MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trường Phổ thông Năng khiếu - ngôi trường có đề thi văn đang gây bão mạng: Đặc biệt ngay từ cái tên, chất lượng giáo dục xứng danh "lò đào tạo nhân tài"

28-05-2021 - 17:26 PM | Sống

Trường Phổ thông Năng khiếu Đại học Quốc gia TP.HCM khiến người ta nhớ đến không chỉ vì "nét lạ" trong tên trường mà còn bởi thành tích nghe qua cũng đủ "xỉu lên xỉu xuống".

Sáng 27/5, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu Đại học Quốc gia TP.HCM diễn ra với môn thi là Ngữ văn. Đó là một kỳ thi "kì lạ": Không có cảnh tan lớp ồn ào, cảnh bố mẹ đứng san sát nhau hồi hộp ngóng con. Đó là một buổi thi "yên ả" theo đúng nghĩa đen bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thế nhưng, ngôi trường chuyên này vẫn gây "bão mạng" bởi một đề thi Văn được đánh giá: Độc – Lạ.

Trường Phổ thông Năng khiếu - ngôi trường có đề thi văn đang gây bão mạng: Đặc biệt ngay từ cái tên, chất lượng giáo dục xứng danh lò đào tạo nhân tài - Ảnh 1.

Đề bài năm nay gồm 2 câu hỏi được đánh giá là mang tính gợi mở nhiều, không đóng khung trong các tác phẩm văn học ở sách giáo khoa. Trong đó câu 1 khiến nhiều người thích thú, cho rằng "xứng danh" để làm đề thi chuyên Văn:

"Chúng ta đọc rất ít các tiểu thuyết ra đời cách nay 200 năm. Mọi thứ thay đổi nhanh đến nỗi sách hôm nay sẽ bị lãng quên trong 100 năm tới. Chỉ rất ít cuốn sách còn được tìm đọc. 200 năm nữa, trong số sách thời đại này chỉ còn 5 cuốn sống sót được". Hãy viết một bài nghị luận bày tỏ suy nghĩ về nhận định trên, đồng thời chọn bàn về một giá trị mà theo bạn bất biến với thời gian.

Trên thực tế, không chỉ năm nay trường mới có đề thi Văn gây bão mạng. Đề thi hay, cần tư duy theo chiều sâu dường như đã trở thành một "đặc sản" của trường Phổ thông Năng khiếu. Không chỉ vậy, ngôi trường này còn nhiều điều thú vị khác…

"Ta chỉ là Phổ Thông Năng khiếu, khiêm tốn và giản dị"

"Trường chúng ta không phải là THPT, lại càng không phải là THPT Chuyên Năng khiếu. Ta chỉ là Phổ Thông Năng khiếu, khiêm tốn và giản dị, chỉ có lớp Toán, lớp Văn… thay vì những lớp C.T, C.V... mà chữ C được viết tắt cho từ "Chuyên". Những bạn không trong các lớp ấy cũng hoàn toàn không phải là "thường" - họ chẳng qua là những người "không chuyên", còn "chuyên" là gì, hình như từ điển của Năng khiếu không có".

Trường Phổ thông Năng khiếu - ngôi trường có đề thi văn đang gây bão mạng: Đặc biệt ngay từ cái tên, chất lượng giáo dục xứng danh lò đào tạo nhân tài - Ảnh 2.
Trường Phổ thông Năng khiếu - ngôi trường có đề thi văn đang gây bão mạng: Đặc biệt ngay từ cái tên, chất lượng giáo dục xứng danh lò đào tạo nhân tài - Ảnh 3.
Trường Phổ thông Năng khiếu - ngôi trường có đề thi văn đang gây bão mạng: Đặc biệt ngay từ cái tên, chất lượng giáo dục xứng danh lò đào tạo nhân tài - Ảnh 4.
Trường Phổ thông Năng khiếu - ngôi trường có đề thi văn đang gây bão mạng: Đặc biệt ngay từ cái tên, chất lượng giáo dục xứng danh lò đào tạo nhân tài - Ảnh 5.
Trường Phổ thông Năng khiếu - ngôi trường có đề thi văn đang gây bão mạng: Đặc biệt ngay từ cái tên, chất lượng giáo dục xứng danh lò đào tạo nhân tài - Ảnh 6.

Trường chúng ta không phải là THPT, lại càng không phải là THPT Chuyên Năng Khiếu. Ta chỉ là Phổ Thông Năng khiếu, khiêm tốn và giản dị.

Có một câu nói nơi đây được nhiều học sinh truyền tai nhau: "Ở Phổ thông Năng khiếu không có nội quy. Nội quy duy nhất đó là lòng tự trọng". Dù ít quy củ nhưng học sinh Phổ thông Năng khiếu luôn được đánh giá ngoan ngoãn, dễ thương, có khả năng tự học tốt, chủ động, sáng tạo, có cá tính và luôn dám nói ra chính kiến của mình.

Trường Phổ thông Năng khiếu - ngôi trường có đề thi văn đang gây bão mạng: Đặc biệt ngay từ cái tên, chất lượng giáo dục xứng danh lò đào tạo nhân tài - Ảnh 7.
Trường Phổ thông Năng khiếu - ngôi trường có đề thi văn đang gây bão mạng: Đặc biệt ngay từ cái tên, chất lượng giáo dục xứng danh lò đào tạo nhân tài - Ảnh 8.
Trường Phổ thông Năng khiếu - ngôi trường có đề thi văn đang gây bão mạng: Đặc biệt ngay từ cái tên, chất lượng giáo dục xứng danh lò đào tạo nhân tài - Ảnh 9.
Trường Phổ thông Năng khiếu - ngôi trường có đề thi văn đang gây bão mạng: Đặc biệt ngay từ cái tên, chất lượng giáo dục xứng danh lò đào tạo nhân tài - Ảnh 10.

Nhắc đến Phổ Thông Năng Khiếu, điều người ta nhớ đến không phải là cơ sở vật chất lung linh, khuôn viên quá hoành tráng.

Trường không có cơ sở vật chất lung linh, thế nhưng...

Nhắc đến Phổ Thông Năng khiếu, điều người ta nhớ đến không phải là cơ sở vật chất lung linh, khuôn viên quá hoành tráng, kiến trúc độc lạ, hiện đại hay hoài cổ. Nhắc đến trường là nhớ đến chất lượng giảng dạy tốp đầu, những cựu sinh viên đình đám với thành tích siêu khủng.

Trường sở hữu bảng thành tích dày cộm khiến ai xem qua cũng nể phục như: 5 huy chương vàng, 16 huy chương bạc, 11 huy chương đồng tại các kỳ thi quốc tế. Trường có 767 học sinh giỏi cấp quốc gia, gồm 33 giải nhất, 165 giải nhì, 336 giải ba và 233 giải khuyến khích. Trường còn đứng top đầu cả nước về điểm trung bình trong kỳ thi tuyển sinh đại học nhiều năm.

Trường Phổ thông Năng khiếu - ngôi trường có đề thi văn đang gây bão mạng: Đặc biệt ngay từ cái tên, chất lượng giáo dục xứng danh lò đào tạo nhân tài - Ảnh 11.
Trường Phổ thông Năng khiếu - ngôi trường có đề thi văn đang gây bão mạng: Đặc biệt ngay từ cái tên, chất lượng giáo dục xứng danh lò đào tạo nhân tài - Ảnh 12.

Học sinh Phổ Thông Năng Khiếu.

Cựu học sinh của Phổ Thông Năng khiếu làm việc và sinh sống ở khắp thế giới, trong khắp các lĩnh vực. Chỉ riêng ngành Toán, trường có đến hơn 30 giáo sư.

Nhiều nhân vật "quái kiệt" là cựu học sinh trường Phổ thông Năng khiếu như: Phạm Hy Hiếu (sinh năm 1992) là một trong những chuyên gia trẻ người Việt hàng đầu về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, có chân trong nhiều dự án nghiên cứu quan trọng của "ông lớn" Google; Phạm Tuấn Huy từng đoạt hai huy chương vàng toán quốc tế năm 2013, 2014 và là sinh viên Trường ĐH Stanford...

Trường Phổ thông Năng khiếu - ngôi trường có đề thi văn đang gây bão mạng: Đặc biệt ngay từ cái tên, chất lượng giáo dục xứng danh lò đào tạo nhân tài - Ảnh 13.

Triều Anh, cựu học sinh trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP HCM.

Một số cái tên đình đám gần đây "xuất thân" từ Phổ Thông Năng khiếu như: Lâm Đào Trúc Anh, cô gái dành 12 học bổng đại học Mỹ với học bổng khoảng 42 tỷ đồng; Phạm Phương Thúy - học sinh lớp 12 tin (khóa 18-21) vừa được nhận vào chuyên ngành khoa học máy tính tại Đại học Cornell (Mỹ) với suất học bổng 290.000 USD (tương đương hơn 6,8 tỉ đồng). Cô gái Việt duy nhất được ĐH Sydney tuyển thẳng thạc sĩ ngành Y – Triều Anh là một cựu học sinh của trường.

Trường Phổ thông Năng khiếu - ngôi trường có đề thi văn đang gây bão mạng: Đặc biệt ngay từ cái tên, chất lượng giáo dục xứng danh lò đào tạo nhân tài - Ảnh 14.
Trường Phổ thông Năng khiếu - ngôi trường có đề thi văn đang gây bão mạng: Đặc biệt ngay từ cái tên, chất lượng giáo dục xứng danh lò đào tạo nhân tài - Ảnh 15.
Trường Phổ thông Năng khiếu - ngôi trường có đề thi văn đang gây bão mạng: Đặc biệt ngay từ cái tên, chất lượng giáo dục xứng danh lò đào tạo nhân tài - Ảnh 16.

Hoa sứ, tắm mưa, những lần đá bóng trưa... cũng là "đặc sản" của trường Phổ thông Năng khiếu.

Ngoài các môn học theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh năng khiếu của trường Phổ thông Năng Khiếu được học các lớp bồi dưỡng chuyên sâu với những giảng viên kỳ cựu. Điều này nhằm mục đích giúp các em rèn luyện năng khiếu của bản thân và tham dự tốt các kỳ thi HSG Quốc gia, Olympic quốc tế.

Tỷ lệ chọi hàng năm luôn ở mức cao

Chất lượng luôn thuộc top đầu nên tỷ lệ chọi hàng năm của trường Phổ thông Năng khiếu luôn cao cũng là điều dễ hiểu. Năm học 2020- 2021, trường tuyển 600 chỉ tiêu vào lớp 10, nhận được 2.682 hồ sơ đăng ký, tỷ lệ 1 chọi 4.

Năm học 2021 - 2022, nhà trường cho biết chỉ tiêu cho hệ đào tạo chuyên và không chuyên là 600 học sinh, tỉ lệ chọi trung bình là 1- 4,45. Trong đó, cơ sở chính ở quận 5 tuyển 245 chỉ tiêu cho 7 lớp chuyên: Toán, Tin, Vật lý, Hoá, Sinh, tiếng Anh, Ngữ văn; mỗi lớp không quá 35 em. Cơ sở này cũng có 145 chỉ tiêu không chuyên. Cơ sở 2 tại khu Đại học Quốc gia TP HCM (TP Thủ Đức) tuyển 210 chỉ tiêu với 6 lớp: Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Tiếng Anh và Ngữ văn.

Trường Phổ thông Năng khiếu - ngôi trường có đề thi văn đang gây bão mạng: Đặc biệt ngay từ cái tên, chất lượng giáo dục xứng danh lò đào tạo nhân tài - Ảnh 17.

Thí sinh làm bài thi vào lớp 10 của trường từ 26 đến 30/5.

Thí sinh vào lớp chuyên trường Phổ thông Năng khiếu phải thi 4 môn, trong đó 3 môn không chuyên bắt buộc là Toán, Ngữ văn và tiếng Anh, cùng một môn chuyên do thí sinh lựa chọn. Các em có thể đăng ký dự thi một môn chuyên hoặc nhiều hơn, nếu trúng tuyển nhiều lớp thì chọn một theo nguyện vọng.

Thí sinh làm bài thi vào lớp 10 của trường từ 26 đến 30/5.

Ảnh: Fanpage Trường Phổ thông Năng khiếu - ĐHQG TP. HCM

 

Theo Hiếu Đan

Trí thức trẻ

Trở lên trên