TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TT Trump gọi COVID-19 là "dịch bệnh đến từ TQ", nói "100 thỏa thuận thương mại cũng chẳng bù đắp nổi"

14-05-2020 - 17:17 PM | Tài chính quốc tế

TT Trump gọi COVID-19 là "dịch bệnh đến từ TQ", nói "100 thỏa thuận thương mại cũng chẳng bù đắp nổi"

"Đối đầu với Trung Quốc rất tốn kém", Tổng thống Trump bình luận trên mạng xã hội Twitter.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ 4 (13/5) vừa qua đã tuyên bố rằng mọi lợi ích thu được từ thỏa thuận thương mại Mỹ- Trung Quốc được ký kết hồi tháng 1 vừa qua không thấm vào đâu so với những thiệt hại do thứ ông Trump gọi là "dịch bệnh đến từ Trung Quốc" gây ra, đài CNBC (Mỹ) đưa tin.

Cụ thể, trong một dòng tweet được đăng tải ngày hôm qua, ông Trump cho biết:

"Như tôi đã nói trong một thời gian dài, đối đầu với Trung Quốc rất tốn kém. Mỹ và Trung Quốc chỉ vừa mới đạt được một Thỏa thuận Thương mại tuyệt vời, nhưng khi thỏa thuận này còn chưa ráo mực, thì thế giới đã bị Dịch bệnh đến từ Trung Quốc tấn công. 100 Thỏa thuận Thương mại cũng chẳng bù đắp nổi - với từng ấy sinh mạng đã bị dịch bệnh cướp đi!"

Phía Nhà Trắng đã từ chối đưa ra bình luận về dòng tweet trên của Tổng thống Trump.

Hôm thứ 2 (11/5) vừa qua, Tổng thống Trump và Bộ trưởng Bộ Lao động Eugene Scalia đã chỉ đạo Quỹ hưu trí tiết kiệm và đầu tư liên bang (Federal Retirement Thrift Investment Board – FRTIB) ngừng các kế hoạch đầu tư vào các công ty Trung Quốc.

Ông Scalia đã giải thích trong một bức thư rằng kế hoạch đầu tư hiện tại sẽ giúp các công ty được coi là đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ nhận được "hàng tỉ USD trong quỹ tiết kiệm hưu trí" của nước này.

Trong khi đó, các quan chức trong chính quyền ông Trump đã cảnh cáo trong một bức thư khác về khả năng các công ty Trung Quốc phải chịu lệnh trừng phạt vì lí do liên quan tới sự lây lan trên toàn cầu của đại dịch COVID-19 , khởi phát từ quốc gia châu Á này.

Sáng thứ 4 (13/5) vừa qua, FRTIB đã chính thức công bố quyết định đình chỉ kế hoạch đầu tư số tiền lên đến 4,5 tỉ USD vào các công ty Mỹ.

Cùng ngày, Mỹ cũng đã có thêm động thái gia tăng sức ép đối với Trung Quốc, khi FBI cùng Cơ quan an ninh cơ sở hạ tầng và an ninh mạng quốc gia (CISA) đưa ra thông cáo chung, cáo buộc tin tặc Trung Quốc tấn công hệ thống mạng và lấy cắp dữ liệu nghiên cứu về virus corona.

Tuy nhiên, theo CNBC, mặc dù những động thái mới nhất của Mỹ đã khắc sâu thêm vết rạn nứt trong quan hệ của nước này với Trung Quốc, nhưng thỏa thuận thương mại giữa hai nước về cơ bản vẫn chưa bị ảnh hưởng rõ rệt.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ - cơ quan phụ trách theo dõi điều khoản liên quan tới các mặt hàng nông sản, Trung Quốc và Mỹ vẫn đang tiếp tục có những tiến triển trong việc mở cửa thị trường đối với các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ, và cả 2 bên đều đã nới lỏng thuế quan.

Trong tuần này, Trung Quốc cũng đã tiếp tục có động thái thiện chí khi công bố danh sách bổ sung 79 mặt hàng của Mỹ có thể được giảm thuế. Danh sách này bao gồm cả những mặt hàng giá trị cao như quặng kim loại hiếm, quặng vàng, quặng bạc...

Một yếu tố khác giúp thỏa thuận thương mại giữa hai nước chưa bị ảnh hưởng là bởi ông Trump đang đứng trước áp lực của các nhà sản xuất Mỹ. Trong bối cảnh khủng hoảng COVID-19, các nhà sản xuất lại càng không muốn thấy chính phủ của họ có bất cứ động thái châm ngòi thương chiến, kích hoạt các đòn trả đũa thuế quan của Trung Quốc.

Các quan chức Nhà Trắng cũng đã xác nhận Tổng thống Trump không hề có ý định hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc, theo CNBC.

Theo Hồng Anh

Tổ quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên