TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ chối dự án nhiệt điện mang lại 1.000 tỷ đồng/năm, địa phương này khiến nhà đầu tư chuyển phương án phù hợp định hướng phát triển xanh – sạch – bền vững

27-12-2019 - 09:19 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Từ chối dự án nhiệt điện mang lại 1.000 tỷ đồng/năm, địa phương này khiến nhà đầu tư chuyển phương án phù hợp định hướng phát triển xanh – sạch – bền vững
Hình minh hoạ

Quy hoạch các ngành công nghiệp của tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ không đầu tư nhiệt điện từ than đá.

Ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mới đây cho biết Công ty Đại chúng Banpu, Thái Lan đã có đề xuất chuyển nghiên cứu thực hiện dự án nhà máy nhiệt điện tại huyện Phong Điền sang lĩnh vực điện khí.

Điều này được xem là phù hợp với quy hoạch phát triển công nghiệp của tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 với quan điểm: "Phát triển công nghiệp bền vững theo hướng phát triển kinh tế xanh".

Dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện công suất dự kiến 1.200 MW tại huyện Phong Điền đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và công ty Banpu ký biên bản hợp tác từ năm 2016. 

Nếu khả thi về mặt kinh tế, Công ty Banpu sẽ tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 dự án với công suất lên 2.000 MW. 

Nếu đồng ý triển khai dự án thì mỗi năm tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ có nguồn thu khoảng 1.000 tỷ đồng. Biên bản ghi nhớ này nhằm tạo điều kiện thuận lợi để Công ty Đại Chúng Banpu triển khai khảo sát và nghiên cứu dự án trong thời hạn 24 tháng.

Tuy nhiên, trong quy hoạch phát triển công nghiệp tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Thừa Thiên - Huế nhấn mạnh quan điểm "phát triển công nghiệp bền vững theo hướng phát triển kinh tế xanh". Trong phần quy hoạch các ngành công nghiệp, tỉnh cũng định hướng không đầu tư nhiệt điện từ than đá. Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia 2011-2020 có xét đến năm 2030 (thường gọi là tổng sơ đồ 7) cũng không có dự án nhiệt điện tại địa phương này.

Cuối năm 2018, khi trả lời cử tri về vấn đề này, ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh rằng cần thận trọng. Theo đó, dù mang lại lợi ích kinh tế nhưng tỉnh rất trăn trở và cân nhắc vì mục tiêu đặt ra của Huế là phát triển nhanh nhưng bền vững. Lãnh đạo tỉnh cũng đã sang Lào, Thái Lan để tham quan  công nghệ xử lý tro bay, xỉ than của các nhà máy nhiệt điện để xem xét có đồng ý triển khai dự án này hay không.

An Bình

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên