MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ chuyện khủng hoảng giá gà

Giá gà đang ở mức thấp kỷ lục 10 năm qua khi có loại chỉ còn 11.000-12.000 đồng/kg. Với mức giá này thịt gà đang rẻ hơn nhiều loại rau bán ở chợ, siêu thị.

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng “khủng hoảng” thừa thịt gà là do nguồn cung gà trong nước tăng do dân nuôi heo chuyển sang nuôi gà khiến giá gà rớt thê thảm. Chưa hết, trong bối cảnh gà đang dư cung thì người chăn nuô i còn đối diện với rủi ro lớn khi các loại thịt gà , thịt heo đang được ào ạt nhập khẩu vào Việt Nam .

Điều đáng nói là trong khi giá gà xuất chuồng hiện rẻ hơn giá rất nhiều loại rau thì giá gà thịt trên thị trường hầu như không giảm mà vẫn đứng ở mức cao, càng đẩy người chăn nuôi vào tình cảnh khó khăn.

Đúng! Nông dân thấy nuôi heo bị dịch tả, số lượng heo tiêu hủy quá nhiều dẫn đến nguy cơ thiếu thịt nên họ nghĩ nuôi gà sẽ bán được. Giờ lỗ thì họ chịu!

Nhưng trách nhiệm của cơ quan quản lý ở đâu? Một con gà công nghiệp từ quả trứng, con giống đến lúc bán chịu sự quản lý của ba bộ gồm NN&PTNT, Y tế và Công Thương. Tuy nhiên, thông tin, số liệu về lượng đàn, về thị trường…, mỗi bộ mỗi số liệu thì làm sao ngành chăn nuôi có được thông tin chính xác, kế hoạch chăn nuôi phù hợp. Nông dân biết nhờ cậy vào ai.

Chính vì sự thiếu thông tin, thông tin chênh nhau một trời một vực, thiếu sự quản lý định hướng bài bản dẫn đến chăn nuôi manh mún, nuôi tự phát, phát triển nóng. Bằng chứng rõ nhất là việc dự báo nguồn cung heo trong nước thiếu hụt do dịch bệnh không chính xác khiến nhà nhà đổ vào nuôi gà bù đắp thiếu hụt dẫn đến dư thừa.

Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp chăn nuôi trong ngành cho rằng cần có sự quản lý đồng bộ, thống nhất của cơ quan quản lý chứ không thể cứ đùn đẩy trách nhiệm và lỗi lại đổ về người chăn nuôi, nông dân.

 “Quả trứng” chính sách cũng phải được cụ thể hóa bằng các giải pháp thực tế, thực sự mang lại hiệu quả cho ngành chăn nuôi và nó phải “nở” thành con gà chứ không mãi là “quả trứng” hoặc “trứng ung”.

Bên cạnh đó, con gà, quả trứng cõng nhiều chi phí, chịu nhiều cơ quan quản lý và qua quá nhiều khâu trung gian khiến giá thành đội lên. Trong khi ngành chăn nuôi đang hội nhập khi Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do, cạnh tranh, áp lực là tất yếu. Muốn ngành chăn nuôi trong nước đứng vững phải gỡ hết chi phí không đáng có thì con gà, con heo hay bất cứ sản phẩm nông nghiệp nào của Việt Nam mới có giá thành thấp, mới có thể cạnh tranh.

Ngành chăn nuôi gia cầm đang có dư địa rất lớn để phát triển. Vấn đề còn lại là cần tổ chức lại sản xuất, dự báo thị trường, kiểm soát tốt chất lượng… để sản phẩm đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước lẫn quốc tế.

Theo Quang Huy

Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên