MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TTCK Phái sinh chính thức hoạt động từ 10/08: Trước mắt chưa áp dụng ký quỹ bằng cổ phiếu

UBCK sẽ áp dụng HĐTL chỉ số VN30 trước, sau đó là HNX30 và tiếp theo mới là HĐTL trái phiếu.

Sáng ngày 08/08/2017, Ủy ban chứng khoán Nhà nước tổ chức Họp báo Chuyên đề Thị trường chứng khoán phái sinh trước khi thị trường này chính thức đi vào hoạt động vào ngày 10/08 tới đây.

Ông Phạm Hồng Sơn – Phó Chủ tịch UBCK cho biết, đến nay, các khuôn khổ pháp lý, quy chế quy trình để đảm bảo cho việc niêm yết, giao dịch, bù trừ thanh toán chứng khoán phái sinh đã được ban hành đầy đủ, đảm bảo cho thi trường có thể hoạt động một cách công khai, minh bạch và an toàn.

Về hàng hóa, khung pháp lý cho phép 3 loại hàng hóa là HĐTL chỉ số VN30, HĐTL chỉ số HNX30, HĐTL trái phiếu nhưng trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, do là thị trường mới cần hạn chế rủi ro và có bước thử nghiệm nên sẽ áp dụng HĐTL chỉ số VN30 trước, sau đó là HNX30 và tiếp theo mới là HĐTL trái phiếu. Theo ông Phạm Hồng Sơn, chỉ số VN30 đã đủ cover vốn hóa của các cổ phiếu giao dịch trên sàn Giao dịch chứng khoán HOSE.

Hiện tại quy chế ký quỹ trên TTCK phái sinh là 80% bằng tiền mặt và 20% bằng cổ phiếu nhưng trước mắt, để đảm bảo sự an toàn là cao nhất, tỷ lệ ký quỹ áp dụng là 100% bằng tiền mặt.

Chi tiết mẫu hợp đồng chỉ số VN30 như sau:

- Giá tham chiếu của HĐTL là giá thanh toán cuối ngày hoặc giá lý thuyết.

- Về giới hạn vị thế, đối với NĐT chuyên nghiệp là 20.000 vị thế/tài khoản, NĐT tổ chức là 10.000 vị thế và NĐT cá nhân là 5.000 vị thế.

- Tỷ lệ ký quỹ tối thiểu 10%.

- TTCK phái sinh được mở cửa trước thị trường cơ sở 15 phút, tức là 8h45 và kết thúc cùng với TTCK cơ sở. Kết cấu gồm 3 phiên ATO – khớp lệnh liên tục – ATC. Hệ số nhân 100.000 đồng.

- Bước giá 0,1 điểm chỉ số. Biên độ giao dịch là 7%, bằng với biên độ giao dịch trên sàn HOSE.

- Đơn vị giao dịch là 01 hợp đồng.

- Ngày giao dịch cuối cùng là ngày thứ Năm thứ 3 trong tháng đáo hạn, trường hợp trùng ngày nghỉ sẽ được điều chỉnh lên ngày giao dịch liền trước đó.

- Tháng đáo hạn là tháng hiện tại, tháng kế tiếp, hai tháng cuối 02 quý tiếp theo. Ví dụ, tháng hiện tại là tháng 7, các tháng đáo hạn sẽ là tháng 7, tháng 8, tháng 9 và tháng 12.

- Ngày thanh toán cuối cùng là ngày làm việc liền sau ngày giao dịch cuối cùng.

Ông Phạm Hồng Sơn cũng cho biết, HNX, VSD và Vietinbank đã thử nghiệm nhiều vòng với các đơn vị thành vên, đến nay việc tổng duyệt đã hoàn thành. Ngân hàng Vietinbank là ngân hàng đã ký kết hợp đồng hợp tác và quy trình phối hợp với 7 thành viên bù trừ (HSC, SSI, VPBS, BSC, VCSC, VNDIRECT, MBS).

Thông tin từ các CTCK cho biết, đã có khoảng 2.000 tài khoản chứng khoán phái sinh được mở.

Mai Linh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên