MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ 23h59 ngày 17/6, những người đã ở Việt Nam trong 14 ngày liên tiếp sẽ không phải cách ly tập trung khi nhập cảnh vào Singapore

Bloomberg đưa tin, Singapore sẽ tiếp tục nới lỏng du lịch quốc tế, và Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia và vùng lãnh thổ được ưu tiên.

Khi Singapore mở cửa trở lại du lịch quốc tế, tất cả khách du lịch trong và ngoài nhập cảnh vào nước này từ 23h59 ngày 17/6 sẽ phải trải qua xét nghiệm bắt buộc mà họ phải trả tiền. Trước đây, các chi phí đã được Chính phủ Singapore chi trả.

Tất cả khách du lịch đến Singapore từ thời điểm này nhưng từng ở Úc, Brunei Darussalam, Hong Kong, Nhật Bản, Macao, Trung Quốc đại lục, New Zealand, Hàn Quốc, Đài Loan và Việt Nam trong 14 ngày liên tiếp trước khi nhập cảnh, sẽ không còn phải cách ly tại các cơ sở chuyên dụng, mà được phép cách ly nơi ở.

Tất cả các khách du lịch khác vào Singapore vẫn sẽ tiếp tục phải cách ly 2 tuần tại các cơ sở chuyên dụng và người không cư trú sẽ phải trả tiền cho việc cách ly này. Các khoản thanh toán cho xét nghiệm và cách ly, dự kiến ​​sẽ lên tới 144 USD và 1.440 USD. Đây được coi là một phần chi phí cho việc đi lại trong một thế giới vẫn còn bị ảnh hưởng bởi Covid-19, theo Bộ Y tế Singapore. 

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản cũng tìm cách nới lỏng các hạn chế về du lịch đến Việt Nam vào cuối tháng 6, theo Nikkei Asian Review.

Dự án thử nghiệm sẽ bắt đầu với một chuyến bay thuê bao (hình thức thuê bao nguyên chuyến) cho tối đa du khách có mục đích kinh doanh. Để hạn chế sự lây lan của Covid-19, xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) trước khi khởi hành.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Việt Nam vào cuối tháng 3 đã đình chỉ nhập cảnh đối với tất cả các công dân nước ngoài. Chính phủ Nhật Bản mong muốn Việt Nam chấp nhận du khách đến từ Nhật Bản đã thực hiện thử nghiệm PCR trước khi khởi hành. Nhật Bản cam kết sẽ làm việc để nâng cao năng lực thử nghiệm PCR.

Thái Lan cũng là một trong số các quốc gia muốn nới lỏng du lịch với Việt Nam. Bloomberg đưa tin, Chính phủ Thái Lan đã có kế hoạch tạo ra "bong bóng du lịch" với một số quốc gia và vùng lãnh thổ khi mở cửa lại biên giới. 

Theo các hiệp ước này, khách du lịch có thể cần được xét nghiệm xem có mắc bệnh hay không nhưng sẽ không phải cách ly, theo ông Taweesilp Witsanuyotin, phát ngôn viên của Trung tâm Covid-19 Thái Lan.

"Các bong bóng du lịch ban đầu có thể được giới hạn cho du khách trong các chuyến công tác hoặc tìm kiếm các dịch vụ y tế, và khu vực nhập cảnh của họ có thể bị hạn chế", ông Taweesilp nói. "Danh sách ban đầu có thể bao gồm Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Ma Cao, Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, New Zealand và một số quốc gia Trung Đông".

Hàn Quốc hiện cũng đang tìm cách thảo luận với Việt Nam, bên cạnh Hungary, Ba Lan và Kuwait. Theo Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan, Việt Nam luôn là một trong những điểm đến rất được du khách Hàn Quốc ưa thích với 4,3 triệu lượt khách đến đây trong năm 2019. Tính riêng Đà Nẵng đã đón khoảng 2 triệu khách du lịch của Xứ sở Kim chi. Tuy nhiên do dịch Covid-19 bùng phát, 3 tháng đầu năm 2020 chứng kiến sự sụt giảm mạnh về lượng khách đi lại giữa hai nước.

Khách Hàn Quốc đến Việt Nam giảm 26,1% so với cùng kỳ năm trước, đạt gần 820.000 lượt khách; khách Việt Nam đến Hàn Quốc đạt gần 65.000 lượt, giảm tới 41%. Trước tình hình đó, Đại sứ Hàn Quốc mong muốn cả hai bên sẽ cùng tìm ra giải pháp khắc phục, nối liền các hoạt động du lịch Việt Nam – Hàn Quốc nhưng vẫn đảm bảo công tác chống dịch.

Hoàng An

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên