cạnh tranh trong khi đó Nhơn Trạch 1 và Nhơn Trạch 2 bán khoảng 15-20% sản lượng điện trên thị trường này.

HSC cho rằng, sản lượng điện sản xuất của Cà Mau 1&2 thường được tận dụng tối đa do nhà máy này sử dụng nguồn khí từ lô PM3 – bể Malay Thổ Chu, vùng chồng lấn giữa Việt Nam và Malaysia. Hơn nữa, Nhơn Trạch 1 sẽ thực hiện bảo dưỡng từ ngày 11/10 đến 26/11 năm nay.

Do đó, PV Power nhiều khả năng sẽ được lợi gián tiếp từ Nhơn Trạch 2 (PV Power sở hữu 59,37% cổ phần tại NT2). Trong năm 2016, NT2 đóng góp khoảng 60% lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ của PV Power.

Mới đây, PV Power đã tham dự hội nghị nhà đầu tư do CTCK HSC tổ chức trong một nỗ lực gần nhất tiến đến cổ phần hóa của Công ty này. PV Power cho biết sẽ sẽ tiến hành IPO trong tháng 12 năm nay và dự kiến sẽ chào bán 20% cổ phần ra công chúng thay vì chỉ 10% như kế hoạch trước đó.

Hiện tại, thời gian để thị trường phát điện cạnh tranh hoạt động trở lại vẫn chưa được quyết định. Tuy nhiên, do nguồn điện sản xuất bằng khí là một trong những nguồn điện có chi phí lớn nhất, HSC cho rằng thị trường phát điện cạnh tranh nhiều khả năng sẽ chỉ tạm ngừng hoạt động trong quý IV/2017 và quyết định sẽ chỉ có tác động trong ngắn hạn.

Hoàng Trung

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên