MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trường ĐH Luật TP HCM: Vì sao 2 phó giáo sư từ chức?

05-06-2019 - 08:22 AM | Xã hội

Đại diện Trường ĐH Luật TP HCM cho rằng nội bộ của trường đang có một số vấn đề và việc rộ lên thông tin 2 phó giáo sư xin từ chức là chuyện nghiêm trọng.

Liên quan đến việc 2 phó giáo sư (PGS) của Trường ĐH Luật TP HCM xin từ chức gây xôn xao dư luận những ngày qua, ngày 4-6, đại diện trường này chính thức có thông tin phản hồi.

Nội bộ có vấn đề

Hai PGS xin từ chức gồm: PGS-TS Phan Nhật Thanh, Phó trưởng Khoa Luật Hành chính - Nhà nước; PGS-TS Nguyễn Thị Thủy, Phó trưởng khoa phụ trách Khoa Quản trị luật.

Về trường hợp của PGS Phan Nhật Thanh, Trường ĐH Luật TP HCM cho biết ông Thanh nộp đơn "Đề nghị được thôi chức vụ" vào ngày 25-4. Nhiệm kỳ của ông Thanh chấm dứt vào ngày 13-3 và ở thời điểm đó, nhà trường thực hiện quy trình bổ nhiệm lại trưởng khoa. Đến ngày 9-5, trưởng khoa được tái bổ nhiệm và trong lúc làm quy trình tái bổ nhiệm trưởng khoa thì ông Thanh có đơn xin thôi chức vụ phó trưởng khoa.

PGS-TS Nguyễn Thị Thủy cũng có nộp đơn "Đề nghị được thôi chức vụ" ngày 3-5-2019 nhưng sau đó, vào ngày 8-5, bà Thủy có nguyện vọng xin rút đơn đã nộp. Từ đó đến nay, bà Thủy vẫn làm việc bình thường với chức vụ Phó trưởng khoa phụ trách Khoa Quản trị luật.

Về việc bà Thủy nêu có tin nhắn đe dọa, miệt thị bà, lãnh đạo nhà trường đã gửi công văn đến các cơ quan chức năng đề nghị xác minh các hành vi nhằm bảo vệ danh dự cho giảng viên ngay sau khi nhận được văn bản yêu cầu của bà Thủy.

Liên quan đến vụ việc 2 PGS xin từ chức, trả lời phóng viên một tờ báo, PGS-TS Trần Hoàng Hải, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Luật TP.HCM, cho rằng trường hợp ông Thanh nộp đơn xin thôi giữ chức vụ có thể do mâu thuẫn cá nhân với trưởng khoa. Ông Hải còn nói nội bộ của trường đang có một số vấn đề và việc rộ lên thông tin xin từ chức là vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến nhà trường.

 Trường ĐH Luật TP HCM: Vì sao 2 phó giáo sư từ chức?  - Ảnh 1.

Thông tin về 2 phó giáo sư từ chức ảnh hưởng đến uy tín Trường ĐH Luật TP HCM

Nhiều sai sót về tài chính

Ngoài sự việc trên, Trường ĐH Luật TP HCM đang đối mặt với các thông tin lùm xùm khác liên quan đến những sai phạm về học phí, tài chính, thay đổi đề tài nghiên cứu sinh, bổ nhiệm người... Cụ thể, đó là thông tin ông Lê Trường Sơn, phó hiệu trưởng nhà trường, chưa học các học phần trong chương trình đào tạo tiến sĩ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) (Thông tư số 10/2009). Ông Sơn còn bị cho là đổi tên đề tài nghiên cứu và thay đổi người hướng dẫn đề tài không đúng quy định, không trực tiếp giảng dạy và bảo đảm đúng định mức giờ chuẩn của cán bộ quản lý giữ ngạch giảng viên.

Trường hợp khác là bà Mai Quốc Thu Trang, thủ quỹ Phòng Tài chính, mở tài khoản cá nhân tại Agribank (từ ngày 31-7-2013 đến 4-4-2018) và cho Phòng Quản lý hệ vừa làm vừa học và Trung tâm Anh văn VASS thuộc trường mượn để chuyển tiền học lại và học phí. Toàn bộ số tiền cá nhân, tổ chức chuyển vào tài khoản của bà Trang…

Cũng liên quan đến những vấn đề tài chính của Trường ĐH Luật TP HCM, ngày 24-8-2018, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã có Thông báo số 556/TB-KTNN chỉ ra những sai sót, bất cập, hạn chế. Theo đó, trong các năm học 2016-2017, 2017-2018, nhà trường thu học phí vượt mức quy định 6,87 tỉ đồng; thu vượt học phí học lại 205,9 triệu đồng; thu vượt lệ phí tuyển sinh theo quy định 84 triệu đồng.

KTNN cũng nêu rõ nhà trường thực hiện liên kết đào tạo với một số cơ sở giáo dục khi chưa đủ điều kiện thực hiện liên kết. Trong số 14 cơ sở liên kết đào tạo, chỉ có 2 cơ sở có công văn trả lời đồng ý của Bộ GD-ĐT, 1 cơ sở có tờ trình nhưng không được phản hồi, còn lại 11 cơ sở chưa cung cấp được quyết định cho phép liên kết đào tạo của Bộ GD-ĐT.

Từ kết quả kiểm toán, KTNN kiến nghị Trường ĐH Luật TP HCM thu hồi nộp ngân sách nhà nước khoản lệ phí tuyển sinh vượt quy định; chuyển quyết toán các chi phí chi tổ chức, quản lý, điều hành các lớp, thi lại... với số tiền hơn 2,3 tỉ đồng. Đối với khoản thu vượt học phí, đề nghị trích lập quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của trường. KTNN yêu cầu nhà trường chấm dứt việc thu lệ phí vượt, thu các khoản không có trong quy định; hoàn trả cho học viên khoản thu học phí học lại vượt số tiền 205.919.000 đồng.

KTNN cũng đề nghị Bộ GD-ĐT chỉ đạo Trường ĐH Luật TP HCM thực hiện nghiêm túc, kịp thời các kiến nghị của KTNN và báo cáo kết quả thực hiện về Bộ GD-ĐT để tổng hợp báo cáo KTNN.

Kiến nghị xử lý dứt điểm sai phạm

Liên quan đến việc mâu thuẫn nội bộ, thu chi tài chính, ngày 4-5-2019, tập thể cán bộ, giảng viên Trường ĐH Luật TP HCM đã gửi tâm thư cho bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Tập thể cán bộ, giảng viên nhà trường kiến nghị bộ trưởng có những quyết sách xử lý nghiêm và dứt điểm những sai phạm để trường phát triển ổn định.


Theo Huy Lân

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên