TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trương Ngọc Ánh: "Tôi từng mệt mỏi và bật khóc vì những khó khăn ngày đầu kinh doanh"

25-08-2016 - 11:05 AM | Sống

Trương Ngọc Ánh: "Tôi từng mệt mỏi và bật khóc vì những khó khăn ngày đầu kinh doanh"

Nữ doanh nhân chia sẻ, những ngày đầu mới kinh doanh, nhiều người tỏ ra hoài nghi chị vì nghĩ, Trương Ngọc Ánh chỉ vui chơi thôi, người đẹp sao biết kiếm tiền. Khi ấy, dù đã có danh hiệu và tiếng tăm trong nghề nhưng "người đàn bà đẹp" vẫn phải thuyết phục từng đối tác của mình.

- Là nghệ sĩ, diễn viên có chỗ đứng riêng trong showbiz, chị còn được biết tới với vai trò doanh nhân thành đạt. Thế nhưng, hiếm khi thấy Trương Ngọc Ánh nhắc tới công việc kinh doanh trên mặt báo. Vì sao vậy?

- Đối với nghệ thuật, khi xuất hiện trước công chúng, ống kính, tôi sẽ gác lại tất cả chuyện riêng tư để hoàn thành tốt vai trò, giữ gìn hình ảnh. Còn đối với công việc kinh doanh, ai cũng biết, đó luôn là một cuộc đua tranh khốc liệt trong nền kinh tế thị trường. Vì thế, tôi xác định phải tập trung cao độ cho những kế hoạch, mục tiêu cũng đáp ứng yêu cầu của khách hàng và đối tác. Có lẽ vì thế tôi không có nhiều thời gian để chia sẻ trên mặt báo.

Kinh doanh bao gồm một dây chuyền các quá trình quan trọng như nhau, từ kế hoạch cho đến hành động. Mỗi ngày, bạn phải đối mặt với những sự lựa chọn. Mỗi tác động dù đơn giản nhất đều phải được suy nghĩ thấu đáo, nếu không có thể gây ra hậu quả xấu đối với công việc sau này. Đôi khi, "sai một li là đi một dặm".

Hiện tại, sau loạt vai diễn thành công trong những dự án được khán giả đón nhận, với kinh nghiệm trên phim trường, tôi chuyển hẳn sang sản xuất và mở công ty giải trí TNA. Tôi mong muốn, sẽ có nhiều cơ hội hơn cho các bạn trẻ cùng niềm đam mê điện ảnh đồng thời có thể tự mình tạo ra những bộ phim hay phục vụ khán giả. Đối với tôi, đó là kinh doanh nhưng cũng là được làm điều mà mình yêu thích, dù không dễ dàng.

- Trước đây chị có tiếng trong giới bất động sản, vì sao lại bỏ dở và chuyển hướng sang giải trí?

- Khi con gái còn rất nhỏ, tôi cần rất nhiều thời gian để chăm sóc bé. Công việc bất động sản giúp tôi chủ động hơn, không bị gò bó về thời gian nên có điều kiện hoàn thành vai trò làm mẹ tốt nhất. Hiện tại. Bảo Tiên đã "trưởng thành" hơn và rất tự lập. Tôi chuyển hướng công việc sang giải trí, sản xuất phim, vì đây là công việc tôi yêu thích và ấp ủ từ rất lâu.

Sản xuất phim là một công việc đầy khó khăn. Tôi phải chịu trách nhiệm cho tất cả các công đoạn từ lên ý tưởng kịch bản, chuẩn bị nguồn kinh phí, lựa chọn ê-kíp, tuyển chọn diễn viên... thậm chí là lo phát hành phim và cả truyền thông theo đó. Dù mỗi bộ phận có những người chuyên trách nhưng nhà sản xuất luôn phải lo vì chỉ cần sơ suất, họ sẽ là người gánh trách nhiệm đầu tiên.

Doanh thu đáng mơ ước của một số phim ra rạp trong vài năm trở lại đây khiến cho thị trường phim ảnh tăng trưởng đột biến. Vì thế, sự cạnh tranh cũng trở nên khốc liệt hơn, nhưng điều khiến tôi trăn trở nhiều hơn là thị hiếu khán giả. Họ đang mong muốn điều gì, cần gì?

Hiện tại, tôi không nghĩ đến hai chữ thành công hay thất bại. Làm phim hay là bất kỳ công việc gì đều là một cuộc đấu tranh liên tục. Những khó khăn cũ sẽ luôn luôn "cải tiến" thành mới. Việc của mình là phải chiến thắng, sau đó vẫn sẽ là tiếp tục chiến thắng nó thôi.


Hiện tại, tôi không nghĩ đến hai chữ thành công hay thất bại.

"Hiện tại, tôi không nghĩ đến hai chữ thành công hay thất bại".

- Nhiều ngôi sao dựa vào tên tuổi, hình ảnh trong showbiz để xây dựng thương hiệu và tạo nền móng, sức ảnh hưởng cho công việc kinh doanh. Chị thì sao?

- Kinh tế thị trường mở ra, dù vẫn luôn có những sự cạnh tranh khốc liệt nhưng cơ hội làm giàu cũng nhiều hơn. Người nghệ sĩ không bắt buộc phải làm mỗi công việc nghệ thuật. Họ có thể thoát khỏi những “mơ mộng” sau sân khấu để bước vào cuộc sống thực tế hơn, làm kinh tế và thành công. Nghe thì kinh doanh có vẻ chẳng liên quan đến nghệ thuật nhưng nghệ sĩ luôn có những thế mạnh nhất định trong công việc làm ăn. Nhất là khi, họ làm những công việc kinh doanh gần với lĩnh vực nghệ thuật mà họ hoạt động để có thể phát huy “vốn tự có”.

Nghệ sĩ thành công trong kinh doanh là niềm tự hào của đồng nghiệp. Họ tạo ra cái nhìn mới về hình ảnh của người nghệ sĩ trong xã hội. Hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Họ đóng góp cho xã hội đầy đủ cả về tinh thần lẫn vật chất.

- Việc là một nghệ sĩ có tên tuổi và sức lan tỏa trong công chúng mang tới cho chị những thuận lợi và khó khăn như thế nào trong kinh doanh?

- Những ngày đầu khi tôi mới bắt đầu kinh doanh, nhiều người nghi ngờ lắm. Họ không nghĩ, tôi đang cố gắng để xây dựng nền tảng sự nghiệp mà nghĩ tôi chỉ vui chơi thôi. Khi ấy tôi đã có danh hiệu và tiếng tăm trong nghề rồi nhưng vẫn phải thuyết phục từng đối tác. Có những người cực đoan, nhất định không tin khiến tôi đôi lúc mệt mỏi và bật khóc.

Vốn dĩ luôn có những định kiến người đẹp thì không biết kiếm tiền hay chuyên tâm làm kinh tế, mà không phải chỉ có ở ngày xưa mà bây giờ vẫn tồn tại thế. Lúc mệt mỏi quá, tôi từng muốn dừng hết tất cả nhưng nếu bỏ cuộc thì đồng nghĩa với việc, định kiến của người ta về mình là đúng. Vì thế, tôi nỗ lực chứng minh bản thân làm được bằng tất cả những chân thành, cố gắng, mồ hôi, nước mắt, không ngừng nghỉ trong một khoảng thời gian dài.

Thành công trong kinh doanh ngày hôm nay tôi có được là nhờ sự cố gắng của bản thân, niềm tin và sự tín nhiệm của đối tác, của khách hàng.

- Hoạt động nghệ thuật vốn đã rất vất vả, đòi hỏi tâm huyết của người nghệ sĩ. Trong khi, kinh doanh lại đòi hỏi sự sáng suốt, tỉnh táo và tập trung. Chị làm thế nào để cân bằng hai vai trò?

- Thật ra công việc kinh doanh và nghệ thuật của tôi sẽ không diễn ra cùng lúc. Khi bắt tay vào làm một cái gì đó, tôi sẽ tập trung hết khả năng để xong phần việc đó. Đến giờ tôi chỉ chuyên tâm vào công việc kinh doanh sản xuất phim và tìm kiếm những kịch bản hay trong điện ảnh.

Kinh doanh và nghệ thuật đòi hỏi sự quyết liệt và không thoả hiệp, nếu bạn muốn có thành công lớn. Nhưng kinh doanh thì đòi hỏi sự lạnh lùng, còn nghệ thuật cần sự ấm áp, cảm xúc. Rủi ro và khó khăn là những yếu tố không thể tránh khỏi khi kinh doanh nhưng tôi luôn rạch ròi nên cho dù có khó khăn đi chăng nữa, chắc chắn không phải là do tính nghệ sĩ trong mình.

- Giữ nhiều vai trò – nghệ sĩ, doanh nhân – chị dành thời gian cho bản thân, người thân và con gái thế nào? Đối với các sở thích và đam mê khác thì sao?

- Con gái là điều quan trọng nhất với tôi. Cháu là một “mỏ vàng” luôn giữ cho tôi có được niềm vui và cảm thấy mãn nguyện. Cuộc sống sẽ rất nhàm chán, ngộp thở khi chỉ tập trung vào công việc mà bỏ hết việc chăm chút bản thân, làm đẹp hay đơn giản là không ngắm nhìn mình trong gương vào mỗi buổi sáng bắt đầu ngày mới.

Tôi là người có thể kiểm soát thời gian. Mỗi sáng thức dậy, tôi luôn biết hôm nay mình phải bắt đầu làm gì trong khoảng thời gian nào. Tôi có sở thích về thời trang, đặc biệt là trang sức. Mặc đẹp là sự tôn trọng người nhìn, còn các phụ kiện luôn làm tôn lên những bộ trang phục, khiến chúng thêm nổi bật và thu hút. Tôi có vài bộ sưu tầm phụ kiện, vòng tay của các thương hiệu thời trang như Trollbeads chẳng hạn.

Đặc biệt, tôi luôn thích sự tinh tế. Ngoài những bộ trang phục có phần sang trọng, lộng lẫy khi tham gia sự kiện thảm đỏ, tôi chăm chút trong phong cách ăn vận thường ngày. Công việc thường xuyên phải di chuyển, nên phong cách đời thường tôi lựa chọn trang phục trẻ trung, nhanh nhạy, có thể là quần jean kết hợp với sơmi trắng hoặc những chiếc váy công sở giản đơn, thanh lịch. Tôi không quá quan trọng việc thời trang chạy theo xu hướng, với tôi, chỉ cần bộ trang phục đó hợp với mình và với tính chất của nơi sẽ đến.


Con gái là “mỏ vàng” luôn giữ cho tôi có được niềm vui.

Con gái là “mỏ vàng” luôn giữ cho tôi có được niềm vui.

- Bí quyết để duy trì được vóc dáng và giữ được sự tươi trẻ của chị là?

- Những khi stress tôi đi shopping, làm đẹp. Mệt mỏi cực độ thì tôi ở bên Bảo Tiên, ôm con vào lòng thì mọi mệt mỏi được giải toả ngay. Con gái như “liều thuốc tiên” vậy. Ngoài ra, tôi có một niềm đam mê với boxing, chạy bộ, fitness. Vừa là niềm đam mê vừa giúp tôi có thể giữ được vóc dáng.

Tôi cũng thích đọc sách vào những khoảng thời gian trống giữa những lịch hẹn. Thói quen này giúp tôi giảm căng thẳng. Đôi khi, những cuốn sách hay còn giúp mình tìm ra giải pháp cho bản thân trong thời điểm khó khăn.

Tiểu Uyên

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên