MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tư duy đầu tư khiến bạn nghèo kinh niên, kiểu đầu tư cuối cùng ít người coi trọng nhưng lại QUYẾT ĐỊNH TẤT CẢ

26-04-2022 - 13:42 PM | Lifestyle

Tư duy đầu tư khiến bạn nghèo kinh niên, kiểu đầu tư cuối cùng ít người coi trọng nhưng lại QUYẾT ĐỊNH TẤT CẢ

Trong giai đoạn lạm phát ngày càng tăng cao, nếu không làm gì, tài sản của bạn sẽ nhanh chóng bị ''bốc hơi''. Vì thế bạn cần học cách đầu tư và quản lý. Song thực tế, nhiều người đã có những thói quen xấu về đầu tư khiến bạn trở nên nghèo kinh niên.

1. Chỉ tin tưởng đầu tư vào cổ phiếu

Ngoài việc tiết kiệm để trở nên giàu có đương nhiên bạn cần phải đầu tư. Trên thực tế có rất nhiều hình thức đầu tư không chỉ riêng cổ phiếu. Bất động sản, trái phiếu, chứng khoán... đều là những công cụ đầu tư tốt.

Có rất nhiều hình thức đầu tư, đương nhiên nhà đầu tư không thể hiểu hết mọi ngành chứ chưa nói đến hoạt động của từng công ty. Vì vậy khi đầu tư bạn chỉ nên bỏ tiền vào những công ty, doanh nghiệp mà đã nắm rõ thông tin, tình hình hoạt động.

''Thần chứng khoán'' Warren Buffett là ví dụ điển hình về sự thành công trong lĩnh vực đầu tư. Ông từng nói rằng điều quan trọng nhất của các nhà đầu tư là hiểu được phạm vi năng lực của mình. Người thành công trong đầu tư chỉ tập trung vào lĩnh vực họ đã quen thuộc và trong khả năng của mình nhằm hướng đến mục tiêu ''biết mình, biết ta, trăm trận trăm thắng''.

2. Làm theo lời khuyên của các chuyên gia một cách mù quáng

Tư duy đầu tư khiến bạn nghèo kinh niên, kiểu đầu tư cuối cùng ít người coi trọng nhưng lại QUYẾT ĐỊNH TẤT CẢ - Ảnh 1.

Học và vận dụng được kiến thức tài chính vào thực tiễn không phải điều đơn giản. Nhiều người tìm kiếm thông tin trên sách báo hay các phương tiện truyền thông. Song các chuyên gia có kinh nghiệm trên thị trường với các kỹ năng phân tích xu hướng cũng là một nguồn để các nhà đầu tư tham khảo.

Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư coi ý kiến của các chuyên gia này là ''kim chỉ nam'' và làm theo một cách mù quáng, cuối cùng có thể không kiếm được tiền như ý muốn do sự biến động của thị trường diễn biến nhanh chóng.

Vì vậy nhà đầu tư nên phân tích các nhận định trước khi triển khai, lên kế hoạch cẩn thận để có cơ hội lớn trong việc đánh bại thị trường và kiếm lời thành công.

3. Coi chứng khoán như một sòng bạc

Nhiều nhà đầu tư coi thị trường chứng khoán như một sòng bạc và tưởng tượng rằng có thể ''mua đúng con số'' và trở nên giàu có trong một sớm một chiều nhưng cuối cùng lại chịu cảnh lỗ nhiều hơn lãi.

Suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm bởi việc đầu tư vào thị trường chứng khoán là cả một kỹ năng phân tích, đánh giá thị trường và hiệu quả hoạt động của công ty. Nếu bạn phó mặc cơ hội kiếm tiền cho may mắn, nhiều khả năng bạn sẽ bị mất đến đồng tiền cuối cùng.

Vì vậy khi đầu tư, quản lý tài chính, bạn nên bình tĩnh, tỉnh táo, phân tích thị trường, đánh giá xu hướng, tính rủi ro và tìm mức giá phù hợp nhất để sở hữu.

Ngoài ra khi lựa chọn đầu tư, bạn cũng nên nắm bắt kỹ tình hình tài chính của mình như phân bổ tỷ lệ tiết kiệm, chi phí sinh hoạt và tiền đầu tư. Bạn cần tính toán chi tiết và nắm vững kế hoạch tổng thể để có cơ hội kiếm tiền cao hơn.

4. Đầu tư mạo hiểm

Tư duy đầu tư khiến bạn nghèo kinh niên, kiểu đầu tư cuối cùng ít người coi trọng nhưng lại QUYẾT ĐỊNH TẤT CẢ - Ảnh 2.

Brad Klontz, giáo sư tâm lý tài chính tại Đại học Creighton đã chỉ ra rằng đa số mọi người đều có tư tưởng ''ham muốn theo đội'' tức là không chỉ để ý đến những gì người khác đang làm mà còn làm theo hành vi đó.

Bất kỳ ai nói về đầu tư trên mạng xã hội đều có khả năng ảnh hưởng đến tâm lý của nhóm người này. Có thể do sự tràn lan thông tin đã đưa họ vào thị trường để đầu cơ mà bỏ qua các nguyên tắc cơ bản và khả năng rủi ro. Thông thường các nhà đầu tư này sẽ nhanh chóng ''rời sân'' trong tình trạng lỗ nặng.

Vì vậy để đảm bảo các khoản đầu tư của bạn đang đi đúng hướng, các chuyên gia tài chính đã đề xuất 3 cách sau để bắt đầu gồm, tập trung vào mục tiêu cuối cùng, hoạt động đầu cơ không nên vượt quá 5-10% tổng danh mục đầu tư, các nhà đầu tư nên xây ''gờ giảm tốc'' đầu tư nhằm có thời gian suy nghĩ về các khoản đầu tư để ngăn cản bản thân đưa ra các quyết định đầu tư bốc đồng.

5. Đầu tư ngắn hạn

Khi một thông tin nào đó được thổi phồng trên thị trường, những nhà đầu tư ăn theo sẽ có xu hướng tham gia vào thị trường nhằm chớp lấy cơ hội làm giàu. Họ có thể thu lợi trong thời gian ngắn nhưng khi tin tốt của thị trường ''tiêu hoá'' hết sẽ dễ rơi vào tình trạng thua lỗ khi bỏ qua khái niệm cắt lãi hoặc cắt lỗ.

Tư duy đầu tư khiến bạn nghèo kinh niên, kiểu đầu tư cuối cùng ít người coi trọng nhưng lại QUYẾT ĐỊNH TẤT CẢ - Ảnh 3.

Do đó đầu tư nên được coi là hoạt động triển khai dài hạn, tập trung vào hiệu suất trăng trưởng dài hạn của danh mục đầu tư thay vì tăng-giảm tạm thời. Trong những năm qua đầu tư dài hạn đã nhiều lần chứng minh là một trong những cách tốt nhất để gia tăng sự giàu có, mặc dù sẽ có những biến động trong quá trình.

Thậm chí ''thần chứng khoán'' Warren Buffett cũng khẳng định tính đúng đắn của việc đầu tư dài hạn. Liên tục lọt vào top 5 những người giàu nhất thế giới với khối tài sản khổng lồ. Không ít người đã tìm đến ông để xin lời khuyên về cách đầu tư. Câu trả lời đơn gỉa của ông chỉ gồm 5 từ: "Invest in the long term" (tạm dịch: Đầu tư vào dài hạn). Song điều kỳ diệu của câu nói này không bó hẹp trong lĩnh vực chứng khoán.

Khi được sử dụng đúng cách, lời khuyên 5 chữ của Warren Buffett có thể giúp bạn tích luỹ thành công và phát triển số dư tài khoản ngân hàng.

Đồng thời khi đầu tư bạn nên áp dụng chiến lược chậm mà chắc là cách hiệu quả để đạt được mục tiêu dài hạn.

6. Không biết cách đầu tư vào bản thân

Tư duy đầu tư khiến bạn nghèo kinh niên, kiểu đầu tư cuối cùng ít người coi trọng nhưng lại QUYẾT ĐỊNH TẤT CẢ - Ảnh 4.

Các nhà đầu tư có thể cân nhắc các sản phẩm khác nhau khi tìm hiểu thị trường nhưng lại bỏ qua việc đầu tư vào chính họ. Đầu tư vào bản thân và không ngừng gia tăng giá trị của bản thân là một lựa chọn tất yếu và đúng đắn.

Bằng cách đầu tư vào bản thân, bạn có thể tăng khả năng cạnh tranh, có thêm cơ hội thăng tiến, đồng thời gián tiếp gia tăng sự giàu có của mình.

Theo Businesstimes

https://cafef.vn/tu-duy-dau-tu-khien-ban-ngheo-kinh-nien-kieu-dau-tu-cuoi-cung-it-nguoi-coi-trong-nhung-lai-quyet-dinh-tat-ca-20220426084337136.chn

Đinh Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên