MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ 8/1/2023, hàng Việt xuất sang Trung Quốc không cần xét nghiệm

30-12-2022 - 20:14 PM | Thị trường

Hải quan Trung Quốc thông báo gỡ bỏ tất cả các biện pháp xét nghiệm axit nucleic phòng chống COVID-19 tại các cửa khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu từ ngày 8/1/2023.

Theo thông tin từ Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), ngày 28/12, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ra thông báo với một số nội dung có liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu đáng chú ý.

Theo đó, các tỉnh (khu tự trị) có liên quan triển khai nối lại hoạt động thông quan hàng hóa và vận tải hành khách tại các cửa khẩu biên giới một cách trật tự và ổn định theo phân loại và trình tự.

Đặc biệt, từ ngày 8/1/2023, Trung Quốc sẽ gỡ bỏ tất cả các biện pháp xét nghiệm axit nucleic phòng chống COVID-19 tại cửa khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu (bao gồm cả hàng hóa đông lạnh).

Từ 8/1/2023, hàng Việt xuất sang Trung Quốc không cần xét nghiệm - Ảnh 1.

Từ 8/1/2023, hải quan Trung Quốc bỏ tất cả xét nghiệm liên quan COVID-19 tại cửa khẩu. Ảnh minh họa - NLĐ.

"Địa phương có vùng sản xuất nông sản tập trung xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc cần tiếp tục chủ động cập nhật thông tin về tình hình hàng hóa thông quan qua các cửa khẩu biên giới và phối hợp chặt chẽ với các tỉnh biên giới phía Bắc trong công tác điều phối lưu lượng hàng hóa xuất khẩu qua địa bàn", Vụ Thị trường châu Á - châu Phi lưu ý.

Như vậy, sau gần 2 năm "siết" quản lý hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu sang Trung Quốc và theo đuổi với chính sách "zero Covid", đến nay, Trung Quốc đã dần tháo bỏ các quy định.

Trước đó, tối 26/12, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc thông báo, Trung Quốc quyết định hạ cấp quản lý dịch COVID-19 từ nhóm A xuống nhóm B từ ngày 8/1/2023. Việc hạ cấp có nghĩa là các trường hợp nhiễm bệnh sẽ không còn bị cách ly và những người tiếp xúc gần sẽ không còn được theo dõi.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cũng thông báo, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nhắm vào khách du lịch đến và hàng hóa nhập khẩu vào Trung Quốc sẽ được dỡ bỏ. Điều này đồng nghĩa các biện pháp quản lý qua lại qua biên giới sẽ bị gỡ bỏ, nhập cảnh không còn bị cách ly.

Kể từ tháng 1/2020, Trung Quốc quản lý COVID-19 như bệnh truyền nhiễm nhóm A, tức là cho phép chính quyền địa phương đưa người bệnh và những người tiếp xúc gần đi cách ly và phong tỏa cả khu vực.

Từ ngày 25/12, Trung Quốc đã ngừng công bố số ca mắc COVID-19 hàng ngày. Với việc Trung Quốc mở cửa biên giới từ ngày 8/1/2023, các hoạt động du lịch, buôn bán sẽ gần như không còn gặp trở ngại. Du lịch quốc tế của Trung Quốc cũng sẽ khôi phục sau 3 năm gần như đóng cửa.

Theo Thùy Linh

VTV

Trở lên trên