MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ 5-10, nhiều mặt hàng xuất khẩu sang Nga được hưởng thuế 0%

05-10-2016 - 10:32 AM | Thị trường

Ngày 4-10, Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP.HCM tổ chức họp báo về Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh kinh tế Á - Âu và Việt Nam.

Sau nhiều năm đàm phán, Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh kinh tế Á - Âu và Việt Nam sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 5-10. Theo đó, nhiều mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu sang Liên minh Á – Âu sẽ ngay lập tức được cắt bỏ thuế quan về mức 0%.

Tiêu biểu, thuế suất xe ô tô của Nga sẽ được hưởng mức thuế 0% theo hạn ngạch, cụ thể, năm 2016 là 800 xe, năm 2017 là 850 xe, năm 2018 là 800 xe. Ngoài ra, Việt Nam còn cấp hạn ngạch cho phép các liên doanh nhập khẩu 13.500 linh kiện xe với thuế suất 0% trong 5 năm.

Cùng với đó, các mặt hàng thủy sản, da giày và một số nhóm hàng dệt may của Việt Nam xuất khẩu sang Liên minh Á – Âu cũng ngay lập tức được hưởng thuế suất 0% kể từ ngày 5-10.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Alexey Popov, Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TP.HCM cho biết, Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh kinh tế Á - Âu và Việt Nam hiện là thỏa thuận quốc tế đầu tiên và duy nhất về các điều kiện thương mại ưu tiên được Liên minh Á – Âu ký kết với một bên thứ ba. Hiệp định bao gồm một số nhóm nội dung, trong đó có nội dung về đa phương (Liên minh – Việt Nam) và phần đầu tư song phương (Nga – Việt Nam). Điều đặc biệt quan trọng của các thỏa thuận là việc Hiệp định không chỉ bao gồm các vấn đề thương mại trực tiếp mà còn bao gồm các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, cũng như việc mở thị trường thu mua nhà nước.

Hiện Ủy ban liên chính phủ Nga – Việt đang xem xét các kế hoạch tiếp tục mở rộng hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Nga trong giai đoạn sắp tới, Trong đó có nội dung chuyển sang thanh toán bằng đồng nội tệ (rouble và đồng) trong giao dịch thương mại giữa Nga và Việt Nam. Điều này sẽ tạo ra sự ủng hộ từ cả hai phía cho các dự án, bao gồm cả việc đầu tư của hai nước.

Theo ông Alexey Popov, ngay từ khi Hiệp định chưa có hiệu lực, quan hệ thương hai nước đã có nhiều bước tiến đáng kể. Trong đó, ở lĩnh vực thương mại, xuất khẩu của Nga vào Việt Nam năm 2015 tính bằng USD đã tăng 15% so với năm 2014. Riêng các tháng đầu năm 2016, xuất khẩu của Nga vào Việt Nam đã tăng 1,5 lần so với cùng kỳ năm trước.

Đại diện Thương vụ Liên bang Nga tại Việt Nam Ivan Gumnikov cũng cho hay, trong 5 năm gần đây, tốc độ tăng trưởng của thương mại giữa Việt Nam và Nga luôn đạt mức bình quân 10%/năm. Trong đó, các mặt hàng Nga xuất khẩu sang Việt Nam có kim ngạch tăng cao gồm có mặt hàng máy móc thiết bị, khoáng sản, công nghiệp hóa chất… Ngược lại, Nga cũng tăng nhập khẩu từ Việt Nam đối với các mặt hàng thiết bị điện tử, may mặc, nông sản thực phẩm.

Theo ông Ivan Gumnikov, thị trường Việt Nam rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Nga. Do đó, việc thương mại song phương giữa Việt Nam và Nga có thể đạt 10 tỷ USD trong vòng 5 năm tới là hoàn toàn khả thi.

Ông Nguyễn Phương Đông – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, hiện 41 doanh nghiệp TP.HCM trong các lĩnh vực thủ công mỹ nghệ, nông - thủy sản, thực phẩm, giày da, dệt may thời trang, đồ gỗ, mỹ phẩm… đã lên đường sang Nga để tham dự Hội chợ “Tuần lễ hàng Hồ Chí Minh tại Moscow 2016”. Đây là hội chợ được tổ chức nhằm mục đích xúc tiến đầu tư và thương mại sang thị trường Liên bang Nga, giới thiệu và quảng bá hàng Việt Nam chất lượng cao đến người tiêu dùng Nga. Qua đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Nga trong điều kiện Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu sẽ có hiệu lực vào ngày 5-10. Hội chợ sẽ diễn ra từ ngày 6 đến ngày 14-10 tại Trung tâm thương mại thuộc Tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moscow, Liên bang Nga.

Theo Nguyễn Hiền

Báo hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên