MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tự do tài chính ở tuổi 34, triệu phú Mỹ chỉ ra 6 suy nghĩ sai lầm về nghỉ hưu sớm: Ai muốn sớm đạt được mục tiêu cần nhận thức rõ!

03-08-2020 - 19:05 PM | Sống

Đạt được mục tiêu nghỉ hưu sớm rất khó với nhiều người, và đó cũng không phải là lối sống dành cho tất cả mọi người. Vì thế bạn càng phải sáng suốt khi lựa chọn lối đi cho mình.

Sam Dogen đã làm việc trong lĩnh vực đầu tư ngân hàng trong 13 năm trước khi bắt đầu Financial Samurai, một trang web tài chính cá nhân. Ông đã xuất hiện trên Forbes, Tạp chí Phố Wall, Chicago Tribune và L.A.Times. 34 tuổi ông đã đạt được sự tự do tài chính và tuyên bố nghỉ hưu sớm để bắt đầu một cuộc sống an nhàn. 

Đạt được mục tiêu nghỉ hưu sớm rất khó với nhiều người, và đó cũng không phải là lối sống dành cho tất cả mọi người. Nhưng nếu bạn đang đặt ra mục tiêu này cho bản thân, có lẽ bạn đã tìm hiểu một loạt các ưu/nhược điểm của việc nghỉ hưu sớm, trong đó có những lòi "dối trà" dễ khiến nhiều người nhụt chí như dưới đây. Đừng để chúng ảnh hưởng đến mục tiêu, làm lu mờ ý chí của bạn về một cuộc sống trong mơ: 

"Nghỉ hưu càng sớm, bạn càng có nguy cơ rơi vào tình trạng thiếu tiền"

Tự do tài chính ở tuổi 34, triệu phú Mỹ chỉ ra 6 suy nghĩ sai lầm về nghỉ hưu sớm: Ai muốn sớm đạt được mục tiêu thì càng cần nhận thức rõ! - Ảnh 1.

Mặc dù bạn luôn trong tư thế sẵn sàng đối mặt với tình huống xấu nhất, một nỗi sợ phi lý sẽ luôn xuất hiện vì một lý do đơn giản. Đó là bạn sẽ làm mọi thứ để đảm bảo rằng bạn không dùng hết số tiền mình có.

Mọi người thường không đưa ra quyết định nghỉ hưu trong tức thời. Quyết định nghỉ hưu sớm thường mất vài năm để lên kế hoạch, tiết kiệm và đầu tư.

Mặc dù mục tiêu của tôi là nghỉ hưu vào năm 2011, tôi đã quyết định làm thêm 1 năm nữa. Tôi vui vì mình đã làm vậy để tích lũy thêm tiền tiết kiệm. Ngoài ra, tôi cũng có thêm thời gian để thỏa thuận về chính sách sau khi nghỉ hưu.

Tôi và vợ dự kiến có thu nhập thụ động khoảng 80.000$ mỗi năm khi đã nghỉ hưu (chủ yếu từ tiền cho thuê, trái phiếu đô thị và tiền lãi ngân hàng từ khoản tiết kiệm). Để đảm bảo chúng tôi có thể sống sót với số tiền đó, chúng tôi đã thử sống bằng số tiền ít hơn trước khi thực sự nghỉ hưu.

Cuối cùng, chúng tôi đã đưa ra kế hoạch khẩn cấp: Nếu không đủ tiền, chúng tôi sẽ nhận thêm công việc tự do hoặc bán nhà ở San Francisco và chuyển nhà đến chỗ có giá cả phải chăng hơn.

"Bạn sẽ phải cắt giảm chi tiêu để tiết kiệm tiền"

Tiết kiệm tiền không phải trải nghiệm khốn khổ. Hạnh phúc khi nghỉ hưu không phải bạn có bao nhiêu tiền trong tài khoản. Hạnh phúc là số tiền bạn chi tiêu bởi vì số tiền bạn cần là số tiền mà bạn chi tiêu. Và bạn sẽ sớm nhận ra rằng bạn không cần quá nhiều tiền đến vậy.

Trong 2 năm đầu nghỉ hưu, thu nhập hàng năm của tôi giảm gần 80%. Không chỉ vậy, việc thay đổi sang lối sống tối giản không khiến tôi khó chịu. Trên thực tế, tôi cảm thấy ngạc nhiên nhất là số tiền tôi chi tiêu ít hơn 30% so với dự đoán ban đầu.

Không thực sự tốn kém nếu tôi chơi ở một sân tennis công cộng. Thức ăn cũng rẻ hơn khi tôi không còn làm việc trong khu vực trung tâm đắt tiền. Một chiếc burger 2.50$ của In-N-Out thực sự cũng khiến tôi thỏa mãn hơn miếng bít tết 50$. Tôi cũng có thể đọc bất kỳ quyển sách miễn phí nào mình muốn trong thư viện địa phương.

"Bạn sẽ luôn cảm thấy vui vẻ"

Nếu bạn tìm kiếm sự vui vẻ lâu dài, nghỉ hưu sớm không phải lựa chọn tốt. Giống như những điều mới mẻ trong cuộc sống, sự phấn khích lúc đầu sẽ mất dần.

Sự hào hứng của tôi đã bị dập tắt gần như ngay lập tức sau khi tôi nghỉ việc. Nhưng nó cũng chỉ là thoáng qua và niềm hạnh phúc của tôi cuối cùng cũng quay lại ở mức cơ bản bình thường.

Trong nhiều tháng, tôi đã bị đè nặng bởi những suy nghĩ không chắc chắn. Liệu tôi đã sai lầm khi nghỉ hưu sớm? Tôi đã đưa ra quyết định không đúng đắn? Tôi đã mất 2 năm để rũ bỏ những nghi ngờ đó của mình. Chìa khóa trong tình huống này là liên tục bày tỏ lòng biết ơn, đồng thời tìm kiếm những điều mới mẻ để mong chờ mỗi ngày. Đối với tôi, đó là việc dành thời gian cho bạn bè và gia đình để tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ.

Nhưng bạn nên ghi nhớ điều này: Sẽ luôn có những nỗi lo kéo dài, một trong số đó sẽ khiến bạn cảm thấy bế tắc. Thay vì những cuộc họp và deadlines, nỗi lo lắng của tôi giờ đây là sức khỏe và niềm hạnh phúc của con tôi, cha mẹ tôi và cha mẹ vợ.

"Bạn sẽ cảm thấy tâm trí vô cùng chán nản"

Tự do tài chính ở tuổi 34, triệu phú Mỹ chỉ ra 6 suy nghĩ sai lầm về nghỉ hưu sớm: Ai muốn sớm đạt được mục tiêu thì càng cần nhận thức rõ! - Ảnh 2.

Lúc đầu, bạn sẽ cảm thấy chán nản. Nhưng cuối cùng bạn sẽ thay thế những điều bạn ghét phải làm thành những thứ bạn thực sự thích thú. Đó là mặt tốt của việc nghỉ hưu sớm. Tuy nhiên, quá trình này có thể dài hơn với một số người.

Sau khi tôi thôi việc, tôi liên tục vặn ngón tay trái của mình. Từ làm việc 12 tiếng một ngày tới hoàn toàn không có gì để mất phương hướng.  

Nhưng sau 2 năm, tôi đã xây dựng thói quen hàng ngày giúp làm việc hiệu quả, gắn bó với nó và thực sự vui khi làm việc. Chẳng hạn, nói về trang web tài chính tôi lập ra có tên là Tài chính Samurai, công việc này không chỉ tạo ra một khoản thu nhập đáng kể mà còn là cách tuyệt vời để xóa bỏ những suy nghĩ không chắc chắn trong tâm trí tôi.

Năm 2017, chúng tôi may mắn có một cậu con trai và có thêm một cô con gái vào năm 2019. Với trách nhiệm làm bố mẹ toàn thời gian, chúng tôi không còn có thời gian cho những cảm xúc chán nản trước đây nữa.

"Bạn sẽ đánh mất bản sắc cá nhân và rơi vào trầm cảm"

Chúng tôi dành phần lớn thời gian để làm việc, việc tạo ra sự khó khăn để tìm kiếm một bản sắc mới ngoài chuyên môn của chúng tôi. Nhưng nếu bạn tiếp tục khám phá điểm mạnh, giá trị và hi vọng của bản thân, điều đó hoàn toàn có thể.

Trong năm đầu nghỉ hưu, tôi thường tự hỏi sếp và đồng nghiệp làm việc như thế nào mà không có tôi: Họ thực sự có thể làm việc mà không cần chuyên môn của tôi? Tôi đã gắn bó với công ty 11 năm. Một điều chắc chắn, họ cần đến chuyên môn và các mối quan hệ của tôi. Tôi đã đánh mất động lực để đạt được những điều tuyệt vời hơn và rơi vào trầm cảm.

May mắn thay, bằng việc tự cân bằng lại cảm xúc với câu hỏi “Tôi đang làm cái quái gì thế này?”, tôi dần khám phá những điều mới mẻ mà có thể định nghĩa con người tôi khi không gắn với công việc.

Tôi không còn thấy xấu hổ khi nói “Tôi không làm việc nữa” mỗi khi có ai đó hỏi tôi làm gì để kiếm sống. Thay vào đó, tôi trả lời họ với niềm tự hào “Tôi là huấn luyện viên Cấp 3 tennis 3 tháng/năm” hoặc “một người bố đáng để tự hào của 2 đứa con”.

"Cuộc sống an nhàn khiến sức khỏe của bạn xuống cấp hơn vì cơn lười và sống không mục tiêu"

Đây có lẽ là điều xảy ra âm thầm bởi vì lợi ích khi bạn nghỉ hưu sớm là vô giá. Khi tôi còn đi làm, tôi mắc rất nhiều vấn đề về bệnh như: viêm mô sợi, hệ thống miễn dịch yếu (do căng thẳng công việc quá lớn), đau lưng dưới mãn tính (do ngồi cả ngày), nghiến răng (cũng do căng thẳng)… và đó cũng mới là một nửa vấn đề tôi mắc phải.

Nhưng những vấn đề đó đã biến mất một cách kỳ diệu khi tôi nghỉ hưu. Tôi tin chắc rằng căng thẳng là một trong những nguyên nhân chính gây nên những vấn đề sức khỏe của chúng ta. Thay vì dành hàng giờ ngồi trên ghế và uống thuốc tại bàn, tôi ăn uống lành mạnh hơn, tập thể dục nhiều hơn và thiền lâu hơn.

Cuối cùng, tôi sống có mục đích. Bây giờ vợ và tôi đã là cha mẹ, những đứa trẻ trở thành mục đích của chúng tôi. Mục tiêu của chúng tôi là sống một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh để chúng tôi có thể chứng kiến chúng lớn lên để trở thành những người hạnh phúc, độc lập và được yêu thương.

Theo CNBC

Lưu Ly

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên