MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TTCK Trung Quốc chìm trong cơn bán tháo, các chỉ số lớn giảm mạnh nhất kể từ tháng 2

16-07-2020 - 15:57 PM | Tài chính quốc tế

Đà hồi phục mạnh mẽ của TTCK Trung Quốc dường như đang bắt đầu "hụt hơi", khi mức giảm bắt đầu tăng tốc ở phiên giao dịch ngày 16/7, sau lời bình luận tiêu cực của truyền thông nhà nước về một trong những cổ phiếu được yêu thích nhất nước này.

Chỉ số CSI 300 đóng cửa phiên giảm 4,8%, ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ khi thị trường mở cửa trở lại vào tháng 2 sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Chỉ số ChiNext giảm tới 6,2%, dù ghi nhận đà tăng "nóng" hơn bất kỳ chỉ số nào trên thế giới vào đầu tuần này.Chỉ số CSI 300 đã tăng gần 17% trong tháng này tính đến thứ Hai và hiện đã xóa bỏ một nửa mức tăng này.

Tháng này, đà tăng phi mã của TTCK Trung Quốc đã đẩy vốn hóa lên gần mức 10 nghìn tỷ USD lần đầu tiên kể từ khi bong bóng xuất hiện cách đây 5 năm. Kể từ đó, các nhà hoạch định chính sách đã thực hiện những bước đi nhằm kiềm chế hoạt động đầu cơ, bao gồm rút thanh khoản khỏi hệ thống tài chính.

TTCK Trung Quốc chìm trong cơn bán tháo, các chỉ số lớn giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 - Ảnh 1.

CSI 300 giảm mạnh nhất kể từ khi TTCK Trung Quốc mở cửa sau Tết Nguyên đán.

Quý Châu Mao Đào – công ty niêm yết trong nước lớn nhất Trung Quốc, đã chứng kiến cổ phiếu giảm 7,9%, ghi nhận mức lao dốc mạnh nhất kể từ tháng 10/2018, theo đó mức vốn hóa kỷ lục 25 tỷ USD cũng sụt giảm. Theo một bài bình luận trên WeChat của một tài khoản được People’s Daily sở hữu, các sản phẩm của Mao Đài thường có liên quan đến những vụ tham nhũng lớn ở Trung Quốc và được sử dụng để hối lộ do mức giá rất cao.

Mức giảm mạnh của cổ phiếu được mệnh danh là "quốc tửu" Trung Quốc đã ảnh hưởng đến đà tăng tiến đến mức vốn hóa 10 nghìn tỷ USD, khi chỉ số SSE 50 – bao gồm các công ty lớn nhất, đã giảm 4,6% - mức giảm tồi tệ nhất kể từ đầu tháng 2. Theo đó, cổ phiếu của các nhà sản xuất rượu khác cũng lao dốc, trong đó Wuliangye Yibin Co., Jiangsu Yanghe Brewery Joint-Stock Co. và Luzhou Laojiao Co. đã giảm kịch biên độ 10%/ngày.

TTCK Trung Quốc chìm trong cơn bán tháo, các chỉ số lớn giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 - Ảnh 2.

Cổ phiếu được nhà đầu tư Trung Quốc yêu thích nhất rớt giá mạnh sau lời bình luận tiêu cực của People's Daily.

Lời bình luận tiêu cực về sản phẩm của Mao Đài được coi là một dấu hiệu khác cho thấy Bắc Kinh muốn kiềm chế đà tăng ở thời gian gần đây, sau khi các quỹ nhà nước bán cổ phiếu hoặc thông báo kế hoạch bán cổ phiếu trong vài ngày qua. Căng thẳng ngày càng leo thang với Mỹ, động thái kiểm soát tiền rẻ của NHTW Trung Quốc và doanh số bán lẻ suy giảm cũng là những yếu tố khiến nhà đầu tư bắt đầu bán tháo. 

Trong khi đó, số liệu mới được công bố ngày hôm nay cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã lấy lại đà tăng trưởng trong quý II, tăng 3,2% với mức cao hơn dự báo trước đó. Trong khi sản lượng công nghiệp tăng 4,8% so với 1 năm trước, doanh số bán lẻ lại giảm 1,8%, thấp hơn so với con số 0,5% dự kiến. Những con số này cho thấy đà hồi phục vẫn chủ yếu dựa vào ngành công nghiệp và tâm lý người tiêu dùng vẫn chưa thực sự ổn định.

Daniel So – chiến lược gia tại CMB International Securities Ltd., nhận định: "Doanh số bán lẻ thấp hơn dự kiến đã ảnh hưởng đến diễn biến của một số cổ phiếu ngành tiêu dùng. Sự ổn định trở lại của nền kinh tế lớn có thể khiến NHTW chưa tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ. Thanh khoản mạnh là một trong những lý do chính thúc đẩy thị trường tăng vọt".

Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài hiện vẫn tiếp tục cắt giảm lượng nắm giữ cổ phiếu niêm yết ở đại lục, với gần 4 nghìn tỷ USD đã bị bán ra trong 3 ngày qua thông qua các kênh liên kết.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên