MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ 3/12, có thể dùng những App ngân hàng Việt nào để quét mã QR thanh toán tại Campuchia?

04-12-2023 - 20:58 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngày 3/12, tại Siem Reap, Campuchia, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Ngân hàng Quốc gia (NHQG) Campuchia đã tổ chức Lễ công bố chính thức kết nối liên thông thanh toán bán lẻ Việt Nam-Campuchia sử dụng mã phản hồi nhanh (QR).

Được triển khai từ giữa năm 2022, dự án thí điểm kết nối liên thông thanh toán bán lẻ sử dụng mã QR Việt Nam-Campuchia đã về đích đúng tiến độ. Về phía Việt Nam, Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) với vai trò là đơn vị chuyển mạch duy nhất làm đầu mối, phối hợp với các ngân hàng thương mại Việt Nam thực hiện kết nối. Ở chiều ngược lại, nhiệm vụ đầu mối do Ngân hàng Acleda đảm nhận, phối hợp với các ngân hàng khác thông qua hệ thống thanh toán BAKONG do NHQG Campuchia vận hành để triển khai kết nối với NAPAS. Dự án áp dụng mã VietQR của Việt Nam và KHQR của Campuchia, sử dụng các đồng nội tệ VND và KHR trong thanh, quyết toán. 

Kể từ nay, người dân, khách du lịch từ Việt Nam sử dụng các ứng dụng thanh toán của ngân hàng Việt Nam đã tham gia triển khai dịch vụ có thể quét mã KHQR để thanh toán hàng hóa, dịch vụ tại các điểm chấp nhận thanh toán tại Campuchia. Đồng thời, du khách từ Campuchia cũng có thể quét mã VietQR để thanh toán hàng hóa và dịch vụ tại các đơn vị chấp nhận thanh toán tại Việt Nam thông qua ứng dụng BAKONG (kết nối với hầu hết các tổ chức tài chính - ngân hàng Campuchia). 

Từ 3/12, có thể dùng những App ngân hàng Việt nào để quét mã QR thanh toán tại Campuchia? - Ảnh 1.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng trải nghiệm thanh toán thực tế tại điểm chấp nhận thanh toán ngẫu nhiêntại Siem Reap, Campuchia

Dịch vụ thanh toán bán lẻ xuyên biên giới sử dụng mã QR được kỳ vọng tạo điều kiện để khai thác tốt hơn tiềm năng trao đổi du lịch giữa hai nước, cũng như góp phần gắn kết kinh tế Việt Nam-Campuchia thông qua khuyến khích sử dụng đồng bản tệ trong thanh toán bán lẻ xuyên biên giới, là minh chứng sống động của quan hệ hợp tác thường xuyên, tích cực giữa NHNN và NHQG Campuchia nói riêng cũng như quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Campuchia trong lĩnh vực ngân hàng nói chung.

Các ngân hàng Việt Nam đã kết nối thành công đến nay bao gồm: Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Trong giai đoạn tiếp theo, Dự án sẽ tiếp tục xem xét mở rộng sự tham gia của các ngân hàng Việt Nam có quan tâm.

Trước đó , tháng 11/2022 khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Thái Lan kết nối thanh toán bán lẻ ứng dụng mã phản hồi nhanh (QR code), TPBank cũng là 1 trong 2 ngân hàng đầu tiên triển khai quét QR tại Thái Lan. Theo đó, du khách Thái Lan có thể quét mã VietQR để thanh toán hàng hóa, dịch vụ tại các đơn vị chấp nhận thanh toán của TPBank. Ngược lại, du khách Việt là khách hàng của TPBank cũng có thể quét mã ThaiQR tại Thái Lan.

Hải Vân

An ninh Tiền tệ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên