TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK Trung Quốc chứng kiến đợt bán tháo đầy căng thẳng, chỉ số lớn nhất chuẩn bị rơi vào vùng điều chỉnh

05-03-2021 - 09:32 AM | Tài chính quốc tế

TTCK Trung Quốc chứng kiến đợt bán tháo đầy căng thẳng, chỉ số lớn nhất chuẩn bị rơi vào vùng điều chỉnh

Ở phiên 5/3, chỉ số CSI 300 của Trung Quốc giảm hơn 10% từ mức đỉnh thiết lập hôm 10/2. Theo đó, chỉ số lớn nhất TTCK đại lục chuẩn bị bước vào vùng điều chỉnh kỹ thuật khi nhà đầu tư ồ ạt bán tháo cổ phiếu tăng trưởng trên thị trường trị giá 11 nghìn tỷ USD.

Chỉ số chính của TTCK Trung Quốc đã giảm tới 2% ngay khi mở cửa phiên ngày thứ Sáu, kéo dài mức giảm từ đỉnh thiết lập ngay trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Chỉ số này tiếp tục giảm 1,6% vào lúc 9 giờ 54 sáng (giờ Thượng Hải). Yếu tố phần nào gây ra diễn biến tiêu cực gần đây là ngành hàng tiêu dùng thiết yếu, với các chỉ số phụ đều giảm khoảng 20% kể từ ngày 10/2.

TTCK Trung Quốc chứng kiến đợt bán tháo đầy căng thẳng, chỉ số lớn nhất chuẩn bị rơi vào vùng điều chỉnh  - Ảnh 1.

CSI 300 mất hơn 10% kể từ ngày 10/2.

Đà bán tháo mạnh diễn ra trong bối cảnh mối lo ngại ngày càng tăng về việc giới chức Trung Quốc sẽ sớm thắt chặt thanh khoản và bong bóng tài sản sẽ sớm vỡ tung. Theo đó, nhà đầu tư đang chờ đợi những tín hiệu mới từ Đại hội đại biểu Nhân dân Toàn quốc diễn ra từ ngày hôm nay. Hôm thứ Ba, quan chức ngân hàng hàng đầu nước này đã khiến thị trường náo loạn khi cảnh báo về sự cần thiết của việc giảm bớt đòn bẩy trong bối cảnh rủi ro bong bóng gia tăng trên toàn cầu và trong lĩnh vực bất động sản địa phương.

Liu Xiaodong – nhà quản lý quỹ tại Shanghai Power Asset Management Co., cho biết: "Trọng tâm chính của thị trường không phải là chính sách dài hạn hay các nguyên tắc cơ bản, thanh khoản và lợi suất trái phiếu Mỹ mới là điều gây ám ảnh cho nhà đầu tư. Do đó, mức giảm 10% của CSI 300 không hề quá mức."

Cơn bán tháo nhanh chóng xóa bỏ đợt hồi phục đã đưa CSI 300 có lúc vượt đỉnh năm 2007. Cổ phiếu vốn hóa lớn nhất TTCK nước này là Quý Châu Mao Đài đã mất hơn 20% so với thời điểm đạt mốc cao nhất.

Mới đây, trong lễ khai mạc Đại hội đại biểu Nhân dân Toàn quốc, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khá thận trọng, ở mức trên 6% trong năm nay. Đây là mức thấp hơn nhiều so với dự báo của các nhà kinh tế. Ngoài ra, giới chức cũng cho biết sẽ thận trọng trong việc đưa ra các chính sách tiền tệ. Chính phủ sẽ thu hẹp thâm hụt ngân sách xuống 3,2% GDP trong năm nay từ mức 3,6% trong năm ngoái, theo Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Giang Ng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên