MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trưởng Phòng Dự báo Đài KTTV Nam Bộ: Lập đàn cầu mưa là điều không thể

16-04-2024 - 09:46 AM | Xã hội

Mới đây, một vị tiến sĩ đã gửi văn bản đến Chi cục thủy lợi TP. Hồ Chí Minh đề xuất giới thiệu người lập đàn cầu mưa.

Các tỉnh phía Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề do hạn hán và xâm nhập mặn, nắng nóng thiêu đốt trong nhiều ngày qua. Mới đây, một vị tiến sĩ đã gửi văn bản đến Chi cục thủy lợi TP. Hồ Chí Minh đề xuất giới thiệu người lập đàn cầu mưa. Phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với đại diện Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ để có nhận định về câu chuyện này.

Theo ông Lê Đình Quyết - Trưởng Phòng Dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ: "Về mặt khoa học, tôi cho rằng điều này là không thể. Ở góc độ chuyên môn, thứ nhất đó là khả năng để có mưa trong thời gian này là gần như không thể. Nếu muốn có mưa thì chắc chắn bầu trời phải có mây, mây ở tầng thấp, mây đối lưu, lượng ẩm dồi dào".

"Trong suốt thời gian từ tháng 2 đến hiện tại, trên khu vực Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh gần như không có mưa, độ ẩm không khí rất thấp chỉ tầm 30 - 35%. Chúng ta biết rằng quá trình gây mưa thì độ ẩm trong không khí phải trên 90%. Hiện tại cũng như trong những ngày tới đây, gió cũng vẫn đang trường gió Tây hoặc Tây Bắc, gió từ khu vực khô thổi đến khu vực khô thì không thể có ẩm được. Vấn đề có mưa về mặt tự nhiên là không thể".

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Nam Bộ, từ ngày 17 đến ngày 21/4, do hoạt động của nhiễu động gió đông nên khu vực Nam Bộ cũng như TP Hồ Chí Minh có thể có mưa giông vào chiều tối. Tuy nhiên đây là những cơn mưa cục bộ trên phạm vi hẹp, lượng nhỏ và xác suất mưa không cao, chỉ khoảng 60% nên cũng không thể khắc phục được tình trạng hạn hán hiện nay.

Theo Mỹ Linh - Văn Bảo

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên