TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Truy tố 23 cán bộ hải quan gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng

23-11-2017 - 13:18 PM | Thời sự

Truy tố 23 cán bộ hải quan gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng
Ảnh minh họa.

Các cán bộ hải quan của hai cửa khẩu Hà Tiên và Giang Thành (tỉnh Kiên Giang) đã không làm hết trách nhiệm được giao khi kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu, tiền nhập khẩu gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng tiền thuế.

Ngày 22/11, nguồn tin Tiền Phong cho biết, VKSND tỉnh Kiên Giang đã hoàn tất cáo trạng, truy tố 23 cán bộ hải quan tại các cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, cửa khẩu quốc gia Giang Thành (tỉnh Kiên Giang) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Các bị can đã thiếu trách nhiệm gây thiệt hại tiền thuế của nhà nước hơn 212 tỷ đồng trong thời gian từ năm 2010 – 2013.

Trong số 23 cán bộ bị truy tố, có các cán bộ là các Chi cục trưởng, Phó Chi cục trưởng gồm Văn Công Hoàng (40 tuổi, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hà Tiên).

Các nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hà Tiên gồm Nguyễn Xuân Diệu (57 tuổi), Nguyễn Minh Chiến (52 tuổi), Nguyễn Văn Bảo (41 tuổi) và Huỳnh Mạnh Trí (38 tuổi); Phạm Quốc Thuấn (45 tuổi, nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc gia Giang Thành).

Trong thời gian từ năm 2010-2013, các cán bộ hải quan đã không làm hết trách nhiệm được giao khi kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu, tiền nhập khẩu, tạo sơ hở để Trần Hữu Thọ (chủ doanh nghiệp tư nhân Hữu Thành Vinh) và Huỳnh Văn Trong (giám đốc Cty TNHH MTV TM Huỳnh Trang) thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 109 tỷ đồng tiền hoàn thuế của nhà nước.

Hai đối tượng này cùng các động phạm đã bị TAND tỉnh Kiên Giang đưa ra xét xử ngày 6/10/2015. Trong đó, mức án cáo nhất dành cho Trần Hữu Thọ, chủ mưu cầm đầu là tù chung thân.

Cũng liên quan đến vụ án Trần Hữu Thọ, ngày 6/6/2016 TAND tỉnh Kiên Giang đã xét xử sơ thẩm 10 bị cáo nguyên là cán bộ hải quan về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" với mức án từ 2-4 năm tù.

Theo Văn Minh

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên