TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Truy nguyên nhân nước sau hồ Ngàn Trươi màu đỏ đục, hôi thối

28-07-2019 - 20:16 PM | Thời sự

Truy nguyên nhân nước sau hồ Ngàn Trươi màu đỏ đục, hôi thối
Đoàn kiểm tra phía sau cửa xả đập chính hồ Ngàn Trươi. Ảnh: TN

Ngày 28.7, Cục trưởng Cục Xây dựng công trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Hải Thanh cùng Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn, đại diện UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Tĩnh đã thị sát kiểm tra hiện tượng nguồn nước chuyển màu đỏ bất thường tại công trình thủy lợi Ngàn Trươi.

Cụ thể, đoàn đã trực tiếp kiểm tra nguồn nước tại công trình đầu mối hồ chứa nước Ngàn Trươi, phía sau cống xả hồ Ngàn Trươi, đập dâng Vũ Quang, hệ thống kênh dẫn nước công trình thủy lợi Ngàn Trươi, hệ thống xử lý, thoát nước thải tại Nhà máy sản xuất, chế biến gỗ MĐ, HDF Thanh Thành Đạt.

Truy nguyên nhân nước sau hồ Ngàn Trươi màu đỏ đục, hôi thối - Ảnh 1.

Đoàn lấy mẫu nước để phân tích tìm nguyên nhân. Ảnh: TN


Truy nguyên nhân nước sau hồ Ngàn Trươi màu đỏ đục, hôi thối - Ảnh 2.

Nước ở đập dâng Vũ Quang màu đỏ đục, hôi thối. Ảnh: TH

Tại các vị trí kiểm tra ở đập dâng Vũ Quang, hệ thống kênh dẫn nước từ đập dâng Vũ Quang cho thấy nước có màu đỏ đục bất thường và bốc mùi hôi thối. Hiện tượng này được chính quyền thị trấn Vũ Quang cho biết đã xuất hiện từ giữa tháng 5 đến nay, khiến chính quyền và người dân địa phương vô cùng lo lắng bởi nguồn nước này ngoài phục vụ tưới sản xuất nông nghiệp, còn là nguồn nước đầu vào của Nhà máy nước Vũ Quang để cấp nước sinh hoạt cho hơn 300 hộ dân thị trấn Vũ Quang.

Cùng với kiểm tra, đoàn đã lấy nhiều mẫu nước tại các điểm khác nhau để phân tích, tìm nguyên nhân.

Truy nguyên nhân nước sau hồ Ngàn Trươi màu đỏ đục, hôi thối - Ảnh 3.

Nước ở kênh Ngàn Trươi cũng đổi màu, hôi thối. Ảnh: TH

Tại buổi làm việc sau kiểm tra, đại diện Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 4 – chủ đầu tư công trình đầu mối hồ chứa nước Ngàn Trươi - cho rằng, dù nước ở đập dâng Vũ Quang và kênh chính Ngàn Trươi đổi màu nhưng nước trên lòng hồ Ngàn Trươi vẫn trong xanh bình thường từ tháng 8.2017 đến nay và cũng không có tác nhân nào xả để làm ô nhiễm lòng hồ.

Ông Trần Quang Luận – Giám đốc Cty TNHH Thanh Thành Đạt cũng cho rằng, thời điểm nước chuyển màu giữa tháng 5.2019, Nhà máy sản xuất, chế biến gỗ MĐ, HDF của mình đang trong quá trình hiệu chỉnh, chưa vận hành sản xuất. Vì vậy, có nghi vấn cho rằng nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước ở đây là do hoạt động xả thải của nhà máy là không chính xác.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh  Lê Đình Sơn yêu cầu các ngành chức năng phải làm rõ nguyên nhân một cách trung thực, khách quan, khoa học về tình trạng nước đổi màu, bốc mùi hôi thối ở đây. Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày 28.7 phải có kết luận.

Theo TRẦN TUẤN

Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên