TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trưởng đặc khu Hồng Kông quyết không từ chức dù hàng nghìn người phản đối

15-06-2019 - 22:13 PM | Tài chính quốc tế

Trưởng đặc khu Hồng Kông quyết không từ chức dù hàng nghìn người phản đối

Trưởng đặc khu Hong Kong - bà Carrie Lam, thông báo sẽ hoãn thảo luận dự luật dẫn độ gây tranh cãi, dẫn đến những cuộc biểu tình lớn từ đầu tuần tới nay. Tuy nhiên, bà quyết định không từ chức dù hàng ngàn người dân yêu cầu.

Phát biểu trước tuyền thông, bà Carrie Lam cho biết: "Chính phủ đã quyết định hoãn việc sửa đổi dự luật, tái khởi động sự kết nối của chúng tôi với tất cả các lĩnh vực của xã hội, đưa ra nhiều hành động hơn và lắng nghe nhiều quan điểm khác nhau của xã hội. Chúng tôi không đưa ra hạn chót cho việc này và hứa sẽ báo cáo, tham khảo ý kiến của các thành viên trong hội đồng lập pháp về an ninh trước khi đưa ra quyết định tiếp theo."

Luật dẫn độ sang Trung Quốc, đối tượng bao gồm 7 triệu người dân Hong Kong, cùng người nước ngoài và Trung Quốc sống và du lịch ở thành phố này, gây ra nhiều tranh cãi và lo ngại rằng sẽ đe doạ đến luật đang hỗ trợ cho vị thế tài chính quốc tế của Hong Kong.

Sau nhiều ngày biểu tình căng thẳng, Hong Kong hoãn thảo luận dự luật dẫn độ - Ảnh 1.

Tại Hong Kong, khoảng 1 triệu người đã xuống đường biểu tình vào thứ Bảy tuần trước để phản đối dự luật. Cả tuần nay, các con phố đều bị bao phủ bởi hơi cay và đạn cao su của cảnh sát, thành phố chìm trong tình trạng hỗn loạn. Một cuộc biểu tình khách đã được lên kế hoạch để thực hiện vào Chủ Nhật này.

Bà Carrie Lam phát biểu: "Tôi cảm thấy buồn và cực kỳ hối tiếc về những thiếu sót của mình khi làm việc và có nhiều yếu tố khác đã châm ngòi cho những cuộc tranh cãi trong xã hội, khi thành phố khá yên bình trong 2 năm qua."

Sau nhiều ngày biểu tình căng thẳng, Hong Kong hoãn thảo luận dự luật dẫn độ - Ảnh 2.

Việc thảo luận về dự luật bắt đầu gặp sự gián đoạn vào hôm thứ Sáu, khi một số chính trị gia thân cận với Bắc Kinh và một số cố vấn cấp cao của bà Lam cho biết việc này nên được hoãn lại ở thời điểm hiện tại. Truyền thông địa phương cho biết bà Lam đã tổ chức một cuộc họp khẩn với các cố vấn vào tối thứ Sáu. Trong khi đó, các quan chức Trung Quốc cũng thảo luận tại Thâm Quyến để đưa ra giải pháp nhằm giải quyết những bế tắc.

Trước đó, bà Lam nói rằng luật dẫn độ là cần thiết để ngăn chặn tội phạm lấy Hong Kong làm nơi ẩn náu và giúp toà án thành phố trong việc bảo vệ nhân quyền - cơ quan này sẽ quyết định dẫn độ theo từng trường hợp cụ thể.

Gigi

Theo Trí thức trẻ/CNA

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên